Làm thế nào để học giỏi môn Hóa lớp 8

Hóa học là gì?

Môn này học cái gì?

Không biết nó khó không?

Mình có thể học tốt môn này không?

                                     Tìm gia sư hóa lớp 8Làm sao học giỏi hóa lớp 8

Đó là những câu hỏi các em băn khoăn khi bước vào năm lớp 8 năm mà các em sẽ được tiếp xúc với môn học mới lạ, môn Hóa Học! Môn hóa là môn học không hề khó, nó giải thích các hiện tượng rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta vì vậy chỉ cần chú ý học các em sẽ thấy Hóa Học là môn rất thú vị. Tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý rằng Hóa Học không như Vật Lý, nó có sự nối tiếp nhau, liên quan mật thiết và chặt chẽ với nhau từ lớp 8 cho đến lớp 12. Vì thế ngay từ lớp 8 chúng ta phải xây dựng nền móng vững chắc thì lên các lớp trên mới học được nhé!

Để giúp các em có những định hướng rõ ràng và nắm chắc kiến thức ngay từ đầu gia sư Hóa tại Hà Nội xin chia sẻ với các em một số kinh nghiệm học tốt môn Hóa 8.

–  Bước vào bài học đầu tiên các em sẽ được làm quen với những khái niệm cơ bản như: Chất, đơn chất, hợp chất, nguyên tử, nguyên tố… Mới đầu khi đọc các khái niệm này các em sẽ thấy khó hiểu vì thế các em hãy tự đặt ra câu hỏi: Chất là gì?, Nguyên tử là gì?, Nguyên tố là gì?… Và hãy nghĩ nó có liên quan mật thiết đối với con người và cuộc sống của con người từ đó các em sẽ hiểu được các khái niệm đó dễ dàng.

–  Vậy để viết ra được một nguyên tử, nguyên tố hóa học nào đó một cách dễ dàng, ngắn gọn súc tích thì chúng ta cần phải có công thức hóa học. Vì vậy các em phải thuộc tên các nguyên tố, kí hiệu hóa học của chúng trong bảng sách giáo khoa trang 42.

Bảng nguyên tố hóa học

Chú ý: Công thức hóa học và nguyên tử khối của các chất sẽ theo các em đến hết năm 12 nên phải học thật kĩ, cẩn thận và ghi nhớ thật sâu sắc phần này

–  Bài hóa trị: bài này cực kì quan trọng, chúng ta chắc chắn phải học thuộc hóa trị vì nó thường xuyên được sử dụng, phần này sẽ liên quan rất nhiều đến việc viết và cân bằng phương trình hóa học không những thế nó còn gây khó khăn cho các em khi lên các lớp lớn hơn. Ở tiểu học, để học được các phép tính nhân chia các em phải học thuộc bảng cửu chương thì ở môn hóa cũng thế, để làm được bài tập thì chúng ta cũng phải học thuộc hóa trị như học thuộc bảng cửu chương vậy. Làm sao để nhớ được hóa trị dễ dàng? “Bài ca hóa trị” sau đây chính là công cụ đắc lực giúp các em nhớ nhanh hóa trị đấy:

Bài ca hóa trị lớp 8

Tiếp theo là phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học là gì? Xảy ra như thế nào?

Các em thân mến, phản ứng hóa học chính là đặc trưng của môn hóa đòi hỏi chúng ta phải nắm được bản chất mới làm được bài tập và học tốt được môn hóa. Vậy làm thế nào để học tốt phần này? Mỗi chất đều có các phản ứng đặc trưng riêng, những chất có tính chất hóa học tương tự nhau sẽ nằm trong cùng một nhóm trong bảng tuần hoàn. Nên khi đã viết được một phương trình phản ứng các em hãy viết phương trình tương tự từ các chất tương tự nhau, rồi dựa vào hóa trị để cân bằng thì sẽ nhớ rất kĩ. Ví dụ như K với Na có tính chất tương tự nhau, khi viết được phương trình K tác dụng với nước:

2K + 2H2O → 2KOH + H2

Thì cũng dễ dàng viết được phương trình Na tác dụng với nước.

Na + 2H2O → 2NaOH + H2

Viết phương trình xong nhớ cân bằng, ghi rõ điều kiện nếu có, chú ý mối quan hệ giữa các chất, làm bài tập thật nhiều, viết đi viết lại thật nhiều cũng là cách nhớ và viết thông thạo phương trình hóa học.

Phần bài tập của chương trình lớp 8 không khó, chỉ mới dừng lại ở việc nhận biết các chất, viết phương trình phản ứng, tính số mol, tính các nồng độ dung dịch… Tuy nhiên, muốn làm nhanh các bài tính toán này các em cần biết một số phương pháp giải phù hợp với từng dạng bài như: Phương pháp bảo toàn khối lượng, phương pháp tăng giảm khối lượng, phương pháp bảo toàn electron…

Đối với phần nhận biết, nhận biết các chất phải dựa vào phản ứng đặc trưng và có các hiện tượng như có chất kết tủa tạo thành sau phản ứng, đổi màu dung dịch, giải phóng chất khí có mùi hoặc có hiện tượng sủi bọt khí, hoặc một sổ tính chất vật lý. Vậy nên các em hãy nhớ tính chất của các chất đặc trưng, hiện tượng, tính chất vật lý của chúng khi phản ứng từ đó tìm ra cái khác biệt.

Cách nhận biết các chất hóa học lớp 8

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các em học tốt môn hóa học 8. Cuối cùng gia sư hóa chúc các em học thật giỏi và tiến xa hơn trong môn học này!

5/5 - (42 bình chọn)

Để lại bình luận (2)

 • Nguyễn Thanh Thảo: 24 Tháng Sáu 2020 ,8:59 chiều

  Tại sao em hok đi hok lại mà khi lm bài tập vẫn sai bình thường

  Trả lời
  • NGHIỆNp: 24 Tháng Sáu 2020 ,8:59 chiều

   nghiệp=)

   Trả lời