Tại sao chăm học mà vẫn không thể giỏi?

Học tập là chặng đường dài thu thập tri thức của nhân loại, là nền tảng để có một công việc tốt, là bước đệm để tạo sự thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, một hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra. Đó là nhiều người chăm chỉ học tập mà vẫn học không giỏi. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao lại như vậy?

Đã bào giờ bạn thắc mắc vấn đề đó chưa?

Nếu những người lười biếng mà học không giỏi là điều bình thường. Vì trên cơ bản bản thân họ không muốn học, không siêng năng đến lớp, không chú ý nghe giáo viên giảng bài, thậm chí không làm bài tập để rèn luyện kiến thức. Chính vì vậy, kết quả họ nhận được xứng đáng với những gì mà họ không chịu cố gắng. Ngược lại, nếu những người chăm chỉ học mà học không giỏi là điều bất thường. Vì bản thân họ luôn rất siêng năng, đến lớp đầy đủ, làm bài đầy đủ, luôn tập trung nghe giáo viên giảng bài nhưng kết quả họ nhận được lại không như họ mong muốn. Lúc ban đầu, nhiều người nghĩ là do mình không có vận may nhưng nhiều lần lặp lại thì đó có phải là do vận may hay không? Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

1. Phương pháp học chưa hợp lý

Phương pháp học là kỹ năng đầu tiên để tiếp thu kiến thức, là kim chỉ nam để đạt hiệu quả trong việc học. Phương pháp học có rất nhiều, không theo một khuôn khổ nhất định. Nó tùy vào sự lựa chọn, sáng tạo của mỗi người. Điều quan trọng ở đây là phương pháp học như thế nào để đạt kết quả tốt nhất. Nhiều người cũng có phương pháp học nhưng vẫn không thể đạt kết quả tốt. Vì phương pháp học của họ chưa hợp lý. Họ không biết sắp xếp thời gian để học, không phân bố được nên học môn nào trước môn nào sau. Họ học hầu như tất cả những gì họ biết nhưng lại không biết cái nào là nội dung chính. Điều đó cản trở sự thành công của họ. Có 3 yếu tố cơ bản để tạo nên một phương pháp học tốt là: thời gian học,  phân bố lượng học và cách nắm nội dung chính trong bài học.

Phân bố lượng học là chỉ ra việc làm thế nào để tiếp thu kiến thức của nhiều môn trong ngày. Mỗi ngày chúng ta có thể phải học khá nhiều môn. Tùy theo khối lượng kiến thức của mỗi môn mà số lượng bài học có thể nhiều hoặc ít. Chúng ta nên phân bố lượng học của từng môn như thế để hợp lý. Môn nào ít bài học và dễ học thì học trước. Môn nào nhiều bài thì học sau. Mỗi ngày nên ôn lại những kiến thức cũ của bài trước. Khi làm như vậy, chúng ta sẽ nhớ lâu hơn và sẽ không tốn quá nhiều thời gian phải ôn lại trước khi làm bài kiểm tra.

Cách nắm bắt nội dung chính trong bài học là việc nắm bắt nội dung bài học thế nào để có thể tốn ít thời gian nhất và nhớ thật lâu. Nhiều người mất rất nhiều thời gian để học, học tất cả mọi thứ trong sách lẫn ghi chú, bài giảng của giáo viên nhưng đến khi làm bài lại không nhớ. Nguyên nhân rất đơn giản là do họ không nắm bắt được nội dung chính. Để có thể nắm bắt được nội dung chính, chúng ta nên tạo một sơ đồ “mind map” cho từng môn học của mình. Sơ đồ này là hình thức tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của bộ não giúp chúng ta nhớ nhanh, nhớ lâu đến từng chi tiết trong bài học.

2. Cần bao nhiêu thời gian là đủ

Nói đến thời gian học là nói đến khoảng thời gian bao nhiêu, bao lâu mà chúng ta bỏ ra để học. Thời gian học không cần quá dài. Nhiều người có quan niệm rằng học thời gian càng dài càng tốt. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Việc học giỏi hay không giỏi hoàn toàn không phụ thuộc vào thời gian dài hay ngắn. Nó chỉ phụ thuộc vào trong khoảng thời gian đó chúng ta đã tiếp thu được những gì. Tuy nhiên, thời gian lại là một yếu tố cần thiết trong việc học. Sử dụng và sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng môn sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, tránh trường hợp sử dụng thời gian quá nhiều để học môn này mà bỏ quên môn khác.

3. Nhồi nhét quá nhiều kiến thức

Trong hàng nghìn thập kỷ qua, khối lượng kiến thức mà nhân loại có được là vô cùng to lớn. Chúng ta không thể hiểu hết, cũng không thể học hết cùng một lúc. Tuy nhiên, nhiều người lại thích nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Điều này hoàn toàn sai. Não bộ của chúng ta không thể chứa quá nhiều thứ như vậy. Nó cần có thời gian để nghỉ ngơi, để sắp xếp và ghi nhớ lại kiến thức. Điều này cũng giống như việc chúng ta ăn quá no mà không để cơ thể của chúng ta có thời gian để hấp thụ. Hậu quả của việc đó là chúng ta sẽ bị bội thực. Chúng ta cũng cần học nhưng học cũng cần nghỉ ngơi. Trong thời gian nghỉ ngơi, não của chúng ta vẫn hoạt động. Nó sẽ giúp chúng ta sắp xếp lại những gì chúng ta đã học một cách hợp lý nhất để chúng ta dễ nhớ.

4. Không tìm nguồn khác để tham khảo

Nhiều người học chỉ biết học những gì đã ghi trong sách, những gì giáo viên giảng nhưng không biết tìm thêm nguồn tham khảo khác. Hậu quả của việc đó có thể làm họ bị điểm kém. Vì nội dung bài học còn nằm bên ngoài những nguồn tham khảo khác. Làm được điều này, chúng ta có thể mở rộng thêm kiến thức, bổ sung thêm những phương pháp giải bài mới nhanh hơn, tốt hơn.

Ngày nay, muốn học giỏi cần phải năng động biết sáng tạo, không thể chỉ học một thì biết một được mà phải học một biết mười. Cần cù, chăm chỉ là tốt nhưng không thể chỉ có cần cù và chăm chỉ thì sẽ thành công. Sự cần cù, chăm chỉ phải đi liền với sáng tạo thì mới đạt kết quả. Người chăm học rất đáng quý nhưng phải kèm theo biết cách học thì mới tốt hơn nữa.

5. Thiếu kiên nhẫn

Bạn không thông minh vì thế bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn để giải quyết một vấn đề. Có người thì mất 5 – 10 phút là bình thường nhưng với bạn thì mất đến hàng tiếng đầu hồ. Nhưng nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng thì những cố gắng lâu nay của bạn đều trở nên vô nghĩa. Vậy giải pháp tốt nhất cho bạn vào thời điểm này là cố gắng và kiên trì vượt qua những thử thách. Tuy nhiên, nếu có gặp khó khăn và bế tắc hãy dừng lại trong giây lát và xem xét hướng đi của mình xem phù hợp chưa nhé.

3.4/5 - (131 bình chọn)

Để lại bình luận (34)

 • Như Loan: 1 Tháng Mười 2023 ,4:09 chiều

  Chào mn, e là hs lớp 9 có trong đội tuyển vật lý. 2 tháng gần đây, e nhận được kết quả kiểm tra không như mong đợi, thậm chí có thể gọi là thê thảm. Trong đội tuyển, e có quan sát và để ý có một số bạn không quá chăm, thậm chí trên lớp làm bài chậm hơn e, hay phải nhìn bài mới làm được. Vậy mà kết quả 2 lần kiểm tra em đều thấp điểm hơn khá nhiều so với những bạn đó. Em thắc mắc nguyên nhân có phải do trí thông minh hay tính cẩn thận ko? Em có phương pháp học thế nào để có sự tiến bộ trong kì kiểm tra sắp tới ạ?

  Trả lời
  • Lê Thị Hiền: 1 Tháng Mười 2023 ,4:09 chiều

   E rất cần sự tư vấn về tâm lí cho con. năm nay cháu học lớp 4

   Trả lời
 • Trâm Nguyễn: 6 Tháng Năm 2023 ,3:38 chiều

  Chào mn ạ, em hiện tại đang học lớp 8 và em đang muốn cho lời khuyên ạ Trong gia đình, ba mẹ kì vọng ở em rất nhiều về điểm số cũng như thứ hạng trong lớp, em cũng hiểu vì từ nhỏ ba mẹ em đã sắp xếp lịch học thêm dày dặn cho em để có thể học tốt hơn bè bạn. Suốt 2 năm lớp 6 và lớp 7 em luôn đạt kết quả cao cũng như đứng top thường xuyên, nhưng khoảng học kỳ 2 lớp 7 em bắt đầu thấy thành tích của mình đi xuống hẳn, từ top 3 tính đến bây giờ em học lớp 8 là đã rớt xuống top 10. Em mặc dù học hành rất chăm chỉ nhưng những thứ đó dường như chỉ là hạt cát trên biển. Ba mẹ em luôn muốn em đạt 9;10 hoặc ít nhất là 8, tệ nhất là 7 rồi. Kì thi học kỳ 2 vừa qua em chỉ được điểm 8 và 9 các môn, riêng anh văn tận 7.8, nói thật là em ám ảnh cực kỳ khuôn mặt thất vọng của ba mẹ, em có thể nhận xét em là đứa thích điểm cao và những tấm bằng khen, môn học em tự tin nhất lại dìm em xuống vực sâu. Em nên làm thế nào đây ạ, em stress lắm, bây giờ nhìn lại đề thi em vẫn cảm thấy mình thật tệ hại.

  Trả lời
 • Đỗ Linh Chi: 4 Tháng Năm 2023 ,1:47 sáng

  Hiện tại em là học sinh lớp 9 , trong lớp em luôn đứng top đầu trong việc phát biểu hay tiếp thu bài nhanh , đặc biệt là bài hình . Nhưng gần đây , sau khi nghỉ lễ 5 ngày không đụng vào toán , giờ quay lại em lại chẳng thể giải nổi câu b bài hình kể cả những bài trước đây em đã từng làm rồi và làm rất nhanh . Bản thân em cũng chẳng hiểu tại sao nữa . Thật sự em rất bế tắc và bất lực vì còn không đầy 1 tháng nữa là đến kì thi tuyển sinh . Ngày nào cũng học đến 1-2h sáng , cũng cảm thấy bản thân có chút chăm chỉ nhưng kết quả lại chẳng như mong đợi .Có chút thất vọng

  Trả lời
  • Giang: 4 Tháng Năm 2023 ,1:47 sáng

   Không sao đâu bạn,mình cũng học lớp9 như bạn nè.Mà bạn đã từng giải đc câu c hình thì bạn biết đã hơn nhiều bạn khác rồi không đã vậy bạn trong top của lớp nữa.Việc tuyển sinh thì tất cả các bạn khác đều lo lắng như nhau.Nên mình nghĩ vì bạn có nền tảng và bạn đã giỏi rồi.Bạn chỉ cần ôn và xem lại thôii Đáng lẽ ra mình mới nể phục bạn đó.Chứ mình cũng cảm thấy mìn học ko đc giỏi cho lắm.

   Trả lời
 • Đỗ Linh Chi: 4 Tháng Năm 2023 ,1:46 sáng

  Hiện tại em là học sinh lớp 9 , trong lớp em luôn đứng top đầu trong việc phát biểu hay tiếp thu bài nhanh , đặc biệt là bài hình . Nhưng gần đây , sau khi nghỉ lễ 5 ngày không đụng vào toán , giờ quay lại em lại chẳng thể giải nổi câu b bài hình kể cả những bài trước đây em đã từng làm rồi và làm rất nhanh . Thật sự em rất bế tắc và bất lực vì còn không đầy 1 tháng nữa là đến kì thi tuyển sinh . Ngày nào cũng học đến 1-2h sáng , cũng cảm thấy bản thân có chút chăm chỉ nhưng kết quả lại chẳng như mong đợi

  Trả lời
  • Giang: 4 Tháng Năm 2023 ,1:46 sáng

   Không sao đâu bạn,mình cũng học lớp9 như bạn nè.Mà bạn đã từng giải đc câu c hình thì bạn biết đã hơn nhiều bạn khác rồi không đã vậy bạn trong top của lớp nữa.Việc tuyển sinh thì tất cả các bạn khác đều lo lắng như nhau.Nên mình nghĩ vì bạn có nền tảng và bạn đã giỏi rồi.Bạn chỉ cần ôn và xem lại thôii

