Từ không biết gì trở thành cao thủ Tiếng Anh

Chào cả nhà, sau đây là nguyên văn những chia sẻ của một học viên khi bắt đầu học Tiếng Anh từ con số “0”. Sau một thời gian rèn luyện, khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn đã được cải thiện. Và thời điểm hiện tại bạn đã giao tiếp được Tiếng Anh thành thạo như người bản xứ. Chúng ta hãy cùng cùng lắng nghe những chia sẻ nhé!

Tìm gia sư tiếng anh giao tiếp

Học viên: Nguyễn Thị Quỳnh Trang:

Sau khi đi làm khoảng gần hai năm, trong một lần đi du lịch và đi chung với một đoàn du khách nước ngoài, mình nhận ra học tiếng Anh là thật cần thiết. Việc nói và giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài không khó như chúng ta nghĩ chút nào. Chỉ cần chúng ta cố gắng là ước mơ giao tiếp thành thạo tiếng Anh nằm trong tầm với của chúng ta. Sau đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc học tiếng Anh.

Mình bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp 6, vốn tiếng Anh của mình khi ấy không tệ nhưng đến khi tốt nghiệp lớp 12 vốn tiếng Anh của mình lại đi xuống, có thể nói rằng là ngu đi vì 3 năm cấp ba với định hướng chỉ chăm học các môn của khối thi đại học, kiến thức tiếng Anh của mình bị rớt thảm hại.

Sau đó mình buộc phải học tiếng anh vì trường mình yêu cầu 400 TOEIC đầu vào với mọi sinh viên, đầu ra 550 và mình bắt đầu học tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng từ đó. Sau gần 1 năm  học tập thì mình đạt yêu cầu này và tốt nghiệp . Sau này mình học thêm  IELTS, thi chứng chỉ B2 tiếng Anh khung châu Âu và mình tiếp tục theo học đại học Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh. Mình nhận ra rằng học tiếng Anh không hề khó như chúng ta nghĩ,  kĩ năng nghe và nói cũng vậy. Theo mình trước hết chúng ta cần tự học và phải có một chương trình  học tập rõ ràng.

Mình sẽ bắt đầu viết theo dạng HỎI và TRẢ LỜI để mọi người tiện theo dõi, chia sẻ kinh nghiệm học ở gia sư tại nhà và tự học của mình như thế nào để đạt kết quả cao.

Q1: Tôi muốn học Tiếng Anh, nhưng tôi đã quên hết rồi, tôi sẽ phải bắt đầu như thế nào ?

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi như vậy từ học viên trong quá trình tư vấn, điều đầu tiên mình muốn nói với các bạn là trước khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần phải biết bạn học với mục đích gì, để du học, xin việc làm, đi xuất khẩu lao động hay đơn giản học chỉ để có thể giao tiếp được với người nước ngoài? Nếu bạn không trả lời được câu hỏi đó, bạn không bao giờ kiên trì để học được tiếng Anh.

Ví dụ như: tôi phải học tiếng anh vì tôi ghét làm việc cho các công ty Việt Nam, lương thấp, chế độ đãi ngộ nghèo nàn, môi trường làm việc không chuyên nghiệp. Chính xác, động lực của bạn ở đây là cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và một mức lương cao hơn, đủ điều kiện tài chính để chăm lo cho gia đình và cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Bạn cần phải rõ ràng được mục tiêu như vậy thì mới có động lực học tập, nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa được học đến như thế nào là thành công . Với mình, một ai đó được gọi là thành công không phải dựa trên điểm thi IELTS hay IBT cao hơn, mà là người đó đã thực sự đạt được mục đích của mình đăt ra khi học tiếng Anh ban đầu chưa.

Q2: Thời gian: Tôi muốn học Tiếng Anh để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, mục đích của tôi là 6.0 IELTS, tôi sẽ phải học trong bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào trình độ ban đầu và năng khiếu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trình độ cơ bản (kiểu trước kia học cho có ở trường đại học) thì bạn sẽ cần tối thiểu khoảng 1 năm để theo học (với những ai có năng khiếu và sự chăm chỉ). 

