Thực trạng học môn Văn 10 không đúng cách ở các trường THPT

 1. Những kiến thức cơ bản của môn Văn lớp 10

•  Phần Văn học có những kiến thức chính như những đặc điểm lớn về nội dung và nghệ thuật của văn học Việt Nam trong cả quá trình phát triển và trong từng giai đoạn; Những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; Mối quan hệ giữa văn học Việt Nam với văn học khu vực và thế giới; Thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của văn học nước ngoài; Những khái niệm…

•  Phần ngữ pháp môn văn lớp 10  các em học sinh sẽ được làm quen với hoạt động giao tiếp, đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết, phong cách ngôn ngữ sinh hoạt,..

•  Phần tập làm văn lớp 10 các em sẽ được học nâng cao hơn về cách làm văn tự sự thuyết minh nghị luận.

Ba phần kiến thức này có mỗi liên hệ chặt chẽ với nhau vì vậy các em học sinh lớp 10 cần nắm chắc kiến thức để có thể hoàn thành bài kiểm tra môn Văn tốt nhất.

Tuy nhiên có một thực trạng khá phổ biến ở các trường THPT đó chính là phương pháp học môn Văn lớp 10 không đúng cách. Chính bởi phương pháp học không đúng cách nên kiến thức bị hiểu sai lệch rất nhiều cũng như học môn Văn không hiệu quả.

2. Hậu quả của việc học Văn 10 sai cách

•  Học thuộc làu như một con vẹt nhưng khi được hỏi lại thì các bạn lại không hiểu gì. Phương pháp này được các bạn học sinh áp dụng rất phổ biến. Tuy nhiên đến giờ kiểm tra lại khiến các bạn vô cùng lúng túng bởi câu nhớ câu không cộng thêm áp lực trong giờ thi khiến các em học sinh không còn nhớ những kiến thức đã học thuộc làu làu trước đó. Có thể nói đây là phương pháp học môn văn đáng báo động ở bậc THPT.

•  Quá lệ thuộc vào những bài văn mẫu cũng là phương pháp học Văn không đúng cách ở học sinh lớp 10. Đa số các em thường mua quyển sách Để học tốt ngữ Văn lớp 10 và chép một cách thụ động. Cộng thêm tư duy học môn văn chỉ gói gọn trong những bài làm văn mẫu mà không có sự sáng tạo nào.

Những phương pháp học môn Văn lớp 10 không đúng cách ở trên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kiến thức của các em. Không hiểu bản chất ý nghĩa của bài văn bài thơ mà tác giả muốn truyền tải. Hơn nữa nếu phương pháp tập làm văn của các em chỉ gói gọn trong những bài làm văn mẫu thì các em sẽ không thể tiến bộ được. Ngoại việc thu nạp những ý hay trong quyển làm văn mẫu các em cần phát triển tư duy của mình để bài tập làm văn sáng tạo hơn.

3. Phương pháp học môn văn 10 hiệu quả nhất

Các em cần thay đổi phương pháp học thuộc lòng ở trên cũng như chỉ sử dụng những quyển làm văn mẫu như một tư liệu tham khảo thì khả năng học môn Văn 10 của các em sẽ thực sự thay đổi.

•  Thứ nhất: Cần lắng nghe lời giảng của các thẩy cô để nắm được những ý chính của bài văn bài thơ. Từ đó chúng ta có thể triển khai những ý chính đó một cách linh hoạt hơn.

•  Thứ hai: Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những quyển làm văn mẫu nhưng chỉ nên sử dụng nó như một tài liệu tham khảo.

•  Thứ ba: Trước khi làm bài tập làm văn cần đọc kỹ đầu bài , gạch ra những ý chính cần thiết. Từ đó chúng ta sẽ hoàn thành bài tập làm văn theo dàn ý đã lập trước đó.

Để có một phương pháp học môn Văn 10 đúng cách và hiệu quả nhất thì các em học sinh, quý phụ huynh có thể liên hệ tới trung tâm gia sư Thăng Long Hà Nội để được đội ngũ gia sư tới từ trường Đại Học xã hội nhân văn, học viện báo chí, Đại Học sư phạm khoa Văn để được hướng dẫn phương pháp học hiệu quả nhất.

Rate this post

Để lại bình luận