   Trả lời
 • Đăng: 8 Tháng Chín 2022 ,10:51 chiều

  Em do làtuwf năm lớp 6 đến năm lớp 7 thì do em quá bỏ bê việc học vì lúc đó em đang trong độ tuổi mới dậy thì nên tâm lí có chút lêchj lạc mà vô tình bỏ bê việc học và dần dần đến năm lớp 8 mình đã hiểu ra tầm quan trọng của việc học mình đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả lại rất tệ và bây giờ mình đang học lớp 9 thì bắt đầu học đã quá muộn vì năm lớp 9 là năm tổng hợp kiến thức của cả 4 năm cấp 2 năm nay là mình thi để lên cấp 3 mà kiến thức thì k có mình rất áp lực vì sợ thi bị điểm thấp

  Trả lời
  • Đỗ Nguyễn Minh Triết: 8 Tháng Chín 2022 ,10:51 chiều

   Mình cũng bị giống bạn!Mình cũng có đổi nhiều cách học nhưng nó không cảm thiện!Lúc nghe Cô giảng bài thì mình hiểu hết và trước khi thi,mình ôn bài rất kĩ mà điểm số rất thấp!Vậy là sao vậy!Đặc biệt khi không kiểm tra mình học bài rất ổn môn Văn mà lúc ra thi lại trục trặc!Mình cũng không biết là do đâu!Mong các bạn giải thích giùm!Nếu cách học của mình sai thì mong các bạn chỉ cho mình cách học ổn nhất!Cảm ơn các bạn!!!

   Trả lời
  • Minh: 8 Tháng Chín 2022 ,10:51 chiều

   Trong lớp, mình học ko tệ và điểm số khá cao, nếu không muốn nói là nằm "top" lớp nhưng ra thi, chia đề mình dính ngay đề khó và mình đã được điểm rất kém dù đã ôn tập miệt mài. Nực cười ở chỗ là, thà không ôn hay không thông minh do trời sinh đã đành, đằng này trong lớp điểm thì chót vót, ôn tập cả mấy tuần ròng nhưng ra thi điểm bằng những bạn cá biệt chả học hành gì=))) Mà mình cũng bị vài lần rồi, giờ mình cũng chai. Đời mà, chả ai đoán biết được điều gì=))) Tiếc là tiếc cái công học, chứ mình mà chơi bời hay dốt sẵn thì mình đã cam lòng=)))

   Trả lời
 • Thanh Nga: 12 Tháng Năm 2022 ,5:03 chiều

  Mình học rất chăm chỉ nhưng mà kết quả học tập lúc nào cũng đáng buồn mình cảm nhận được kết quả không xứng đáng với những gì mình bỏ ra huhu. Có ai có thể giúp kình được không. Mình buồn và tuyệt vọng thật sự. Mình sinh viên năm 2

  Trả lời
  • Đỗ Nguyễn Minh Triết: 12 Tháng Năm 2022 ,5:03 chiều

   Vậy mình cải thiện sao đây?

   Trả lời
  • Gia Sư Thăng Long: 12 Tháng Năm 2022 ,5:03 chiều

   Thay đổi phương pháp học

   Trả lời
  • Yuuu: 12 Tháng Năm 2022 ,5:03 chiều

   Thật sự thì mình cũng y sì bạn, ngta không học ngta kém cũng đằng mình tận dụng thức ngày đêm làm bài miệt mài thế mà vẫn thua cuộc trước những đứa nó, mình stress vãi luôn ấy chứ, lắng nghe bổ sung kthuc và cố học chăm đã thế cộng thêm việc có tiêu chí chính xác vẫn thua kém, thật sự thất vọng, rất thất vọng

   Trả lời
  • Minh: 12 Tháng Năm 2022 ,5:03 chiều

   Trong lớp, mình học ko tệ và điểm số khá cao, nếu không muốn nói là nằm "top" lớp nhưng ra thi, chia đề mình dính ngay đề khó và mình đã được điểm rất kém dù đã ôn tập miệt mài. Nực cười ở chỗ là, thà không ôn hay không thông minh do trời sinh đã đành, đằng này trong lớp điểm thì chót vót, ôn tập cả mấy tuần ròng nhưng ra thi điểm bằng những bạn cá biệt chả học hành gì=))) Mà mình cũng bị vài lần rồi, giờ mình cũng chai. Đời mà, chả ai đoán biết được điều gì=))) Tiếc là tiếc cái công học, chứ mình mà chơi bời hay dốt sẵn thì mình đã cam lòng=)))

   Trả lời
  • trần thị thu trang: 12 Tháng Năm 2022 ,5:03 chiều

   Mk cũng giống cậu là sv năm 2 ,mk đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả nó lại đi trái với những gj mk mong đợi .

   Trả lời
 • trúc: 28 Tháng Mười Hai 2021 ,5:06 chiều

  huhu cô bảo a ma tơ mà học rất chi tốt hơn HK1 ức chế :(

  Trả lời
 • Đặng Huyền Trang: 19 Tháng Mười Một 2021 ,1:13 chiều

  E là một người học rất chăm nhưng mà vẫn không giỏi được . E đã cố gắng học nhưng vẫn chưa tìm được cách học phù hợp . Mấy bạn e chơi cùng đều học giỏi mà học luôn học ít , chỉ cần nhìn thây sbaif là có thể suy nghĩ ra mà làm đc ngay còn e .... mặc dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể suy nghĩ ra mà lm bài đc . Điều đó khiên e luôn lo lắng trên con đg học tập của mk . E luôn lo e sẽ không vào đc ngôi trường mà mk vẫn hằng mong ước . :( " không biết ai có thể giúp mk đc không " . Dạo này mk hay bị trầm cảm vì chuyện này quá

  Trả lời
  • Hồ Khánh Ngọc: 19 Tháng Mười Một 2021 ,1:13 chiều

   Mik cx giống cậu Xl mik ko giúp j đc cho cậu

   Trả lời
  • QUỲNH HƯƠNG: 19 Tháng Mười Một 2021 ,1:13 chiều

   mình cũng vậy nè khóc quá trời luôn khóc no xong mình đi tìm hiểu trên mạng các cô thầy có kinh nghiệm dạy học cả chục năm ý nói là năm đầu tiên thi bị điểm thấp là chuyện bình thường bởi vì môi trường khác biệt, cách dạy học khác nên vậy á đọc xong cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều nhẹ lòng

   Trả lời
 • Lê thị thùy: 13 Tháng Một 2021 ,8:43 chiều

  E đang học lớp 12 và sắp sửa thi đại học tại vì sao e đã cố gắng nhưng điểm thi cùa e luôn thấp so với năng lực của mình không phải là 1lần mà rất nhiều lần ... e cảm thấy thất vọng về mình quá

  Trả lời
  • Nam Hai: 13 Tháng Một 2021 ,8:43 chiều

   Bạn đừng buồn mình cũng đã từng như bạn.

   Trả lời
 • Trần thu thủy: 6 Tháng Một 2021 ,12:16 chiều

  Trong quãng thời gian em học c3 đã cố gắng và học để tốt hơn nhưng khi điểm thi của e nó không như em mong muốn mặc dù trong tiết hc e đều tập trung nhưng vẫn khiến em thất vọng vì điểm thấp . anh/chị có thể tư vấn hộ em đươc k ạ?

  Trả lời
  • Hà Trung Kiên: 6 Tháng Một 2021 ,12:16 chiều

   đúng r bạn

   Trả lời
  • Danh Văn Bảo: 6 Tháng Một 2021 ,12:16 chiều

   Xin chào các bạn, mình muốn góp ý một chút là khi học thì các bạn nên đặt mục tiêu cho việc học, mình học vì cái gì vì ai? Học thì phải có đam mê mới học tốt được vì vậy hãy cố học giỏi 1 môn nào đó

   Trả lời
 • Nguyễn Anh: 14 Tháng Mười Hai 2020 ,5:50 chiều

  Em đang học 12 và sắp sửa bước vào kì thi thpt. Lực học của em cũng khá tốt so với mặt bằng chung của tỉnh em đang sống ( em có tham khảo đề kiểm tra của trường khác) nhưng tại sao đến lúc kiểm tra thì kết quả lại không như mong đợi, không đúng với lực học của mình, vd: hay bị sai những câu vô cùng đơn giản nhiều lần. Em không qua quan trọng chuyện điểm số nhưng khi thi thpt thì kết quả vẫn là quan trọng nhất. Có thể giúp em đưa ra lời khuyên được không ạ bởi bì em đang rất bối rối Em xin cảm ơn!!

  Trả lời
 • Nguyễn Lê Anh Thư: 31 Tháng Năm 2020 ,9:35 chiều

  Năm nay là năm lớp 9 của mình là cũng là lần đầu tiên du học tại Mỹ. Mình thấy chương trình bên Mỹ khác hẳn hơn Việt Nam nhưng mình vẫn không thể tiếp thu bài tốt như các bạn trong lớp. Ví dụ như môn lịch sử, tiếng anh hoặc sinh học thì rất khó với mình tại đa số có rất nhiều vốn từ mới và khi đọc hết thì mình vẫn không hiểu nó đang nói gì. Vả lại trong 1 học kì có rất nhiều thứ để học nên mình cũng ko thể nhớ hết kiến thức được. Mặt khác, toán cũng rất khó đối với mình cũng vì bài tập nâng cao và công thức toán mình cũng ko nhớ nên thành thử ra mình toàn bị điểm B và C và thậm chí F trong bài kiểm tra. Bạn có thể giúp mình được ko?

  Trả lời
  • Gia Sư Thăng Long: 31 Tháng Năm 2020 ,9:35 chiều

   oke em ạ

   Trả lời
 • Nguyễn Lê Anh Thư: 31 Tháng Năm 2020 ,9:35 chiều

  Năm nay là năm lớp 9 của mình là cũng là lần đầu tiên du học tại Mỹ. Mình thấy chương trình bên Mỹ khác hẳn hơn Việt Nam nhưng mình vẫn không thể tiếp thu bài tốt như các bạn trong lớp. Ví dụ như môn lịch sử, tiếng anh hoặc sinh học thì rất khó với mình tại đa số có rất nhiều vốn từ mới và khi đọc hết thì mình vẫn không hiểu nó đang nói gì. Vả lại trong 1 học kì có rất nhiều thứ để học nên mình cũng ko thể nhớ hết kiến thức được. Mặt khác, toán cũng rất khó đối với mình cũng vì bài tập nâng cao và công thức toán mình cũng ko nhớ nên thành thử ra mình toàn bị điểm B và C và thậm chí F trong bài kiểm tra. Bạn có thể giúp mình đưa ra phương pháp hiệu quả hơn ko?

  Trả lời
  • Thảo Nguyên: 31 Tháng Năm 2020 ,9:35 chiều

   Bạn đã cải thiện được chưa ạ? Vì mình cũng đang có ý định là sẽ đi du học ấy, nên cũng muốn tham khảo

   Trả lời
 • Nguyen Thi Kim liên: 13 Tháng Bảy 2018 ,5:33 chiều

  Phương pháp nào là tốt nhất ạ

  Trả lời
  • Bùi Thị Hồng Vận: 13 Tháng Bảy 2018 ,5:33 chiều

   Năm nay em đã 12 rồi kì thi cuối kì 1 của em khá thất vọng ,tuy học onl nhưng bản thân học cũng hiểu chứ không pải là hong hiểu nhưng thi điểm khá thấp bản thân thấy mệ mỏi và stresst nặng nề .Điểm số đối với em khá quan trọng ,cho em hỏi 12 rồi thì kì 2 mình có thể lấy lại con số mình cần được trong thời gian để ôn thi thptqg với số điêm cao được không ạ EM CẢM ƠN Ạ

   Trả lời
  • Gia Sư Thăng Long: 13 Tháng Bảy 2018 ,5:33 chiều

   co ma em

   Trả lời
  • Nói Chung Thì Không Cần Biết Đâu: 13 Tháng Bảy 2018 ,5:33 chiều

   Theo mình thì muốn tìm phương pháp tốt thì do chính bạn thôi, bạn thấy giờ học nào hiệu quả, khối kiến thức nào cần thiết, không gian nào tốt,... tất cả đều nằm trong phương pháp của bạn mà bạn chính là người lập nên cái phương pháp đó đó, do bạn thôi!

   Trả lời