Phương pháp rèn luyện khả năng tư duy Toán học

Toán học là môn học đầy đam mê, và có sự thu hút để các em tìm tòi và nghiên cứu. Một số em lại cảm thấy chán nản khi phải tiếp xúc với các khái niệm, công thức khô khan khi học Toán. Có cách nào biến những con số cứng nhắc ấy trở nên thú vị hơn và giúp các em học toán có hiệu quả không? Một số bí quyết của gia sư toán tại nhà dưới đây sẽ giúp các em tạo hứng thú và hình thành phương pháp tư duy toán học hiệu quả.

Rèn luyện tư duy môn toán

Khi đứng trước một bài Toán bạn cần tư duy theo nhiều góc cạnh khác nhau.

Muốn học tốt Toán các bạn cần có một tư duy tốt, kỹ năng này không phải là bẩm sinh mà là do quá trình rèn luyện của não bộ mà thành.

–  Tư duy từ giả thiết

Giả sử đề bài cho giả thiết A1, kết luận là A2. Ta có A1 – X – Y …A2. Kiểu tư duy này hay áp dụng trong bài tập lượng giác, logarit, các phương trình và hệ phương trình… Dạng này ta hay sử dụng phép suy ra và phép tương đương.

–  Tư duy từ kết luận

Giả thiết A1, kết luận A2. Để tìm ra A2 thi ta phải có X, muốn tìm X ta phải cần có Y. Thường là A2 – X – Y – A1. Cách tư duy này khó hơn một chút, thường gặp trong toán hình học không gian, những câu điểm khó trong phần hình thi của lớp 9…

–  Tư duy từ một bổ đề phụ

Giả thiết A1, kết luận A2. Ta xuất phát từ một bổ đề phụ M nào đó đã được chứng minh nào đó, kết hợp với A1 để suy ra A2. Đây là kiểu suy luận khó nhất, trừu tượng nhất. Thường gặp trong những câu điểm 10 như bất đẳng thức…Muốn làm được thì các bạn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc và các dạng bài liên quan.

–  Học toán thông qua các trò chơi

Một số trò chơi như đoán số, tạo hình… cũng là cách hay để giúp kích thích sự phát triển tư duy hơn. Bên cạnh việc giải trí thì từ đó các em sẽ trở nên thích thú với những con số và tích cực khám phá môn Toán bằng niềm đam mê của mình.

–  Hình thành tư duy sáng tạo

Để hình thành tư duy sáng tạo thì tốt nhất các em sử dụng tư duy hình ảnh thông qua các ví dụ trực quan, sinh động trước rồi mới đi vào tư duy trừu tượng, như vậy các em sẽ dễ dàng tưởng tượng và định hình được. Tuy nhiên, để tập khả năng tư duy sáng tạo là không hề dễ một chút nào, nên việc tìm gia sư toán giỏi để hướng dẫn cho các em phương pháp hình thành tư duy là vô cùng cần thiết.

Cách tư duy toán

–  Rèn luyện khả năng tự học và tự đọc

Chỉ cần các em kiên trì rèn luyện, đọc sách thật nhiều thì các em sẽ tự trau dồi thêm được kiến thức cho bản thân. Sách được coi là người thầy đi theo các em mãi mãi và dạy các em những kĩ năng, phương pháp, cách làm toán hiệu quả. Càng đọc nhiều các em sẽ càng thấm và tự hình thành được khả năng phân tích tư duy cao. Từ đó, các em sẽ tự xây dựng được ý tưởng, lập giả định, tìm kiếm giải pháp đổi mới và sáng tạo từ chính bản thân mình.

–  Tập trung nghe giảng và xây dựng thói quen học toán

Đối với những bài tập mà các thầy cô, gia sư toán chưa tìm ra ngay đáp án, các em hãy tập trung xem cách mà thầy cô viết lách, phân tích theo các hướng như thế nào. Lúc đó các em có thể học hỏi xem cách thầy tư duy một bài toán ra sao để học hỏi và trau dồi kĩ năng cho bản thân khi đứng trước một bài toán nào đó.

–  Tập thói quen tư duy ngược và phân tích ngược

Đứng trước bất kì bài toán nào các em cũng nên đặt câu hỏi tạo sao đến các vấn đề liên quan tới bài toán để từ đó có thể mày mò, phân tích và tìm ra cách giải.

Nếu các em thấy bài viết bổ ích thì chia sẻ thêm cho bạn bè nhé. Những thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến Toán vui lòng comment bên dưới các thầy của Gia sư sư phạm sẽ giải đáp và chia sẻ thêm. Chúc các em học tập tốt!

4.4/5 - (8 bình chọn)

Để lại bình luận (3)

 • Nguyễn Thị Nhàn: 15 Tháng Bảy 2021 ,11:43 chiều

  - Phát triển tư duy bằng cách nào? - Phát triển tư duy Toán học bằng cách nào? lấy ví dụ

  Trả lời
 • Zed: 2 Tháng Năm 2018 ,8:04 chiều

  Quá hay thầy ạ

  Trả lời
  • võ quang minh: 2 Tháng Năm 2018 ,8:04 chiều

   Để phát triển tư duy trừu tượng cho học sinh trong dạy học toán, người giáo viên phải làm gì

   Trả lời