Gia sư nên làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập về nhà?

Việc học tập của con cái luôn là vấn đề được bố mẹ quan tâm. Tuy nhiên khi quá bận rộn cho công việc phụ huynh không thể quan sát việc học của con 24/24. Vì vậy, tìm kiếm gia sư dạy kèm là lựa chọn tối ưu cho việc học tập của con cái. Nhưng việc học sinh bướng bỉnh, cứng đầu, không nghe lời cũng gây nhiều khó khăn cho gia sư. Vậy gia sư nên làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập về nhà ?

Gia sư nên làm gì khi học sinh không chịu làm bài tập về nhà?

1. Gia sư cần tìm hiểu rõ nguyên nhân

Để hiểu được tâm lý cũng như suy nghĩ của các em trong việc học tập ở trường và ở nhà. Mỗi gia sư cần biết chia sẻ, lắng nghe ngoài mỗi giờ dạy kèm. Việc chia sẻ chân thật với các em gia sư sẽ đánh giá được  mức độ quan tâm tới việc học tập. Nguyên nhân nào khiến các em lơ là, không làm bài tập về nhà .

Theo các thông tin thu thập từ các gia sư có một số nguyên nhân thông thường xảy ra khiến các em lười làm bài tập:

Các em không thích môn học đó hoặc không thích giáo viên giảng dạy

Bài tập quá khó so với năng lực học tập

Bài tập đó thuộc vào môn phụ không phải môn chính nên không làm

Giáo viên dạy trên lớp không thường xuyên kiểm tra bài tập

♦ Bài tập đó thuộc bài tập nhóm vì thế các em ỷ lại vào các bạn khác sẽ làm thay.

Bố mẹ không quan tâm đến việc học khiến càng em mải chơi quên việc phải làm bài tập về nhà.

Từ các nguyên nhân trên, gia sư sẽ biết cách điều chỉnh lại thái độ học tập, hoàn thành bài tập cho các em. Lúc này sự giảng dạy của gia sư đối với các em rất quan trọng. Nó giúp các em hoàn thành tất cả bài tập và tiến bộ hơn.

2. Gia sư nên cho các em làm bài tập vừa sức nhất

Không nên quá áp đặt và kì vọng nhiều vào các em, gia sư nên có kế hoạch dạy và ra bài tập phù hợp nhất. Bắt đầu nên ra các bài tập đơn giản và vừa sức với các em. Dần dần, năng lực của các em được cải thiện tốt và chắc chắn hơn. Lúc này có thể cho các em làm các bài tập khó và nâng cao.

Quy trình ra bài tập và giảng dạy khoa học sẽ giúp các em cải thiện năng lực học tập nhanh chóng. Từ đó giúp các em sẽ thấy không bị áp lực và tự tin với việc học tập của bản thân.

3. Đa dạng hình thức giảng dạy, ra bài tập

Gia sư nên biết cách áp dụng các  kiến thức vào các trò chơi. Hay việc học tập xen lẫn trò chơi giải trí. Đây là phương pháp giúp các em tiếp thu kiến thức nhanh và nhớ được lâu hơn.  Ngoài ra giúp loại bỏ sự nhàm chán, áp lực trọng học tập.

Đồng thời gia sư nên khuyến khích việc làm bài tập của các em bằng cách tặng phần thưởng. Ví dụ, nếu các em hoàn thành hết các bài tập và làm đúng sẽ được thưởng 1 cuốn truyện tranh yêu thích…

Tuy nhiên gia sư cũng cần cứng rắn về việc làm bài tập của các em. Quy định nếu trong thời gian nào đó ? Số lượng bài tập? Nếu các em không hoàn thành sẽ bị trách phạt. Ví dụ, gia sư sẽ báo với phụ huynh, phạt làm bài tập gấp đôi, không được xem chương trình truyền hình yêu thích…

4. Có tinh thần động viên các em

Nếu các em làm sai không nên chỉ trích hoặc chê bai. Hạn chế các tác động  xấu đến tâm lý trẻ em. Nên dành nhiều lời khen hơn chê. Bởi lời khen là động lực để các em cố gắng hơn trong công việc học tập.

Ngoài ra gia sư nên có những lời khuyên chân thành trong quá trình học tập. Nó sẽ giúp các em nhận ra tầm quan trọng của việc học. Các em hiểu và biết nhận thức được  làm như thế nào là đúng hay mình đã trưởng thành cần chăm chỉ hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cần quan tâm tới công việc học hành của con cái. Bởi sự quan tâm, cổ vũ việc học giúp các em có động lực, quyết tâm cố gắng học tập. Bố mẹ cũng nên rõ , khéo léo trong việc khen thưởng và trách phạt. Nó sẽ giúp các em nhận ra những việc làm sai và  biết cách sửa lỗi.

Qua một số lời khuyên trên hy vọng các gia sư sẽ biết nên làm gì khi học sinh không làm bài tập về nhà. Mọi thắc mắc và băn khoăn, các bạn có thể liên hệ ngay trung tâm Gia Sư Thăng Long để được tư vấn nhiệt tình.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận (1)

  • Huy Trần: 23 Tháng Tám 2022 ,9:56 sáng

    Hay và hứu ích

    Trả lời