Dấu hiệu cho thấy con bạn sa sút học tập

Con đạt kết quả tốt trong học tập luôn là mong muốn của tất cả phụ huynh. Bởi học tập tốt sẽ giúp học sinh mở ra nhiều cơ hội để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, việc học tập của hầu hết các em sẽ có thể gặp khó khăn ở một khoảng thời gian nhất định, ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập và tâm lý của các em. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy tình trạng học tập của con đang sút kém và hướng giải quyết cho vấn đề này là gì? Chúng tôi hy vọng bài viết của gia sư tại nhà dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận biết tình trạng học tập của con và có hướng giải quyết phù hợp.

Dấu hiệu cho thấy con bạn sa sút học tập

Dấu hiệu tình trạng học tập của con đang kém đi

–  Con bị điểm kém liên tục trong thời gian dài

Nếu gần đây, phụ huynh thường được giáo viên nhắc nhở về điểm số không tốt của con trong các bài kiểm tra ở một thời gian kéo dài hơn 2 tháng thì đây là dấu hiệu cho thấy phong độ học tập của con đang có dấu hiệu giảm sút rõ rệt. Ngoài ra, dấu hiệu khác là điểm số của con không cao như mọi lần nếu con là học sinh khá giỏi.

–  Con mất hứng thú trong học tập

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của học sinh cho thấy tình trạng học tập của con đang ở mức báo động. Cụ thể hơn, các em học sinh sẽ không muốn đi học, dành thời gian làm việc riêng như đi chơi, xem phim, vv… thay vì ngồi học như trước đây. Điều này chứng tỏ niềm đam mê trong học tập của các em đang mất đi và không thể tập trung học để đạt kết quả tốt.

–  Con gặp nhiều khó khăn trong hiểu bài và làm bài tập về nhà

Nếu trước đây việc hiểu bài và làm bài tập không làm khó con, thì nay con có dấu hiệu không hiểu hết bài, mất khá nhiều thời gian để tiếp thu bài giảng trên lớp. Khi làm bài tập, con gần như không thể tự giải bài tập mà không có sự trợ giúp của bạn bè, thầy cô hay bài giải mẫu. Ngoài ra, với học sinh khá giỏi, tình trạng học tập đang “xuống dốc” nếu con không thể làm được các bài tập nâng cao như trước, thay vào đó chỉ có thể làm bài tập cơ bản cho toàn bộ học sinh.

–  Con không muốn tiết lộ kết quả học tập

Đây là tâm lý chung của học sinh khi biết tình trạng học tập của mình đang kém đi. 80% các em thường sẽ giấu kết quả học tập với cha mẹ nếu việc học đang xuống dốc để tránh áp lực từ cha mẹ. Nếu con bạn có những dấu hiệu lảng tránh, cáu gắt khi cha mẹ nhắc đến kết quả học tập thì rất có thể con đang học kém đi và kết quả không như mong đợi.

Biện pháp khắc phục tình trạng học tập giảm sút của con

Để khắc phục tình trạng học tập sút kém của con, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những cách sau để giúp cải thiện tình hình và giúp con đạt kết quả tốt.

–  Lắng nghe con chia sẻ những khó khăn trong học tập

Thay vì quát mắng hay gây áp lực cho con khi con không đạt kết quả học tập như mong muốn, phụ huynh cần chia sẻ cùng con, để con nói ra những khó khăn để tìm cách khắc phục. Việc học tập của con kém đi có thể do con còn thụ động hoặc thiếu kiến thức ở một vài môn học hay thiếu kỹ năng làm bài kiểm tra. Tìm hiểu được nguyên nhân con học kém đi sẽ giúp cho phụ huynh có giải pháp giúp con ví dụ kèm cặp con học để con tập trung hay cho con học thêm để bồi dưỡng kiến thức.

–  Tránh tạo áp lực hay kỳ vọng quá cao ở con

Các bậc phụ huynh thường có kỳ vọng cao với việc học tập của con, đặc biệt với các em học lực khá giỏi. Tuy nhiên, điều này gây cho con tâm lý nặng nề khi học, dẫn đến mệt mỏi và chán nản và kết quả không cao. Do đó, nếu con đang có dấu hiệu quá tải và tình trạng học tập đi xuống, phụ huynh cần giữ bình tĩnh và động viên con, dành thời gian cho con để hoàn thiện kiến thức và đạt phong độ học tập trở lại, tránh vội vã tạo áp lực lên con gây phản tác dụng.

–  Trau dồi kiến thức cho con

Sau khi lắng nghe và thấu hiểu khó khăn của con, phụ huynh có thể thuê giáo viên để giúp con lấy lại kiến thức hổng và rèn luyện kỹ năng làm bài. Việc có giáo viên kèm cặp sẽ giúp con kiểm soát được tiến độ học tập và tập trung bồi dưỡng kiến thức. Thầy cô giáo sẽ là người hiểu tâm lý học sinh và phương pháp dạy phù hợp với từng em khiến các em lấy lại hứng thú học tập và đạt kết quả tốt.

Đội ngũ trung tâm gia sư Thăng Long luôn sẵn sàng chia sẻ cùng các bậc phụ huynh và học sinh!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Để lại bình luận (3)

 • bảo trân: 11 Tháng Mười Một 2023 ,10:54 sáng

  Em là một học sinh lơps9 ,e là một học sinh học khá trong lớp nhưng kì thi giữa kì e đã làm bài ko đc. Và điểm số e cũng rất tệ ai cũng bảo e học hành kém đi ,nhất là môn toán 3 năm cấp hai toán là môn e yếu nhất .nhưng xấu nhất cũng đc 6,5 ,ko hiểu sao lên lớp 9 này e bắt đầu thấy dấu hiệu học toán của e ngày càng xa sút hơn và e chỉ đc 3,5 điểm trong lần thi đó ,bố mẹ e đi làm xa biết tin vậy bố e e rất buồn ,bao nhiêu công sức mồ hôi của bố mẹ e mà điểm e lại thấp như vậy ,e chán nản lắm dù học thêm toán nhiều nơi mà vẫn ko khá lên đc một chút nào e bắt đầu tự ti ,e lên rất nhieeuf kế hoạch cho bản thân nhưng chính e lại trì hoãn lại kế hoạch đó và ko hoàn thiệt bản thân đc .Mọi người giúp con phương pháp học toán hiệu quả đc ko ạ

  Trả lời
 • Bùi Huy Phương Nam lớp 7e trường Trung học cơ sở thành lợi: 25 Tháng Hai 2021 ,6:06 sáng

  Em là một học sinh học kém đi rất nhiều khi qua tết với lại là em ko có động lực để học Thấy bạn học mình cũng học chứ em ko có động lực học Hãy cho em các biện pháp đc ko ạ

  Trả lời
  • Minh Châu: 25 Tháng Hai 2021 ,6:06 sáng

   Giống tui dữ, mặc dù học cx bình thường như mọi khi nhưng thể đến kiểm tra lại thấp, học cx có lẽ sa sút đi..Sau Tết mk thấy sao sao lun rồi

   Trả lời