Học toán 5 không đúng cách mang lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào ?

Môn Toán là một môn học rèn luyện tư duy tương đối tốt cho người học. Có thể nói môn Toán 5 là những kiến thức đóng vai trò rất quan trọng đối với học sinh tiểu học để tạo tiền đề bước tới cấp bậc cao hơn. Tuy nhiên theo thống kê của bộ giáo dục có tới 70% số lượng học sinh lớp đang thực hiện phương pháp học môn Toán 5 sai cách.

Gia sư toán lớp 5

1.   Các bạn học sinh đang học môn Toán 5 sai cách như thế nào?

Qua kinh nghiệm giảng dạy môn toán cho nhiều em học sinh lớp 5, gia sư toán Hà Nội chúng tôi nhận thấy hầu hết các em đều có những cách hiểu sai lệch khiến cho việc học Toán khó khăn hơn.

Thứ nhất :

Học sinh hay nhầm hai dạng bài tập sau: Viết các số sau dưới dạng phân số thập phân và viết các số sau dưới dạng số thập phân. Nên cần nhắc lại lý thuyết để học sinh nắm vững và phân biệt rõ dàng hai dạng toán này.

Thứ hai :

Đổi đơn vị diện tích héc-ta, các em thường chỉ tính 2 đơn vị liền kề hơn kém nhau 10 đơn vị vì kí hiệu héc-ta là ha, không có số 2 như các đơn vị đo diện tích khác: Km2, m2… Cần nhấn mạnh ha bằng hm2.

Thứ ba :

Đổi đơn vị đo thời gian dạng 2 ngày 5 giờ = …giờ, các em thường ra kết quả là 125 giờ. Vì thế, nên cho các em làm cùng lúc 2 bài: 2 ngày 5 giờ = …giờ và 2 giờ 5 phút = …phút. Sau đó nhấn mạnh cho các em biết nếu không đọc kỹ đề thì rất dễ làm sai.

Thứ tư :

Phép chia số thập phân là phép tính mà các em thường sai nhiều, bởi đối với từng dạng bài thì có thao tác làm khác nhau. Vì thế, khi ôn tập nên cho các em làm cùng lúc cả 4 dạng: Số thập phân chia số tự nhiên, số tự nhiên chia số tự nhiên ( thương là số thập phân ), số tự nhiên chia số thập phân và số thập phân chia số thập phân để dễ dàng rèn kĩ năng tính và nhấn mạnh sự khác biệt.

2.   Hậu quả của việc học môn Toán 5 không đúng cách

–     Phương pháp học không đúng cách cũng như hiểu sai lệch về kiến thức sẽ khiến bài toán bị giải sai. Và điểm kém là điều không thể tránh khỏi.

–     Nếu cách hiểu sai lệch không được điều chỉnh nhanh chóng thì nó sẽ ăn sâu vào trí nhớ của người học khiến những cách hiểu sai lệch sẽ được vận dụng thường xuyên hơn. Chính vì vậy các em học sinh phải sửa ngay những cách hiểu sai lệch trên.

3.   Phương pháp học toán 5 đúng cách hiệu quả nhất

Để học môn toán lớp 5 hiệu quả tương đối đơn giản. Tuy nhiên các em cần rèn luyện tính chăm chỉ và giải những dạng toán khác nhau. Từ đó có thể nắm vững được toàn bộ kiến thức môn toán lớp 5.

Ngoài việc chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài ở trên lớp thì các em cần rèn luyện kiến thức với những quyển sách bài tập toán nâng cao.

Trên đây là một số điều các em học sinh cần lưu ý khi học môn Toán lớp 5 hiệu quả nhất. Tuy nhiên để giúp các bạn học sinh lớp 5 có phương pháp học hiệu quả nhất thì cần có sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm đi trước. Và đội ngũ nhân sự gia sư toán giỏi, chính là những người sẽ hướng dẫn tận tình nhất cho các em.

Qúy phụ huynh đang tìm giải pháp giúp con học giỏi môn Toán lớp 5 có thể liên hệ tới gia sư Thăng Long để con em mình có phương pháp học tiến bộ nhất. Với đội ngũ giáo viên, sinh viên giỏi không những nắm vững kiến thức về môn Toán lớp 5 mà còn am hiểu tâm lý của các em học sinh ở độ tuổi này. Từ đó sẽ giúp các em có phương pháp học hiệu quả nhất.

4.7/5 - (13 bình chọn)

Để lại bình luận