Dấu hiệu cho thấy con bạn không hiểu bài trên lớp

Con không nhớ bài học, không thể tự làm bài tập và thường xuyên tỏ ra không thích đến trường là một trong những dấu hiệu cho thấy chúng không hiểu các bài giảng giáo viên giảng trên lớp. Vậy nguyên nhân của việc không hiểu bài là do đâu và cách giải quyết vấn đề này như thế nào? Phụ huynh hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

–  Con không thể tự làm bài tập về nhà. Biểu hiện đó là khi con luôn hỏi bạn cách làm những bài tập mang tính áp dụng lý thuyết, chưa có sự nâng cao về độ khó. Thậm chí con trở nên lúng túng với những bài chỉ mang tính áp dụng công thức.

Nguyên nhân của tình trạng này là do khả năng tiếp thu bài mới của con so với các bạn cùng lớp chậm. Khi một lớp có nhiều học sinh, chắc chắn giáo viên không thể chú ý đến từng em để có biện pháp giúp các học sinh chậm hiểu có thể bắt kịp so với các bạn học cùng. Đôi khi, nguyên nhân một phần cũng là do cách dạy của giáo viên đó không hấp dẫn, không thể truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách sâu sắc nhất.

–  Con không có khả năng nhớ bài giảng trên lớp. Chắc hẳn có không ít phụ huynh khi dạy con sẽ hỏi rằng: “Trên lớp cô dạy con bài này như thế nào?” và đáp lại câu trả lời đó là sự im lặng hoặc “con không nhớ”. Việc con không nhớ bài đa phần là do trong quá trình học trên lớp trẻ thường mất tập trung, hay làm việc riêng trong giờ học khiến cho lượng kiến thức bài mới vào đầu gần như không có.

–  Trẻ sợ không muốn đến trường. Cũng giống như tâm lý của người lớn, trẻ mang nỗi sợ hãi, lo lắng và ngại ngùng mỗi khi đến lớp vì không hiểu bài giảng có thể bị cô mắng hoặc các bạn chê cười. Chính vì thế mà mỗi sáng phụ huynh phải dùng hết cách này đến cách khác, từ dỗ ngon ngọt cho đến dọa nạt thì trẻ mới chịu đi học. Vậy đã bao giờ phụ huynh tự đặt câu hỏi: Vì sao trường học lại khiến trẻ ngại ngần đến thế?

 –  Thành tích học ngày càng “xuống dốc”. Rất nhiều phụ huynh đã từng phải đau đầu không hiểu vì sao con học càng ngày càng kém mặc cho gia đình có kèm cặp hay quát mắng để chúng có thể tiến bộ hơn. Nguyên nhân của tình trạng này chính là do con bạn không hiểu bài trên lớp trong một thời gian dài, khiến cho việc tiếp thu bài mới và theo kịp tiến độ với các bạn cùng học là không thể. Từ đó mà thành tích tụt giảm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

–  Phụ huynh thường xuyên nhận được cảnh báo của giáo viên về tình hình học của con. Khi các bạn nhận được những thông tin đó, đồng nghĩa với việc con bạn đã rơi vào tình trạng học tồi đến mức đáng báo động.

Vậy cách giải quyết tình trạng con không hiểu bài trên lớp và giúp con có thành tích học tốt hơn là gì? Rất đơn giản, phụ huynh hãy dành thời gian bên con nhiều hơn và nếu không thể dạy học cho con một cách chu đáo thì tốt nhất là nên thuê gia sư tại nhà cho con.

Gia sư tại nhà sẽ tìm ra được điểm yếu khiến con bạn không thể hiểu bài trên lớp, từ đó có phương pháp dạy thích hợp để giải quyết. Trong một thời gian ngắn, gia sư sẽ giúp con bạn theo kịp tiến độ giảng dạy trên lớp của giáo viên, từ đó kéo thành tích học của con lên rất nhiều.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận