Lưu ý quan trọng khi học chương Đạo Hàm

Đạo Hàm là chương quan trọng bậc nhất đối với lớp 11. Việc học tốt chương này để làm nền tảng ôn thi Đại học là vô cùng cần thiết. Vậy đạo hàm là gì? Ứng dụng của nó trong toán học như thế nào? Trung tâm gia sư môn toán tại nhà rất vui khi được chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm bổ ích khi học chuyên đề Đạo Hàm. Đạo hàm hiểu nôm na có nghĩa là “hướng đi của hàm số”. Ở chương V toán lớp 11 phần đạo hàm các em sẽ được học các nội dung chính như: Định nghĩa đạo hàm tại một điểm, Ý nghĩa của đạo hàm, Quy tắc tính đạo hàm, Đạo hàm của hàm số lượng giác, Vi phân, Đạo hàm cấp cao.

Những chú ý khi học chương Đạo Hàm:

a) Nắm được phương pháp tính đạo hàm bằng định nghĩa

Đạo hàm lớp 11

Để tính đạo hàm của hàm số y = f(x) tại điểm xo bằng định nghĩa ta phải thực hiện các bước sau:

–  Giả sử Δx là số gia của đối số tại xo . Tính Δy = f(xo+ Δx) – f(xo)

–  Tính Lim ( Δy/Δx ) với Δx tiến đến 0.

b) Nắm được phương pháp tính đạo hàm bằng công thức.

–  Thuộc những công thức tính đạo hàm cơ bản dưới đây sẽ giúp các em linh hoạt hơn khi giải bài tập: Nếu gặp những hàm số phức tạp các em hãy rút gọn hàm số rồi hãy tính đạo hàm, đặc biệt là hàm số lượng giác.

công thức đạo hàm toán lớp 12
c) Nắm vững cách viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số tại một điểm cho trước thuộc đồ thị hoặc có hệ số góc cho trước

–  Hai dạng viết phương trình tiếp tuyến cơ bản các em cần nắm vững:

Viết phương trình tiếp tuyến
Phương trình tiếp tuyến đi qua 1 điểm

d) Ứng dụng đạo hàm để tính giới hạn, khảo sát, vẽ đồ thị hàm số và chúng ta sẽ được học rất nhiều khi bước vào chương trình lớp 12. 

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả, dễ sử dụng nên các em:

–  Cần nắm vững định nghĩa về tính đơn điệu của hàm số.

–  Chú ý đến điểm tới hạn của hàm số để việc xét dấu hàm số y’ luôn chuẩn xác.

–  Hiểu rõ định nghĩa GTLN và GTNN của hàm số trên miền xác định D.

e) Tính đạo hàm cấp cao

–  Để tính đạo hàm cấp 2, 3, 4,… ta dùng công thức: y(n) = (y(n-1))’.

–  Để tính đạo hàm cấp n: Tính đạo hàm cấp 1, 2, 3,… từ đó dự đoán công thức đạo hàm cấp n. Dùng phương pháp quy nạp toán học để chứng minh công thức đúng.

Kiên trì và làm nhiều bài tập

Chỉ cần các em làm nhiều bài tập, thì chắc chắn việc học đạo hàm không còn là khó khăn đối với các em nữa. Hãy dành thời gian làm hết bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập thì các em đã nắm được 90% kỹ năng giải toán đạo hàm rồi.

Ngoài ra, việc học hỏi từ thầy cô và tìm tới các trung tâm gia sư giỏi sẽ giúp các em tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Phát hiện ra những thiếu xót để khắc phục và ưu điểm để phát huy.

Các em chia sẻ bài viết hữu ích này để các bạn cùng tham khảo nhé. Mọi câu hỏi thắc mắc, các em vui lòng liên hệ qua hotline: (024) 6294.2894 / 0988.718.712 hoặc coment bên dưới để các thầy cô giải đáp.

4.1/5 - (11 bình chọn)

Để lại bình luận (1)

  • An nhiên: 12 Tháng Ba 2018 ,3:37 chiều

    Tính đạo hàm bằng định nghĩa thì có sử dụng các quy tắc đạo hàm đc k vậy ạ

    Trả lời