Vì sao con bạn chăm học mà kết quả lại không cao?

Đã có không ít phụ huynh phàn nàn về việc con rất chăm học nhưng khi kiểm tra kết quả học tập thì lại vô cùng “lẹt đẹt”. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách giải quyết vấn đề này như thế nào? Quý phụ huynh hãy dành thời gian để đọc những nguyên nhân dưới đây và tìm hướng giải quyết giúp con học tập hiệu quả hơn nhé!

Thiếu sáng tạo trong học tập

Quay lại quá khứ, chắc hẳn không ít quý phụ huynh từng ngồi trên ghế nhà trường đã không ít lần phải chép bài trên bảng và làm bài tập theo những khuôn mẫu đã định sẵn và dường như cách thức học tập đó vẫn còn đang dai dẳng đeo bám cho đến đời con bạn. Một lượng kiến thức vô cùng lớn được “copy –paste” y nguyên vào vở, vào trong tiềm thức khiến cho các con thậm chí không dám thay đổi cách học vì sợ sai.

Dần dần lượng kiến thức đó trở nên nặng hơn, trí não con không thể cùng một lúc tiếp nhận quá nhiều vấn đề làm cho tình trạng nhanh quên bài học, stress diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích học tập của con.

Bị động trong cách tiếp nhận kiến thức

Đó là khi con bạn rất chăm chỉ học và chép bài mới nhưng để hiểu được ý nghĩa thì lại là điều có vẻ rất khó khăn. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến con chán nản trong việc học, không vượt qua được khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức mới, dẫn đến kiểu học “sáo”, học để chống đối thầy cô. Hệ quả chắc chắn là thành tích học tập sẽ không bao giờ có sự tiến bộ và tụt dốc nhanh hơn.

Ham làm bài tập … dễ

Thông thường học sinh sẽ được các thầy cô giao bài tập về nhà và các em sẽ có một khoảng thời gian nhất định trong ngày để giải quyết đống bài tập đó. Vấn đề nảy sinh từ việc các con làm bài tập rất chăm chỉ nhưng đa phần các bài lại có cách giải quyết “na ná” nhau trong khi các bài kiểm tra độ khó sẽ được nâng lên để phân loại học sinh giỏi, học sinh khá và trung bình. Như vậy việc con chỉ hoàn thành bài ở mức độ dễ thì thành tích học tập khiêm tốn là điều không thể tránh khỏi.

Phương pháp học tập không khoa học

Con bạn không phải học một môn học trên ghế nhà trường mà là rất nhiều môn, lượng kiến thức đi vào đầu các em mỗi ngày là vô cùng lớn. Nếu không phân bổ hợp lý thời gian học thì dễ dẫn đến tính trạng học lệch, tức là các em thích học môn nào sẽ chỉ tập trung học môn đấy. Như vậy, thành tích học cuối cùng của các em sẽ vô cùng tệ.

Hoặc khi học bài tôi thấy các em học thuộc một định nghĩa và công thức rất máy móc. Ví dụ: trên lớp thầy cô dạy: ‘’ đường phân giác của một góc trong tam giác là đường thẳng đi qua đỉnh và chia đôi góc đó thành hai phần có số đo bằng nhau ‘’. Còn tôi sẽ dạy: ‘’ Đường phân giác là chia đôi góc ‘’, có kèm thêm một hình vẽ minh họa, Với hai cách trên thì tôi nghĩ các em sẽ thích chọn cách thứ hai vì nó ít chữ và súc tích dễ hiểu hơn, lại rất phù hợp với những em học sinh hay quên..

Học không đúng trọng tâm

Học không đúng trọng tâm cũng làm mất rât nhiều thời gian của con bạn mà kết quả thì không bao giờ cao. Học sinh thường có sai lầm là cái gì thầy cô giảng trên lớp cũng là luôn đúng và quan trong nên cứ lao vào học hết kể cả những kiến thức ‘’râu ria ‘’ mặc dù không bao giờ áp dụng đến.

Vậy làm sao để việc học chăm của các con có thể trở thành vũ khí lợi hại giúp kết quả học tập tốt hơn?

–   Sáng tạo trong cách học. Phụ huynh hãy khuyến khích con học và ghi chép bài theo ý thích riêng của các con. Nội dung các con viết vào trong vở có thể là biểu đồ, hình vẽ minh họa miễn sao con có thể hiểu và nhìn vào đó có thể nhớ chúng nhanh nhất mà không phải ngồi nhẩm từng câu, từng chữ.

–   Đọc bài mới trước khi đến lớp. Cách này giúp con không mất quá nhiều thời gian để hiểu những vấn đề mới mà thầy cô giảng, chủ động tiếp nhận kiến thức. Thay vì phải ngồi chép nội dung bài mới, các con có thể ghi lại những ghi chú mà thầy cô nhắc đến, không có trong sách giáo khoa để bổ sung thêm kiến thức, rất có ích cho bài kiểm tra sau này.

–  Cần có người hướng dẫn. Các con học rất chăm nhưng kết quả không khả quan, các con không tìm ra được hướng đi mới và phụ huynh cũng vậy, lúc này người hướng dẫn đóng vai trò rất quan trọng. Các thầy cô gia sư lúc này đóng vai trò rất lớn. Họ có kiến thức chuyên môn trong môi trường giáo dục nên chắc chắn sẽ chỉ ra cho con bạn lỗi đang nằm ở đâu và hướng để giải quyết chúng một cách nhanh nhất. Vì vậy, việc phụ huynh cần làm lúc này là tìm đến trung tâm gia sư uy tín để tìm một gia sư phù hợp với điều kiện gia đình và với lực học của con. Chắc chắn kết quả học tập của con bạn sẽ được nâng lên rất lớn.

Trên đây là những nguyên nhân chính và giải pháp để khắc phục cho lý do vì sao con rất chăm học mà kết quả thi lại không cao. Quý phụ huynh hãy thử áp dụng các giải pháp cho con mình để giúp con tiến bộ hơn trong thành tích học tập nhé!

Rate this post

Để lại bình luận