Quy tắc vàng giúp viết văn lớp 9 hay nhất mọi thời đại

Văn học là môn học dễ đi sâu vào tâm trí của các em nếu các em cảm thấy đam mê và có hứng thú học hỏi. Khi đọc một cuốn sách hay, một cuốn tiểu thuyết, hay đọc một tác phẩm văn học nào đó, các em sẽ cảm thấy mình được hóa thân vào nhân vật, có cái nhìn sâu sắc, chắc hẳn đó là khi các em có sự yêu thích với văn học.

Tuy nhiên, nhiều em khác lại cho rằng văn học thật nhàm chán và thực sự “khó nuốt”. Vậy có bí kíp nào giúp các em học văn lớp 9 hiệu quả và trau chuốt hơn? Bằng kinh nghiệm gia sư giảng dạy văn nhiều năm. Chúng tôi sẽ mách nhỏ các em những quy tắc vàng để viết văn lớp 9 hay nhé!

Quy tắc 1: Lập dàn ý trước khi viết bài

Trong phần tập làm văn lớp 9, các em chủ yếu học về cách viết văn tự sự. Các em sẽ được vận dụng kiến thức đã học, phát huy năng khiếu của mình. Chắc chắn các em phải ghi nhớ cách xây dựng dàn ý theo đúng quy tắc để từ đó có thể triển khai thành một bài văn hoàn chỉnh. Để viết được 1 bài văn tự sự, các em cần

 • Xác định được đối tượng cần kể là gì?
 • Xây dựng tình huống xuất hiện sự việc hay nhân vật đó
 • Tưởng tượng các sự việc, hoạt động của nhân vật có thể xảy ra trong không gian cụ thể

Quy tắc 2: Tập suy nghĩ và tưởng tượng

Hãy tự rèn luyện thói quen này khi viết bài, chắc chắn sẽ làm cho bài viết của các em trở nên bay bổng và đa dạng hơn. Ví dụ khi nhắc đến một ngôi nhà, các em có thể tưởng tượng thêm nhiều thứ bên trong ngôi nhà ấy từ cảnh vật, con người, để làm bài văn thêm nhiều sắc màu hơn. Tuy nhiên các em cần tránh lạc đề và đi xa quá trọng tâm bài viết.

Quy tắc 3: Đọc nhiều và viết nhiều

Việc đọc hay viết thường bắt đầu từ sự đam mê và yêu thích. Bạn có thể đọc các tác phẩm văn học lớp 9, hoặc tham khảo các quyển sách văn mẫu, các bài viết hay để học hỏi thêm cách sử dụng từ ngữ của tác giả, lối viết văn mượt mà, cũng như cách chọn lọc và dùng từ ra sao.

Quy tắc 4: Phân chia thời gian hợp lý

Khi làm một đề văn, các em nên phân chia thời gian hợp lý để có thể làm một bài văn hoàn chỉnh có đủ 3 phần mở bài – thân bài – kết luận, tránh trường hợp thiếu ý và không phân chia đủ nội dung. Nhất là khi đi thi, việc phân chia thời gian là rất cần thiết, như vậy các em có thể ước lượng thời gian để làm các câu khác, tránh mất điểm. Nếu các em phân bố thời gian không đúng chỗ thì các em dễ luống cuống, vội vàng, gây ra nhiều sai xót lớn.

Quy tắc 5: Kiểm soát lỗi chính tả và cách diễn đạt 

Học văn là học cách làm người, vì vậy các em nên rèn luyện tính cẩn thận khi làm văn, nên phát hiện ra các lỗi sai để kịp sửa chữa và khắc phục. Ngoài ra một bài văn mà có quá nhiều lỗi chính tả sai sẽ khiến người đọc đánh mất hứng thú, ngoài ra cách diễn đạt lủng củng sẽ đánh mất điểm rất nhiều.

Việc tìm đến gia sư giỏi môn Văn là biện pháp tối ưu giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn về việc học tập của con em. Gia sư giỏi văn sẽ trau dồi cho các em những kinh nghiệm hữu ích và cách làm bài tốt nhất.

Trung tâm gia sư Thăng Long với đội ngũ gia sư văn lớp 9 giỏi sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho các em kĩ năng cảm thụ và rèn luyện thao tác khi làm một bài văn, biết cách vận dụng, sáng tạo một cách linh hoạt. Để được hỗ trợ nhanh nhất các bạn vui lòng coment câu hỏi bên dưới bài viết này nhé!

5/5 - (11 bình chọn)

Để lại bình luận (2)

 • Ngô thị đường: 28 Tháng Chín 2021 ,4:45 chiều

  Trung tâm mình có dạy online ko? Chi phí 1 buổi học là bao nhiêu

  Trả lời
 • Trần Thị Thanh Tam: 30 Tháng Mười Hai 2019 ,9:26 sáng

  Sai một lỗi chính tả: "sai xót" ->sai từ "xót".

  Trả lời