Vì sao con bạn học kém môn vật lý lớp 10?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh học yếu kém, kết quả sa sút và thành tích bị tụt hạng. Phụ huynh tỏ ra lo lắng về kiến thức của con mình. Có những em quyết định theo đuổi khối A, nhưng lại học kém môn Vật Lý, điều này có hưởng lớn đến kết quả thi đại học của các em. Bên cạnh đó, một số em mới chuyển cấp lại kêu ca vì học môn vật Lý 10 sao khó quá vậy? Nguyên nhân chính là gì và có phương hướng giải quyết hữu hiệu không? Các bậc phụ huynh và các em học sinh hãy cùng với Gia sư Vật Lý tìm hiểu nhé!

vi sao con bạn học kém môn vật lý lớp 10

Nguyên nhân dẫn đến việc học kém môn vật lý lớp 10

  • Các em chưa ý thức được việc học của mình

Vật lý lớp 10 được coi là bước đà giúp các em trau dồi và bổ sung kiến thức để hỗ trợ cho lớp 12. Vì vậy nếu các em không nỗ lực, cố gắng và xác định được việc học ngay từ giai đoạn quan trọng này, thì sẽ là khó khăn lớn trong việc trau dồi toàn diện các môn học khối A mà các em theo đuổi.

  • Mất căn bản kiến thức chung và khả năng tiếp thu bài kém

Ngay từ cấp 2 các em đã bắt đầu được làm quen với môn vật lý, chắc chắn các em đã không còn bỡ ngỡ với chương trình học của môn này. Ở lớp 10, chương trình vật lý bao gồm hai phần lớn: Cơ Học – Nhiệt Học. Nếu các em không nắm được các kiến thức cơ bản, những cái niệm và công thức thì trong quá trình học các em sẽ cảm thấy khó khăn. Ngoài ra, không phải em nào cũng có thể tiếp thu được hết kiến thức ở trên lớp, nên khả năng tiếp thu kém cũng phần nào ảnh hưởng đến quá trình học tập.

  • Các em không cảm thụ được phương pháp truyền đạt của giáo viên

Đôi khi các em không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc học tập môn lý kém, mà  giáo viên cũng ảnh hưởng 1 phần không nhỏ. Nhiều giáo viên có kiến thức tốt, tuy nhiên phương pháp dậy và truyền đạt không khoa học, thú vị sẽ khiến các em chán nản và khó cảm thụ được môn vật lý 10. Ngoài ra một số giáo viên còn chưa nắm chắc yêu cầu và kiến thức của mỗi bài dậy, dẫn đến việc dậy dàn trải, không đúng trọng tâm.

  • Thiếu sự quan tâm và đầu tư từ quý phụ huynh

Nhiều phụ huynh thường đặt niềm tin quá cao vào nhà trường và giáo viên, nên thường phó mặc việc học của các con. Lên lớp 10 các em đang bước vào bước ngoặt khá quan trọng. Nếu các bậc cha mẹ có định hướng con thi khối A, thì việc trau dồi kiến thức vật lý ngay từ lớp 10 là rất cần thiết.

  • Không có phương pháp học tập đúng đắn

Với 7 chương học được chia nhỏ trong chương trình lớp 10, các em cần nắm rõ công thức, lý thuyết  định luật của mỗi phần. Để học được điều đó các em cần phải tìm ra phương pháp học tập hiệu quả như: lập sơ đồ tư duy, thời gian biểu hợp lý để học lí thuyết và làm bài tập. Khi các em không tìm ra phương pháp học vật lý 10, thì kiến thức sẽ ngày càng đè nặng lên các em khiến các em khó tiếp thu kịp.

Cách khắc phục việc học kém môn vật lý lớp 10

Mặc dù việc học môn vật lý lớp 10 là khó khăn lớn đối với một số em, nhưng không phải là không có cách khắc phục điều đó. Chỉ cần các em tự tin vào chính mình và xác định được động cơ học của mình thì môn lý sẽ không còn là rào cản lớn với các em nữa. Một số cách khắc phục dưới đây sẽ giúp các em học môn vật lý lớp 10 tiến bộ hơn.

–   Kiên trì rèn luyện và tạo dựng niềm đam mê khi học môn lý.

–   Tìm hiểu và nghiên cứu thêm nhiều thông tin về lí thuyết và bài tập liên quan tới cơ học và nhiệt học.

–   Học nhóm để nâng cao hiệu quả và học hỏi thêm kinh nghiệm, phương pháp làm bài của các bạn khác.

–   Tập trung cao độ khi học để tiếp thu bài giảng được tốt hơn.

–   Bậc cha mẹ cần quan tâm và động viên con để con có động lực.

Nếu con bạn gặp nhiều khó khăn khi học môn vật lý lớp 10, thì ngay từ bây giờ bạn cần tìm gia sư vật lý cho con. Chắc chắn rằng gia sư lý giỏi sẽ giúp các em cải thiện và nâng cao được kiến thức vật lý của mình.

Qúy phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư giỏi môn Vật Lý lớp 10 có thể liên hệ tới Gia Sư Thăng Long:

Văn phòng: (04) 6294.2894 ( 8h – 18h )

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com

Cơ sở 1: Số 22 Ngõ 254/7 Minh Khai – Hai Bà Trưng

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 98 Xuân thủy – Cầu Giấy.

4/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận