Chương trình trọng tâm và chú ý khi học môn Hóa lớp 11

Làm thế nào để học tốt môn Hoá lớp 11? Đó là điều trăn trở của phần lớn các em học sinh khối 11 khi mà ngày thi tốt nghiệp và đại học chỉ còn cách 1 năm học nữa. Và để giúp các em có một chiến lược ôn tập bài bản, sau đây gia sư Hoá xin chia sẻ các phần kiến thức trọng tâm cùng với những lưu ý quan trọng trong quá trình học môn Hóa 11 nhé!

Kiến thức trọng tâm hoá 11

Các kiến thức quan trọng cần nắm chắc của Hóa học lớp 11

Bước vào đầu năm học các em sẽ được làm quen với những lý tuyết chủ đạo dùng để nghiên cứu chất vô cơ và chất hữu cơ như: chất điện li, sự điện li, phản ứng trao đổi ion, tìm hiểu về PH,..

Tiếp đến học sinh sẽ được đi sâu vào tìm hiểu 2 phần rất dài và khó là hóa vô cơ và hóa hữu cơ. Trong đó với phần vô cơ các em sẽ được học về các nguyên tố phi kim quan trọng: nhóm nitơ – photpho, cacbon – silic,…Chú ý đến phần này hơn vì nó thường xuất hiện trong các câu hỏi thi, tập trung chủ yếu ở Nito-photpho, Oxi – lưu huỳnh tích hợp liên quan đến thí nghiệm và kiến thức thức thực tế.

Phần hóa hữu cơ sẽ tiếp tục nghiên cứu về hidrocacbon không no, hidrocacbon thiên nhiên, hidrocacbon no,…cùng một số hợp chất hữu cơ ứng dụng công nghệ khoa học cao như andehit, ancol, xeton, acid cacbonxylic,….

Như nhiều bạn đã biết nếu nói các kiến thức môn Hóa học ở lớp 8 là phần kiến thức cốt lõi quan trọng nhất thì lớp 11 chính là trọng tâm môn Hóa của toàn cấp. Nó vừa “thâu tóm” toàn bộ kiến thức của 10 năm học trước đó và là nền tảng cho chương trình lớp 12. Vì thế nếu ai nắm chắc kiến thức Hóa lớp trước thì sẽ dễ dàng tiếp thu chương trình kiến thức lớp 11 hơn rất nhiều.

Muốn học Hóa 11 tốt phải lưu ý các điểm sau

Học những thứ cơ bản: ở môn Hóa nếu như các em bỏ qua các phần lý thuyết như phản ứng oxi hóa khử, điện ly, hidrocac bon,…thì sẽ không thể học tốt môn Hóa nếu như không muốn nói là không hiểu gì. Đừng bỏ qua phần nào và hãy ôn tập chăm chỉ thì sẽ có tiến bộ rõ rệt.

Không học thuộc: Hóa lớp 11 có khối lượng kiến thưc rất dài và khó nhớ nên không thể nào học thuộc được hết tất cả. Cách tốt nhất giúp các em ghi nhớ tốt chính là làm nhiều bài tập, nhiều dạng hóa khác nhau kết hợp làm các câu hỏi có trong đề thi liên quan đến kiến thức Hóa lớp 11.

Xâu chuỗi các kiến thức mới học với kiến thức trước: cách này sẽ giúp học sinh không chỉ ghi nhớ nhanh chóng mà còn giúp các em nắm vững kiến thức. Ví dụ như: trong tính oxi hóa Flo>Clo>Br>Iot nhưng axit cùng tính khử lại ngược lại HI>HBr>HCl>HF. Từ đó học sinh chỉ cần nhớ một phần thôi thì có thể nhớ được 2 phần khác.

Tập trung vào những phần trọng tâm thường xuất hiện trong đề thi. Ví dụ: trong đề thi môn Hóa học năm 2015, phần đại cương hóa hữu cơ Hidrocacbon chiếm 4 câu ở mức độ từ dễ đến trung bình. Do đó phải nắm vững lý thuyết và một số dạng bài tập cơ bản mới có thể làm tốt các bài tập thuộc chuyên đề đó.

Phương pháp học giỏi Hóa lớp 11

Muốn học Hóa lớp 11 giỏi ngoài việc tập trung nghe giảng trên lớp học sinh nên giành nhiều thời gian làm bài tập và tự tìm ra lời giải cho từng dạng đề, không đầu hàng trước các bài khó. Đừng ngại hỏi nếu như không thể làm được thì hãy tìm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc thầy cô.

Tuy nhiên đối với những học sinh đã mất gốc kiến thức và khó có thể theo được các bài mới của chương trình Hóa lớp 11 thì phương pháp 1 thầy – 1 trò sẽ giúp các em tiến bộ rất nhanh. Do đó phương pháp được nhiều phụ huynh học sinh ngày nay ưa chuộng chính là tìm gia sư Hóa dạy kèm tại nhà bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại.

Với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, đội ngũ gia sư môn Hoá chúng tôi mong muốn có thể phần nào giúp những học sinh còn đang học yếu, kém môn Hóa cũng như học sinh khá giỏi có thể tham khảo để hiểu rõ được toàn bộ chương trình Hóa học lớp 11 và để tập trung ôn tập tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận (1)

  • võ như quỳnh: 16 Tháng Một 2018 ,6:09 chiều

    dạ, cảm ơn

    Trả lời