Q3: Tôi đang đi làm, công việc ở cơ quan bù đầu, tôi rất muốn học Tiếng Anh, nhưng phải từ từ, lúc nào rảnh tôi sẽ học vì mất đến tận 8 tháng đến 1 năm cơ mà?

Hầu hết những người không học được tiếng Anh đều cố tìm cách lý giải cho chuyện học hành như vậy, tôi đã từng nói với nhiều bạn rằng, công việc của bạn sẽ càng ngày càng bận lên khi bạn lên vị trí cao hơn. Do vậy, đừng bao giờ trì hoãn vì hiện tại đang là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất của bạn. Bạn mất 1 năm học ngoại ngữ, nhưng nó có thể lái sự nghiệp của bạn sang một trang khác, đánh đổi 1 năm miệt mài để lấy 30 năm sự nghiệp sau này, bạn chọn cái nào?

Q4: OK, Tôi đồng ý với bạn là phải học tiếng Anh, vậy tôi sẽ bắt đầu từ đâu ?

Nếu bạn đã xác định được mục tiêu của mình, xác định khoảng thời gian mình dành để chinh phục mục tiêu đó thì bạn có thể bắt đầu nó. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Nếu biết mục tiêu chinh phục rồi bạn cần hiểu rõ bạn đang ở vị trí như thế nào. Bạn nên tham dự test tại các trung tâm Anh Ngữ để xác định rõ hơn trình độ của bản thân. Hoặc có thể tìm gia sư Tiếng Anh giao tiếp dạy kèm tại nhà để việc đạy và học được thuận lợi hơn.

Q5: Học với gia sư tại nhà hay học ở trung tâm sẽ tốt hơn?

Mình muốn nói với các bạn, kể cả bạn đang học ở Trung Tâm  Anh ngữ  thì nó không biến bạn từ một người chưa biết gì trở thành một cá nhân xuất sắc Anh ngữ. Do vậy, Tự học hoặc tìm gia sư tiếng Anh tại nhà vẫn là phương pháp tốt nhất cho tất cả mọi người.

Tôi phải tìm gia sư Tiếng Anh vì:

Thứ nhất, nhiều nơi dạy tiếng Anh hiện nay chỉ tập trung vào các kỹ năng ngữ pháp, đọc và viết. Số lượng học viên/lớp rất đông, thời gian học chỉ khoảng 2 tiếng, thầy cô sẽ không thể sửa cho các bạn hết được. Đa số giáo viên chỉ dạy lý thuyết và ngữ pháp, đưa cho các bạn các mẫu câu dể các bạn áp dụng vào kỹ năng viên. Còn kỹ năng đọc chủ yếu là đưa các bạn các bài văn có sẵn rồi chữa.

Nhưng:

Nếu bạn có một gia sư tiếng Anh kèm riêng tại nhà, bạn sẽ có thêm động lực từ giáo viên và sự quan tâm tuyệt đối từ người dạy. Ngoài ra, giáo viên sẽ giúp bạn định hướng và phương pháp học tập hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian mày mò, nhất là với các bạn mới có kiến thức cơ bản và đang cần học nâng cao. Đặc biệt, học gia sư tại nhà bạn sẽ linh động được thời gian và công việc của mình.

Một số kinh nghiệm chọn người dạy:

Thứ nhất: chọn giáo viên phù hợp với trình độ, năng lực và sự tận tâm. Tôi đã có thời gian theo học gia sư với một giáo viên tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương khoa kinh tế đối ngoại, sự tận tình của các thầy cô giúp tôi có động lực để học tập hơn.

Thứ hai: bài giảng của giáo viên phải đa dạng và phong phú, có cả thực hành xen lẫn lý thuyết để tránh sự nhàm chán.

Thứ ba: điều kiện trang thiết bị phải tốt, điều kiện âm thanh, ánh sáng tốt. Khi ấy việc học tập của bạn mới có hiệu quả.

Q6: Học như thế nào, theo giáo trình nào

Trước hết, mình thấy nhiều bạn có thói quen là mua rất nhiều sách vở về để học, sau đó làm mỗi quyển một bài, chán lại bỏ sang quyển khác. Học như vậy không thể hiệu quả và lên được level. Các bạn nên làm từng cuốn theo trình độ, làm cuốn nào hết cuốn đó, vừa tiết kiệm, tổng hợp được kiến thức và biết được cái hay cái dở từng cuốn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu qua cách phát âm trong tiếng Anh. Việc bạn phát âm đúng, đọc đúng trọng âm của từ, của câu, đúng ngữ điệu sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếng Anh sau này. Có rất nhiều video dạy phát âm trên youtube, bạn có thể search và học theo. Sau đó, các bạn bổ sung vốn từ vựng cho mình. Để có thể bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần có một số vốn từ vựng cơ bản, đó là những từ phổ thông nhất trong tiếng anh, vốn từ này sẽ giúp các bạn đọc được các tài liệu tiếng anh cơ bản, học ngữ pháp, luyện nghe và nói. Tuy nhiên, cách nhanh nhất là tìm gia sư tiếng anh để giúp bạn tất cả những điều đó.

Đối với việc nâng cao vốn từ vựng mình học cuốn Barron’s Essential Words for TOEIC và Barron’s Essential Words for IELTS. Đây là những từ vựng thông dụng nhất theo từng chủ đề. Mình thấy nó khá hay và mình theo học nó để nâng cao vốn từ vựng của mình. Hàng ngày mình cố gắng học 10 từ mới. Tuy nhiên các bạn nhớ rằng phải học từ mới theo chủ đề, theo gia đình từ. Một từ chúng ta nên học từ đồng nghĩa, khác nghĩa, học từ trong văn cảnh. Có như vậy vốn từ vựng của chúng ta mới lên được.

Đối với kĩ năng nghe, trước hết tôi nghe các bài báo VOA trên youtube, nó khá chậm và bạn có thể nghe được. Trước tiên chúng ta nên làm quen với những bài có chủ đề quen thuộc như giáo dục, đời sống, văn hóa sau đó mới làm quen với những bài có nhiều từ chuyên ngành như lĩnh vực kinh tế, kĩ thuật, công nghệ, chính trị… Tôi cũng giới thiệu đến các bạn một tài liệu học tiếng Anh đó là cuốn Effortless English của A.J. Hoge. Mình thấy cuốn này cũng khá hay. Mình cũng theo học cuốn này và thấy cũng có hiệu có. Nó chia thành các chủ đề, có các câu chuyện và việc lặp đi lặp lại một số từ mới khiến chúng ta dễ nhớ chúng hơn. Nói chung, kĩ năng nghe phải tự luyện tập và bạn sẽ trau dồi chúng một cách tốt hơn theo thời gian.

Đối với kĩ năng nói, mình nghĩ thiết yếu là chính bản thân mình. Sự tự tin của mình sẽ khiến mình nói được. Chỉ khi mình tự tin nói thì mình mới có thể giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ. Mình cũng có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài nhiều, thực ra họ nói chậm và rất dễ nghe, không như trong một số tài liệu thi nghe IELTS. Mình chỉ cần có từ vựng, phát âm chuẩn và tự tin là nói tiếng Anh sẽ tốt, mình tin như vậy.

Đối với kĩ năng đọc và viết, mình nghĩ phải học giỏi ngữ pháp. Bạn cần nắm vững kiến thức văn phạm tiếng Anh, cấu trúc, trật tự của một câu tiếng Anh. Như thế bạn mới có thể đọc và viết tiếng Anh một cách thật giỏi.

Chúc các bạn có thể học tốt tiếng Anh. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác của mình!

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận