Phụ huynh cùng giúp con thi đỗ trường chuyên

Các bậc phụ huynh luôn muốn con được nhận vào học tại các trường chuyên vì chất lượng và môi trường giáo dục tại đây luôn cao hơn hẳn so với các trường khác. Vậy làm sao để giúp con thi đỗ trường chuyên? Hãy thử tham khảo những chia sẽ của người “đi trước” nhé các bạn.

Thông minh chọn môn học thi chuyên

Cũng giống như nhiều phụ huynh khác, chị Nguyễn Thị Hà (Q.1, TP.HCM) cũng đã từng rất lo lắng khi hướng cho con vào học tại các trường chuyên. Chị đã phải đau đầu để nghĩ ra cách giúp con có thể đánh bại các đối thủ khác và việc chọn môn thi cho con được chị nhắm tới. Chị chia sẻ:“ Vì điểm môn chuyên quyết định từ 25% đến 40% kết quả thi. Nên tôi để con lựa chọn môn giỏi nhất để thi chứ không phải chọn môn con thích nhất. Vì theo hai mẹ con thì chọn môn con thích để thi sẽ rất mạo hiểm do tỉ lệ thì vào trường chuyên là rất cao và rất khó để đánh bại các bạn có thành tích giỏi khác”.

Đừng bỏ qua bài cơ bản

Theo tâm lý của rất nhiều em học sinh khi thi trường chuyên là tập trung vào các bài tập nâng cao mà coi nhẹ những bài cơ bản. Đọc vị được điều này, chị Trần Ngọc Linh (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), đã hướng con mình đến cách học rất đơn giản mà cực kỳ hiệu quả là không bỏ đi những bài cơ bản trong quá trình ôn luyện. Theo chị: “Có những “cao thủ” do giải bài khó nhiều nên dần dần có lối suy nghĩ phức tạp hóa mọi chuyện. Vì thế lúc gặp bài đơn giản lại lúng túng không giải được, hoặc giải dài dòng, phức tạp”.

Mở rộng kiến thức ôn luyện

Thay vì chỉ ôn luyện kiến thức lớp 9, hai vợ chồng anh Lê Đoàn (Bạch Mai, Hà Nội) thường nhắc nhở con nên ôn lại kiến thức của cả 4 năm học. Theo anh chị, giáo viên chấm bài sẽ đánh giá cao hơn khi bài giải có sự vận dụng kiến thức cũ. Đặc biệt có nhiều trường còn cho vào đề thi kiến thức từ năm lớp 8, nhất là môn Văn nên không thể chủ quan.

Dành thời gian đưa con đi thi

Việc làm này giúp con ổn định tâm lý hơn trước khi bước vào phòng thi. Sự có mặt và chăm sóc ân cần của phụ huynh là cách tốt nhất để con có được sự tự tin cần thiết. Bạn biết đó, có sự tự tin là đã có được 80% cơ hội thành công rồi.

Không tạo áp lực cho con

Rất nhiều bạn bè của tôi khiến con của họ bị áp lực khi ra chỉ tiêu con nhất định phải vào trường chuyên. Nhưng với hai vợ chồng tôi thì trường chuyên chỉ là một thử thách “nâng cao” với con mà thôi. Vì thế mà chúng tôi luôn nói với con rằng không nên căng thẳng quá, thả lỏng tâm lý ra, thực sự những lúc đó tôi thấy con mình tiếp thu bài tốt hơn hẳn”, chị Dung cho biết.

Tâm sự của các vị phụ huynh có con đã từng thi đỗ trường chuyên trên đây chắc chắn sẽ mang lại ít nhiều lời khuyên cho phụ huynh khi có con đang sắp bước vào ngưỡng cửa thi cử vượt cấp. Về cơ bản, ba mẹ không thể thay con học, nhưng việc tạo tâm lý tốt nhất cho con trước khi thi thì hoàn toàn có thể làm được.

Nếu cần bất cứ lời tư vấn nào từ phía Trung tâm Gia sư Sư phạm Hà Nội, phụ huynh hãy liên hệ qua hotline: (04) 6294.2894 hoặc 0988.718.712.

Rate this post

Để lại bình luận