Phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Muốn giao tiếp tiếng anh tốt thì việc trau dồi từ mới là rất quan trọng. Mỗi người lại có cách học riêng để bổ sung thêm vốn từ vựng cho mình. Học sinh thường cảm thấy khó khăn khi học tiếng anh chỉ vì vốn từ vựng hạn chế, dù đã thử nhiều cách nhưng các em luôn cảm thấy nặng nề và ghi nhớ một cách máy móc. Hiểu được những lo lắng của các em, Gia sư giỏi tiếng anh xin chia sẻ phương pháp giúp các em ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả và nhanh nhất nhé!

Phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

1. Phương pháp đặc biệt: ” Kiếm từ – Tiêu từ ”

Đầu tiên các bạn cần phải ” kiếm từ ”. Tại sao lại phải chủ động đi tìm từ vựng để học? bởi vì khi các bạn chỉ chờ đến lúc mà các bạn gặp một từ mới ở trong phần đọc hay phần nghe, hay là khi các bạn nói chuyện giao tiếp với người khác các bạn sẽ cuống cả lên đi tìm xem từ đó nghĩa là gì, và lúc đó các bạn sẽ rất là ngại và cảm thấy vốn từ của mình rất là ít ỏi và chẳng bao giờ đủ cả. Cho nên chúng ta cần phải chủ động làm từ vựng hàng ngày.

Câu hỏi đặt ra là học từ vực ở đâu?

Thông thường chúng ta học từ vựng qua kỹ năng nghe và kỹ năng đọc. Tuy nhiên, với những bạn cảm thấy yêu thích từ mới qua việc đọc thì tốt nhất các bạn nên đọc theo sở thích của mình để tạo thêm hứng thú cho mình. Ví dụ như: Chủ đề về thời trang, thể thao, truyện cười…Còn những bạn học từ mới qua nghe thì ngoài nhạc và phim các bạn có thể nghe những clip tiếng anh trên youtube. Tương tự như việc đọc mà khi nghe hoặc xem bạn thấy một từ mới nào xuất hiện mà bạn có thể tưởng tượng rằng nếu không có từ đó bạn không thể hiểu được nghĩa hoặc là từ đó xuất hiện nhiều lần quá khiến bạn ấn tượng và muốn học thì đó là từ mới bạn cần liệt kê vào danh sách cần học thuộc của mình đó.

Bước thứ 2 các bạn cần thực hiện là tra từ đó xem nghĩa là gì?. Sau khi biết được nghĩa của từ đó, biết cách dùng của từ đó như thế nào thông qua từ điển, biết được tình huống sử dụng từ đó trong tiếng anh của người bản xứ qua nghe và đọc rồi thì hãy làm tiếp bước thứ 3 này nhé. Bước này gọi là bước ” Tiêu từ ”, các bạn hãy tạo ra sản phẩm bằng cách nói và viết. Hãy tận dụng mọi tình huống để sử dụng tiếng anh. Chẳng hạn gặp bất kỳ người nước ngoài nào, gặp ai có khả năng thích tiếng anh là phải nói luôn, cho dù câu văn có lủng củng một chút cũng không vấn đề gì. Chỉ cần bạn tự tin và kiên trì thì chắc chắn tiếng anh không còn là trở ngại đối với bạn nữa.

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng anh

2. Kỹ năng học từ mới hiệu quả

Học theo cụm từ và luyện từ mới khi nói

Nhiều bạn có thói quen học từ vựng đơn lẻ và không học theo cả cụm, chắc hẳn các bạn không biết rằng điều đó là không nên vì sẽ gây rối và khiến các bạn phải nhớ nhiều từ cùng một lúc. Việc học theo cụm từ là rất tốt, nó giúp ghi nhớ từ vựng nhanh đồng thời sử dụng rất đúng cách, tránh mất thời gian để ngồi thống kê lại các từ đơn rồi ghép nối lại. Ngoài ra khi học được từ hay cụm từ nào, bạn nên luyện tập nói luôn. Áp dụng vào các ngữ cảnh thông dụng trong đời sống hàng ngày, đó cũng sẽ tạo thói quen để các bạn sử dụng linh hoạt và nhớ lâu.

Ôn tập thường xuyên

Nếu bạn không sử dụng hàng ngày thì lượng từ mới đã học thuộc sẽ bị mai một đi. Hãy đưa từ mới vào các câu giao tiếp đơn giản, viết thành câu có nghĩa hoặc khi bắt gặp đồ vật, hay hình ảnh nào đó thì liên tưởng ngay tới từ tiếng anh đấy luôn.

Sử dụng sổ tay hoặc giấy nhớ

Hãy note lại những từ bạn cần học thuộc ra một cuốn sổ tay nhỏ, đến khi không nhớ có thể đem ra để ôn tập lại. Mỗi ngày có thể học 5-10 từ, đến hôm sau vừa học từ mới khác vừa ôn lại những từ hôm qua học, chắc chắn sẽ giúp các bạn ghi nhớ được từ mới đó.

Mẹo học từ vựng tiếng anh

Giấy nhớ cũng là công cụ rất hữu dụng. Bạn có thể dán lên góc học tập, hoặc dán lên các đồ dùng trong nhà tương ứng với từ vựng đó. Bất kề khi nào nhìn thấy chúng bạn có thể nhẩm lại và nhớ nhanh chóng.

Cho dù các bạn sử dụng phương pháp nào thì việc xây dựng niềm đam mê khi học tiếng anh là rất quan trọng, sự kiên trì và cố gắng luôn là yếu tố quyết định đến kết quả. Hy vọng với những phương pháp mà gia sư tiếng anh Hà Nội đưa ra, sẽ giúp các em ghi nhớ từ vựng tiếng anh một cách chọn lọc và hiệu quả nhất.

3. Anh (chị) cần tìm gia sư giỏi tiếng anh có thể liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm gia sư Thăng Long tại địa chỉ sau đây

Văn phòng: (024) 6294.2894 (8h – 18h)

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com

Cơ sở 1: Số 101 Ngõ 189 Minh Khai – Hai Bà Trưng

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 97 Xuân thủy – Cầu Giấy.

5/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận