Tiêu chí để trở thành gia sư môn Vật Lý giỏi

Không phải ai có kiến thức chuyên môn xuất sắc hay đang theo học tại những trường sư phạm hàng đầu thì đều trở thành gia sư giỏi. Vậy như thế nào mới được coi là một gia sư giỏi? Hay nói cách khác tiêu chí để trở thành một gia sư giỏi môn vật Lý là gì? Đây là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh thắc mắc trong việc tìm gia sư Lý cho con mà chính các bạn sinh viên muốn theo nghề này cũng đang tìm lời giải đáp.

Gia sư môn lý tại hà nội

Cụ thể, tiêu chí để trở thành gia sư môn Lý giỏi:

– Điều kiện tiên quyết để trở thành gia sư là các bạn phải có kiến thức. Không chỉ môn Lý mà tất cả các môn học khác đều cần. Có kiến thức chuyên môn, nắm chắc kiến thức cơ bản, nâng cao về môn Lý bạn mới dạy được các em học sinh.

– Phải có phương pháp dạy học phù hợp với từng em học sinh. Ví dụ như những em học yếu môn lý phải có phương pháp dạy như thế nào, những em học khá, giỏi phải giảng giải ra sao?

– Phải yêu nghề, là một gia sư giỏi mặc dù không theo học sư phạm nhưng bạn luôn có đam mê, thích thú với công việc này bạn cũng sẽ làm tốt nó.Khi làm bất kỳ công việc gì bạn cảm thấy có hứng thú, yêu thích thì bạn sẽ hoàn thành nó một cách xuất sắc.

– Phải yêu môn Vật Lý, không nhất thiết là một gia sư giỏi Vật Lý bạn phải học xuất sắc môn học đó, nhưng nếu bạn yêu thích môn học này bạn sẽ có cách truyền tải cảm hứng, sự say mê môn học đến cho các em học sinh như thế việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi học sinh yêu thích môn Vật Lý các em sẽ cố gắng học nhiều môn đó, kết quả cũng sẽ được cải thiện.

– Có ý thức trách nhiệm với công việc, làm gia sư bạn vừa làm người hướng dẫn đồng thời cũng là người giám sát những bước tiến bộ của học sinh, khi ý thức được điều này bạn sẽ định hướng được những điều mình cần làm, vạch ra kế hoạch, phương pháp giúp học sinh tiến bộ. Nếu bạn coi làm gia sư là một công việc đơn thuần thì bạn không thể truyền đạt được hết nội dung kiến thức dẫn đến các em không hiểu bài, hiệu quả công việc đi xuống.

– Một gia sư giỏi phải biết cách hỏi han, chia sẻ với học sinh. Xem vì sao các em lại học yếu, do yếu khách quan hay chủ quan từ đó đưa ra phương pháp dạy phù hợp.

– Cần phải biết nắm bắt những yêu cầu của học sinh, phát hiện được lố hổng về kiến thức, điểm mạnh, điểm yếu mà các em nắm được về môn học vật lý từ đó vạch ra kế hoạch giảng dạy phù hợp nhất đối với học sinh.

– Hiểu rõ bản chất vấn đề của môn Vật lý, từ một định lý, tính chất các bạn đưa ra được nhiều bài tập xoay quanh cho các em giải, từ đó đúc rút được kiến thức trọng tâm cần nhớ của bài học.

– Lý là môn học khá khó với lý thuyết nhiều, bài tập đa dạng vì thế cần biết cách sắp xếp ôn luyện lý thuyết cho học sinh làm bài tập sát sườn để củng cố kiến thức. Nắm bắt được nội dung các em học trên lớp hôm nay là gì để củng cố ngay lại kiến thức đó và hướng dẫn nâng cao hơn.

– Môn Vật lý chủ yếu làm sáng tỏ các hiện tượng trong đời sống, tự nhiên vì thế nếu biết cách dạy kết hợp với ví dụ minh họa sẽ làm cho học sinh nắm bắt bài học nhanh hơn, hiểu sâu hơn.

– Một điều quan trọng các bạn phải có khi dạy môn Lý chính là kỹ năng sư phạm. Những bạn được đào tạo bài bản ở những trường sư phạm thì không nói, nhưng những bạn sinh viên học trường khác cần có khả năng truyền đạt tốt, giọng nói dễ nghe, có khả năng thuyết phục truyền thụ kiến thức, nhiệt tình trong khi giảng dạy.

Trên đây là những tiêu chí mà một giáo viên, sinh viên cần phải có khi trở thành gia sư môn Lý. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu và rút kinh nghiệm cho mình hãy luôn nhớ để trở thành một gia sư giỏi không cần bạn phải giỏi tất cả nhưng những tiêu chí trên là cần thiết để bạn hoàn thiện mình hơn trong công việc làm gia sư.

3/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận