Hậu quả nghiêm trọng của việc học môn Lý không đúng cách

Vật lí là môn học giúp con được nghiên cứu và tìm hiểu những hiện tượng trong cuộc sống. Ngoài ra vật lí bao hàm cả lượng kiến thức khổng lồ liên quan đến ứng dụng trong thực tế cuộc sống hàng ngày để con có thể hiểu thêm về vũ trụ. Tuy nhiên nhiều học sinh vẫn rơi vào tình trạng để hổng kiến thức và mất gốc.

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc rằng: Vậy kiến thức con học được từ nhà trường, từ thầy cô, thậm chí là các trung tâm đi đâu hết? Đó chính là sai lầm lớn của phụ huynh khi đặt niềm tin quá cao, nhưng lại không tìm hiểu rõ những nguyên nhận và hậu quả dẫn đến việc học môn lý không đúng cách.

Hậu quả khôn lường của việc học môn lý không đúng cách là gì?

Giảm sút kết quả học tập

Vật lý là môn vận dụng kiến thức vào đời sống khá nhiều, nếu các con không chịu khó rèn luyện, học sai cách thì việc áp dụng lí thuyết vào thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn, khiến con không thể tiến bộ được.

Căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến trầm cảm

Điểm số, thành tích từ thầy cô, sự thi đua với bạn bè, hay kì vọng từ gia đình sẽ khiến các con càng căng thẳng và mệt mỏi hơn khi việc học tập không đạt kết quả tốt. Điều đó sẽ mang tới áp lực cho các con và khiến con rơi vào trạng thái khủng hoảng.

Sống tách biệt hơn

Khi năng lực của các con không thể bằng các bạn xung quanh, thì con sẽ có cảm giác mặc cảm, luôn so sánh và cho rằng mình không bằng các bạn, từ đó tự cô lập mình và ít giao tiếp hơn.

Giảm khả năng tư duy và sáng tạo

Việc học môn lý không đúng cách sẽ hạn chế khả năng phát triển tư duy của các con, và sự sáng tạo sẽ bị dùng sai mục đích. Đây cũng là một hậu quả không nhỏ có thể ảnh hưởng tới cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai của trẻ.

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả học trong môn Lý

Vì sao con bạn chăm học nhưng lại không đạt được kết quả cao? Câu hỏi đặt ra khá thú vị và có nhiều bậc phụ huynh đang loay hoay để tìm câu trả lời để có phương án giải quyết và khắc phục.

Tiếp nhận kiến thức một cách máy móc

Chắc chắn đây là phương pháp học kém hiệu quả nhất đối với trẻ. Với mỗi bài học trên lớp, các con không nên cố gượng ép để theo 1 khuôn mẫu nào đó, đôi khi sự sáng tạo nhưng vẫn giữ được chuẩn mực có thể giúp các con mở mang thêm khá nhiều điều khi học môn lý. Người ta nói rằng “Học tập là một hành trình gian nan, vất vả, đòi hỏi mỗi người cần nỗ lực phấn đấu không ngừng” Có ý kiến khác cho hay “học mà chỉ ghi nhớ kiến thức một cách máy móc thì khó đạt hiệu quả” Vậy nên các con cần phải tạo riêng cho mình một phương pháp học cụ thể để linh hoạt và có thể dễ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Bị động trong lối học và không có sự sáng tạo

Nhiều bé thường có suy nghĩ rằng” cô giáo bảo học phần nào thì học phần đó, hôm nay có bài nào thì chỉ học bài đó thôi” Là những bậc phụ huynh của thế hệ tương lai xây dựng nước nhà, các bậc phụ huynh nên thay đổi tư tưởng đó của con bằng việc khuyến khích con học bằng niềm đam mê và thích thú, để con có cảm giác thoải mái tập trung học và loại bỏ suy nghĩ học để chống đối.Ngoài ra, các con nên có sự sáng tạo hơn trong cách giải bài tập cũng như vận dụng một cách tư duy, khoa học hơn.

Chương trình giảng dạy thiếu khoa học

Giảng dạy phải theo giáo án chuẩn của bộ giáo dục, hoặc ít nhất phải bám sát theo chương trình sách giáo khoa mới nhất và hiện hành nhất của năm 2016. Một bài học thường phải làm rõ được những tiêu chí sau: Khái niệm bài học- Định nghĩa công thức – Ví dụ cụ thể – Phân dạng từng loại bài tập – Những chú ý quan trọng – Nâng cao và phát triển bài toán.

Không học đúng trọng tâm

Việc học không đúng trọng tâm ít nhiều ảnh hưởng đến thành tích học tập của các em. Ngoài ra còn làm mất nhiều thời gian khi các em tiếp thu một lượng kiến thức mới. Không học đúng trọng tâm dễ dẫn đến tình trạng các em bị học lệch, học tủ. Dần dần sẽ mất cảm hứng với bộ môn này.

Làm sao để học môn Lý có hiệu quả?

  • Nắm chắc lý thuyết và định nghĩa.
  • Làm bài tập vận dụng và ôn tập thường xuyên.
  • Luôn sáng tạo và phát huy lối tư duy tích cực.
  • Trau dồi, học hỏi và áp dụng đúng vào thực tế.
  • Phụ huynh nên là nguồn khích lệ để giúp con có thêm đam mê và động lực học.
  • Giáo viên cần áp dụng phương pháp dậy khoa học.

Hy vọng rằng phụ huynh cũng như học sinh có thể hiểu rõ hơn những nguyên nhân, hậu quả của việc học môn lý không hiệu quả cũng như tìm ra cách khắc phục kịp thời để thay đổi phương pháp học cho con có hiệu quả tốt hơn!

Hãy đến với trung tâm gia sư Thăng Long để cảm nhận, thấu hiểu con mình nhiều hơn và có những bí quyết giúp con học tập có hiệu quả. Vui lòng liên hệ qua hotline: (024) 6294.2894 hoặc 0988.718.712 để nhận tư vấn trực tiếp.

Rate this post

Để lại bình luận