Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ Tiểu Học

Tiếng Anh được đưa vào Việt Nam cách đây hơn ba mươi năm. Với sự phát triển của nền giáo dục như hiện nay, tiếng Anh đã được đẩy mạnh và thực sự trở thành ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ.

Gia sư tiếng anh tiểu học tại hà nội

Đến từ Oxford (Anh quốc) ông Oliver Newman – chuyên gia Anh ngữ từng chia sẻ: “Trẻ em có thể hiểu và nói ngôn ngữ mẹ đẻ dù chưa biết mặt chữ bởi sự tiếp xúc liên tục hàng ngày dưới hình thức nghe và nói. Việc học tiếng Anh cũng tương tự như học ngôn ngữ mẹ đẻ”. Theo ông, quá trình giao tiếp với giáo viên trên lớp và làm bài tập về nhà trong sách giáo khoa là chưa đủ, bởi thời lượng trẻ được nghe và nói tiếng Anh còn hạn chế. Thấu hiểu điều này, đội ngũ Gia sư Thăng Long chúng tôi đã tìm hiểu và xin được chia sẻ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ Tiểu học đó là: phương pháp “Học mà chơi – chơi mà học”.

Tại sao lại kết hợp giữa học và chơi đối với trẻ nhỏ?

Trong giai đoạn phát triển sớm của não bộ, để trang bị kỹ năng giao tiếp với đồng loại, con người có khả năng đặc biệt dành cho việc nắm bắt và tiếp thu ngôn ngữ. Khả năng này suy giảm dần theo thời gian khi con người lớn hơn. Bởi vậy khi cho trẻ làm quen với ngoại ngữ sớm mang lại nhiều lợi ích lâu dài. Nhưng trẻ nhỏ có khuynh hướng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên thông qua trò chơi, các hoạt động giải trí thay vì nhồi nhét kiến thức. Điều này tạo hứng thú cho trẻ vận dụng ngôn ngữ một cách tự nguyện, từ đó làm tăng khả năng tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ.

Với các trẻ ở độ tuổi tiểu học, bắt đầu học tiếng Anh như một ngôn ngữ mới, tuy nhiên nhiệm vụ chính vẫn là học tiếng mẹ đẻ. Chúng ta hoàn toàn không thể đòi hỏi trẻ nói sõi tiếng Anh nhanh chóng. Vậy nên, khi áp dụng phương pháp “học mà chơi – chơi mà học” cũng cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

•  Học dưới nhiều hình thức: Hãy thử nghĩ xem người Việt Nam học tiếng Việt bằng cách nào: tiếp xúc trong môi trường hoàn toàn là người Việt, nói tiếng Việt, nghe nhạc Việt,… Vậy thì người nước ngoài học tiếng của họ cũng thế. Thay vì cố gắng để con ghi nhớ từng từ một thì hãy tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ: giao tiếp với con bằng Tiếng Anh, nghe nhạc Tiếng Anh, xem phim hoạt hình bằng Tiếng Anh,…Từ những điều trên, bộ não của trẻ sẽ thích ứng và tiếp thu rất nhanh.

•  Để con bạn được thỏa sức sáng tạo: Được “chơi” là cách ngắn nhất để trẻ có hứng thú học. Với độ tuổi này, sẽ có nhiều điều bạn phải bất ngờ về con mình. Vậy nên hãy tạo điều kiện để con được thỏa sức sáng tạo: hình tượng hóa ngôn ngữ (ví dụ bạn có một quả táo, hãy để bé tự vẽ quả táo và cho bé nghe phiên âm tiếng anh của từ đó), cho trẻ chơi những trò chơi phù hợp.

•  Phát âm tiếng anh phải chuẩn ngay từ đầu: Chúng ta sẽ không thể phủ nhận trẻ tiếp thu rất nhanh về mọi mặt. Vì vậy, ngay từ đầu trẻ phải học từ những điều tốt đẹp nhất. Tiếng Anh cũng vậy, giọng đọc ngay từ khi trẻ bắt đầu phải thật chuẩn thì mới có thể để trẻ bắt chước theo chuẩn được. Đây là một tiêu chí thực sự rất quan trọng mà nhiều phụ huynh còn xem thường.

Bên cạnh những tiêu chí trên, Trung tâm có nghiên cứu những sai lầm mà khi dạy con các phụ huynh thường mắc phải như:

•  Nhồi nhét quá nhiều kiến thức: Trẻ tiểu học là độ tuổi bắt đầu học các môn văn hóa, lượng kiến thức không hẳn là nhiều nhưng đối với một đứa trẻ, chúng không thể bị ép học quá nhiều. Việc này khiến trẻ dễ mất tập trung và nản hơn. Hãy nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

•  Phương pháp học không phù hợp: Tại sao lại không phù hợp? Bài tập trên lớp nhiều, hơn nữa trẻ cần phải hoàn thành bài tập của nhiều môn, các môn văn hóa thường là ghi chép và học thuộc. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ, các phụ huynh thường có xu hướng bắt con mình học thuộc ngữ pháp và từ vựng một cách khô khan. Điều đó hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi của bậc tiểu học. Tư duy của trẻ khác nhau ở mỗi lứa tuổi, vì vậy hãy nghiên cứu và để con học phương pháp phù hợp với khả năng của chúng.

•  Dịch nghĩa sang tiếng Việt cho con: Việc chúng ta cần làm là tạo điều kiện để con phát triển tư duy. Nên hãy dừng ngay việc ngồi dịch nghĩa Tiếng Việt và để con thuộc lòng nếu bạn đang làm điều đó.

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả

Bắt đầu với một ngôn ngữ mới, việc gặp những khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng về mặt khoa học, bộ não của con người có thể tiếp nhận một hoặc nhiều ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Dựa trên phương pháp và những tiêu chí chúng tôi đưa ra, mong rằng có thể thay đổi cách dạy và nhìn nhận về tiếng Anh cho các quý phụ huynh.

Chúng tôi – Trung tâm Gia sư Thăng Long luôn sẵn sàng lắng nghe, hiểu và sẻ chia với quý phụ huynh những khó khăn trong việc dạy và học. Nếu quý phụ huynh bận rộn không có nhiều thời gian kèm cặp cho con em mình thì hãy để Gia sư Thăng Long trở thành “bạn đồng hành” cùng con bạn. Tương lai của các em cũng là trách nhiệm hàng đầu của chúng tôi.

Qúy phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư giỏi Tiếng anh dạy trẻ Tiểu Học vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Văn phòng: (04) 6294.2894 ( 8h – 18h)

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com

Cơ sở 1: Số 22 Ngõ 254/7 Minh Khai – Hai Bà Trưng

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 97 Xuân thủy – Cầu Giấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận