Giáo viên hướng dẫn cách làm bài thi Trắc Nghiệm môn Toán

Năm 2017 bộ giáo dục và đào tạo đã thay đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang trắc nghiệm. Chính vì thế các em học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp 3 cần nhiều lưu ý và thay đổi khi làm bài tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Bài viết sau đây là những chia sẻ và kinh nghiệm của giáo viên hướng dẫn cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán hy vọng sẽ phần nào hỗ trợ cho các em.

Giáo viên Toán chia sẻ chiến lược học và thi Toán trắc nghiệm

Tầm quan trọng của môn Toán: Toán học là môn học chính trong hệ thống các môn họa tại các cấp của các em học sinh. Đặc biệt kiến thức môn Toán tại cuối cấp 3 các em phải nắm vững để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp phổ thông và đại học. Hiện nay với phương án thi tốt nghiệp phổ thông với trắc nghiệm môn Toán. Điều này gây sự bất ngờ đối với cả học sinh và giáo viên. Vì vậy tất cả học sinh cần làm quan dần và có cách học tập khoa học phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán.

Ôn thi môn Toán hiệu quả: Theo cấu trúc ra bài thi trắc nghiệm môn toán của bộ giáo dục thì kiến thức cơ bản chiếm 60% của bài thi. Chính vì thế các em cần học tốt các kiến thức trong sách giáo khoa trước khi mở rộng kiến thức nâng cao. Khi học trong sách cần kết hợp bám sát các nội dung ra đề thi của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo. Ngoài ra cần biết bản thân thiếu sót phần kiến thức nào để bổ sung kịp thời.

Trong thời gian ôn thi cho kì thi không nên chạy theo các lớp luyện thi cấp tốc quá nhiều. Bởi nó sẽ gây mất sức khỏe và không hiệu quả cho việc tiếp thu kiến thức. Trong thời gian này tốt nhất là học sinh nên tự ôn thi tại nhà. Mỗi bạn học sinh nên biết cách phân bổ thời gian học khoa học và hợp lý. Học cần kết hợp với nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc. Tránh trường hợp nhiều bạn thức thâu đêm để ôn luyện ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trước kỳ thi quan trọng.

Đọc kỹ đề thi: Khi được giám thị phát đề thi các em cần kiểm tra đề thi một lượt xem có sai sót hay bị mờ các câu hỏi không. Đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó vì vậy các em cần bình tĩnh đọc kỹ đề và cứ làm lần lượt từ dễ đến khó. Tuy nhiên nếu câu hỏi nào không thể đưa ra đáp án, phân vân các em nên chuyển sang làm câu khác. Lưu ý nên đánh dấu lại các câu bỏ qua để sau đó quay lại làm khi có thời gian.

Cách làm bài về hình học: Đọc kĩ đề, lọc ra các dữ liệu chính, và đọc yêu cầu cảu đề ra. Với hình học các em cần tưởng tượng ra các mô hình và vẽ hình ra nếu cần để có thể giải dễ hơn. Chú ý nên dùng bút chì vẽ, kí hiệu tóm tắt trên hình để tiết kiệm thời gian.

Với toán đại số: Khi đọc xong đề ra cần nhớ và viết ra các công thức toán liên quan đến câu hỏi. Tìm cách giải nhanh để tìm ra đáp án cuối cùng. Ngoài ra với đại số các em nên biết cách tận dụng để giải các bài toán bằng máy tính bỏ túi. Nếu tận dụng tốt các em sẽ hoàn thành được 1/3 bài tập đồng thời tiết kiệm được khá nhiều thời gian và cho kết quả chính xác.

Cách phân bổ thời gian: Để có kết quả bài thi Toán tốt thì thời gian rất quan trọng. Các em cần biết cách bố trí thời gian hiệu quả và nhanh nhất. Đối với các câu dễ: Các em cần cố gắng làm nhanh từ 1 đến 2 phút (trung bình 1,8 phút/câu). Tuy nhiên phải làm chắc, nhanh nhưng không ẩu, nháp ra giấy nếu cần thiết. Đối với câu hỏi khó: Cần dành nhiều thời gian hơn, kết hợp các phương pháp giải để tìm ra câu trả lời. Các em nên biết cách sử dụng máy tính nhằm tính toán nhanh nhất.

Một số lỗi làm bài thi các em cần tránh: Theo các giáo viên hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm môn Toán . Thông thường các em dễ gặp phải các lỗi khi làm bài như sau: Đọc không kỹ đề; Nhầm lẫn các khái niệm, tính chất dẫn đến áp dụng sai công thức, phương pháp giải; Không đặt điều kiện hoặc thiếu điều kiện cho bài toán.; Xét không hết trường hợp của bài toán gây mất điểm đáng tiếc; Bấm máy tính sai; Phân bổ thời gian không hợp lý; Tô đáp án nhầm hoặc bỏ sót (có em không tô hết 50 ấp án vì lý do còn mấy câu không làm được nên không tô. Các em nên tô ngẫu nhiên, không nên bỏ sót. Ngoài ra một số em bị mắc lỗi đáng tiếc là tô mờ, tô nhầm câu trả lời).

Kiểm tra kỹ trước khi nộp bài: Sau khi làm bài xong không nên vội vàng nộp bài trước. Các em dành thời gian ít nhất 5 phút để kiểm tra lại toàn bộ bài thi. Nên kiểm tra các thông tin cá nhân, cách tô đáp án… Các em chỉ nên nộp bài thi khi giám thị yêu cầu.

Trên đây là một số thông tin của giáo viên hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm môn Toán. Hy vọng các em sẽ có thêm kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài thi của mình trong kỳ thi Đại Học sắp tới.

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận (1)

  • Minh Thư: 12 Tháng Tám 2017 ,10:54 chiều

    Bài viết bổ ích

    Trả lời