Phương pháp dạy môn Hoá cho học sinh lười làm bài tập

Hóa học là một môn khoa học thuần túy tưởng chừng như khá xa lạ nhưng trái trên thực tế, hóa học lại rất gần gũi với cuộc sống thường nhật của chúng ta. Hóa học có trong nước uống, thức ăn hằng ngày, hóa học còn có trong mỹ phẩm, thuốc nhuộm… hầu như có mặt rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Nên đối với gia sư dạy kèm Hoá như chúng tôi thì có rất nhiều điều thú vị trong môn học này, từ đó giúp các em hiểu được các phản ứng xảy ra trong đời sống, ví dụ như chất nào ăn sẽ bị ung thư, vì sao ăn cá tốt hơn ăn thịt…

Gia sư môn hoá hà nội

Buổi thí nghiệm nghiên cứu về phản ứng hoá học

Đối với y học, thì Hóa học không thể thiếu trong cuộc tìm kiếm những thuốc trị bệnh.Đối với công nghiệp, sản xuất ra các hóa chất để ứng dụng vào đời sống thực tiễn như các phân bón, chất dẻo, nhiên liệu và chất bôi trơn…Còn đối với khoa học, thì Hóa học nghiên cứu tính chất về các nguyên tố và hợp chất, sự biến đổi từ chất này sang chất khác…

Hiểu được vai trò quan trọng của Hóa học, nên các bậc phụ huynh phải cố gắng để nâng cao hiểu biết và cách học đúng cho con em của chúng ta. Nhưng với xu hướng hiện nay, sự phát triển khoa học công nghệ đã cho ra đời hàng loạt thú vui làm các em lười việc học. Nắm được tình hình đó, đội ngũ Trung tâm gia sư Thăng Long đưa ra những phương pháp dạy học cho học sinh lười học, đặc biệt là trị bệnh lười làm bài tập về nhà môn Hoá cho các em.

Phương pháp dạy môn Hoá cho học sinh lười làm bài tập

Trước tiên, gia sư hoá phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà các em lười làm bài tập? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do không có niềm đam mê và hứng thú với môn học, mất kiến thức từ các lớp dưới, bất ổn về tinh thần cũng như tâm lý làm học sinh lười học.

Vậy để khắc phục vấn đề trên, gia sư cần phải làm gì?

♦ Hướng dẫn học từ từ: đòi hỏi gia sư cần phải kiên trì nhẫn nại, giúp các em năm bắt từ những kiến thức đơn giản đến phức tạp. Để các em nắm bắt được nội dung và tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc.

♦ Đổi mới phương pháp dạy học: Nên áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi với học sinh để tạo sự hứng thú với bài học của mình bằng cách lấy thật nhiều ví dụ thực tế. Như vậy, sẽ lôi được sự chú ý và kích thích tính tò mò của chúng về bài học sắp diễn ra.

♦ Quan tâm học sinh: Khi năm bắt được tâm lý của học sinh, bạn sẽ tìm ra phương pháp dạy tốt và hiệu quả hơn.

♦ Dạy nghiêm khắc: Đối với học sinh lười học, bạn phải có sự trừng phát thích đáng, để học sinh sợ và về nhà phải làm bài tập cũng như củng cố lại kiến thức trước khi bắt đầu bài học mới.

Phương pháp dạy hóa cho học sinh lớp 8 – 9

Gia sư môn Hóa lớp 8 sẽ giúp học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản về hoá tính – điều chế, kết hợp với cấu tạo, li tính, chú ý các hiện tượng hoá học xảy ra để nâng cao và phát triển môn học này ở các lớp sau. Bằng phương pháp giảng dạy hợp lý, hấp dẫn sẽ giúp học sinh tìm ra được điểm thú vị trong môn học, từ đó tạo cho các em sự đam mê yêu thích môn học này, cũng như có ý thức làm bài tập về nhà.

Gia sư Hóa tại nhà là người tạo cho các em sự thoải mái, không bắt ép các em làm theo những gì gia sư muốn. Bên cạnh truyền đạt kiến thức sẽ giúp các em phát triển tư duy logic, nâng cao khả năng nhớ lâu, thuộc mau. Gia sư không thể dạy theo phương thức bắt ép, nhồi nhét kiến thức vì điều ấy có thể phản khoa học và không mang lại kết quả học tập hiệu quả.

Phương pháp dạy hóa cho học sinh lớp 10-12

Tìm gia sư môn hoá

Những quyển sách hay gia sư thường sử dụng ôn thi cho các em

Đối với phương pháp dạy những lớp này là bạn cần phải giúp sao cho học sinh tập trung vào những dạng bài toán, học cách suy luận và tính toán nhanh để giải quyết các bài toán nhanh nhất có thể. Ví dụ như các phương pháp bảo toàn electron, bảo toàn khối lượng, tăng giảm khối lượng,…Ngoài ra, năm cuối cấp các em phải chuẩn bị cho kỳ thi đại học nên tìm gia sư môn Hoá dạy kèm sẽ giúp ích cho các em rất nhiều:

♦ Gúp các em nắm chắc phương pháp giải nhanh bài tập Hoá.

♦ Nắm chắc các công thức tính nhanh.

♦ Nắm chắc kiến thức cơ bản và cả phần nâng cao.

♦ Hướng dẫn học sinh tự tay làm thực hành các thí nghiệm để nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra.

♦ Hướng dẫn học sinh nghiên cứu thật kỹ đề thi thử hàng năm do Bộ GD & ĐT  đề xuất.

Trên đây là một số chia sẽ về kinh nghiệm và phương pháp học tập bộ môn Hóa của gia sư Hoá Hà Nội. Mỗi em học sinh có một cách học, một phương pháp khác nhau không thể áp đặt một khuôn mẫu chung cho mọi người. Tuy nhiên, để học tốt môn Hóa là chúng ta phải có sự yêu thích và lòng say mê đối với chúng.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận