Gia sư Văn lớp 9 giỏi

Muốn làm tốt bất cứ một công việc gì, không những bạn phải bỏ ra công sức mà còn phải có nghiệp vụ chuyên môn, có phương pháp hiệu quả. Với nghề gia sư cũng vậy. Làm gia sư đã khó, muốn trở thành một gia sư giỏi lại càng khó hơn. Đặc biệt là gia sư văn lớp 9 – người đảm nhận truyền đạt chương trình cuối cấp với lượng kiến thức lớn nhất để chuẩn bị cho kì thi vào cấp 3 của các em học sinh. Vậy làm thế nào để trở thành một gia sư văn lớp 9 giỏi?

Gia sư văn lớp 9 giỏi

Chìa khóa thành công của gia sư Văn lớp 9 giỏi

Điều kiện cần: Để trở thành một gia sư giỏi ở bất cứ môn học nào, điều kiện tiên quyết đầu tiên đó chính là kiến thức. Hơn nữa, với chương trình ngữ văn lớp 9 với lượng kiến thức tương đối nặng thì việc trang bị kiến thức kĩ càng từ cơ bản đến nâng cao là điều không thể thiếu. Bởi chỉ có cách bạn hiểu cặn kẽ từng vấn đề nhỏ nhặt nhất thì bài giảng của bạn mới có chiều sâu, mới có thể thuyết phục được học sinh, tạo được niềm say mê môn học trong các em. 

Điều kiện đủ: Một gia sư Văn giỏi bên cạnh lượng kiến thức được trang bị đầy đủ thì họ luôn biết cách tìm tòi cho mình những phương pháp giảng dạy hay, khơi dậy hứng thú học tập và tình yêu với môn học cho học sinh khi học môn văn. Bởi không phải gia sư nào cũng may mắn tìm được một cô cậu học trò ngoan ngoãn, biết nghe lời, mà đa số là các học sinh cá biệt, lười học. Tuy nhiên, để tìm ra được câu trả lời hay nhất cho một phương pháp giảng dạy hiệu quả và phù hợp thì bạn phải có tình yêu với nghề, có lòng say mê, nhiệt huyết với nghề, gắn bó với nghề bằng chính cái tâm của một người giáo viên. Từ đó, bạn mới có thể đặt cho mình hai chữ “trách nhiệm” cao cả với học sinh, luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các em trong suốt quá trình học tập. Đó mới chính là chìa khóa thành công đúng đắn nhất của một người gia sư văn giỏi.

Có hệ thống bài giảng ôn luyện, đề thi hiệu quả

Khác với các chương trình ngữ văn ở các lớp dưới, môn ngữ văn lớp 9 đòi hỏi các em một hành trang kiến thức hơn thế thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Bởi trong năm học này, lượng kiến thức trong sách giáo khoa là chưa đủ để các em vượt qua kì thi mà bên cạnh đó, gia sư cần hướng dẫn cho học sinh cách ôn tập hiệu quả để tiếp xúc với nhiều dạng câu hỏi, nhiều dạng đề thi khác nhau, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi tiếp xúc với đề.

Để làm được điều này, gia sư văn lớp 9 cần soạn giáo án kĩ càng cũng như rà soát lại kiến thức cho học sinh đầu mỗi buổi học. Từ đó, mới có thể tìm ra lỗ hổng kiến thức để điều chỉnh một cách kịp thời. Đồng thời, giáo án cần được biên soạn theo các chuyên đề, các chuyên mục ghi thang điểm rõ ràng và mẹo làm, cách phân bổ thời gian cho mỗi dạng bài trong đề thi.

Ví dụ: (Phân tích mẫu đề thi môn Văn lớp 9 – thời gian làm bài 90 phút)

Phần 1: (2-3 điểm)

Đây là dạng câu hỏi ngắn thường xuất hiện trong đề thi của các em. Với dạng bài này, gia sư cần hướng dẫn học sinh phân bổ thời gian từ 15-20 phút với dung lượng khoảng một trang giấy thi. Việc này giúp tránh tình trạng học sinh viết quá dài dòng, lan man, tốn nhiều thời gian, không còn thời gian cho câu chiếm số điểm lớn trong đề thi.

Phần 2: (7-8 điểm )

Dạng câu hỏi này chiếm số điểm khá lớn, khoảng 2/3 số điểm của toàn bài, thường xuất hiện các dạng câu hỏi nghị luận, cảm thụ về tác phẩm văn học, yêu cầu phân tích chuyên sâu,… Do đó, gia sư cần hướng dẫn cho học sinh cách chia ý, căn thời gian phân bổ cho các ý, đâu là ý chính, đâu là ý phụ để sắp xếp cho phù hợp với thời gian đề bài yêu cầu. Một điểm đáng lưu ý là các em phải đảm bảo tuyệt đối về mặt hình thức 3 phần ( mở bài, thân bài, kết bài ). Ngay cả khi phần thân bài chưa phân tích hết ý thì khi viết thời gian, học sinh nên viết kết bài để tránh mất điểm về mặt hình thức.

Bạn có nhiều cách để truyền đạt kiến thức cho học sinh theo cách của riêng mình. Nhưng cái cốt yếu là bạn cần biết học sinh đang ở đâu và định hướng như thế nào trong thời gian tiếp theo. Để trở thành một gia sư văn lớp 9 giỏi bạn không cần phải quá xuất sắc về mọi mặt, nhưng chúng tôi hy vọng rằng, các bạn có thể dựa vào những tiêu chí trên để ngày càng hoàn thiện mình và thành công với công việc mình đã chọn.

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận