Thủ khoa Toán chia sẻ kinh nghiệm học Toán thành công

Trong kì thi đại học năm 2016 vừa qua nước ta đã có 40 thí sinh đạt điểm tuyệt đối là 30/30 trong đó tất cả đều đạt 10 điểm môn toán, một con số rất ấn tượng. Những học sinh này vừa trở thành thủ khoa của các trường đại lớn trong cả nước và đã chia sẻ nhiều bí quyết trong quá trình ôn luyện thi của bản thân.

Một trong số đó chính là kinh nghiệm học môn toán để đạt được thành công như bây giờ. Bạn Nguyễn Thành Trung sinh năm 1994 tại Nghệ An là thủ khoa trường đại học bách khoa Hà Nội có chia sẻ trong quá trình học toán của bản thân như sau:

Gia sư toán đại học bách khoa

Thủ khoa trường ĐHBKHN: Nguyễn Thành Trung

1. Lạc quan, tự tin vào bản thân mình

Bạn có thể không dành quá nhiều thời gian cho việc học nhưng khi học thì phải tập trung tối đa để giải quyết các vấn đề. Đặc biệt là cần phải có niềm tin vào bản thân “gặp gian nan không từ bỏ”, kiên nhẫn cố gắng thì mới có thể nâng cao được kiến thức và học lực.

2. Nắm chắc lý thuyết, định nghĩa cơ bản

Trung cho biết các bạn thường nghĩ toán học chỉ cần nhớ công thức là đủ mà không chú trọng đến các lý thuyết. Đây là một suy nghĩ sai lầm bởi vì việc ghi nhớ những định nghĩa, định lý, tính chất cơ bản thì mới có thể áp dụng nó vào để chứng minh và giải thích kết quả. Nó là cơ sở để phát triển suy luận của bản thân khi giải các đề toán khó.

3. Làm quen với nhiều dạng đề toán

Để học môn toán tốt nhất bạn không thể bỏ qua việc làm bài tập thật nhiều, thật thành thạo với các dạng bài khác nhau để tìm ra các phương pháp giải. Nhờ vậy sẽ kích thích bạn tìm tòi, khám phá và thức dậy niềm đam mê đối với môn toán học, cùng với đó khi gặp những dạng bài khó thì bạn sẽ không quá lo lắng “vò đầu bứt tai” mà có thể tìm ra cách giải quyết các vấn đề chẳng hạn như: hỏi thầy cô, bạn bè hoặc hỏi ngày những gia sư Toán tại nhà của mình.

4. Tự học là một phương pháp học cực kỳ hiệu quả

Trung chia sẻ “không có chỗ dựa nào tốt bằng chính bản thân mình”, chỉ có sự cố gắng, phấn đấu học tập thì bạn mới có thể phát triển. Vì vậy mà dù khi trên lớp có những điều thầy cô giảng bạn không thể hiểu và không giải bài được. Bạn cần đặt mục tiêu cho chính mình, cần kiên nhẫn ôn tập lại những kiến thức cơ bản rồi làm các bài tập từ dễ đến khó.

Bí quyết đơn giản nhất chính là nắm vững được những vấn đề cơ bản từ đó phân tích, tổng hợp để giải quyết gọn gang, súc tích. Việc tự học cũng sẽ rèn luyện cho bạn tính chủ động trong học tập, phản xạ nhanh, tư duy logic, khoa học hơn.

5. Muốn học toán giỏi cần phải yêu thích môn học

Thủ khoa toán chia sẻ kinh nghiệm học toán

Buổi chia sẻ trực tiếp của thủ khoa Nguyễn Thành Trung về môn Toán

Dù làm bất cứ điều gì mà bạn đam mê, yêu thích thì bản thân cũng sẽ quyết tâm cố gắng hơn rất nhiều để hoàn thành thật tốt. Vì thế mà khi học môn toán dù gặp phải nhiều dạng toán khó khăn đôi lúc khiến bạn nản lòng thì càng có quyết tâm chinh phục nó. Trung chia sẻ: “nhiều lúc không giải được đề toán nào đó lại khiến bản thân cảm thấy khó chịu, nôn nao, ăn không ngon ngủ không yên chỉ đến khi tìm được cách giải thì mới an tâm được”. Cho nên chỉ cần bản thân không từ bỏ thì tất cả mọi việc đều có cách giải quyết.

6. Không nên học dồn mà phải giải quyết ngay

Khi có một vấn đề hay bài học khó hiểu thì cần tìm gia sư Toán giúp đỡ giải quyết ngay chứ không nên để đó và dồn sang ngày khác. Bởi lẽ, việc học dồn như vậy sẽ khiến bạn không nắm chắc kiến thức, đến ngày thi thì “nước đến chân mới nhảy” vừa không hiệu quả lại tổn hại sức khỏe.

Thực tế toán học có sự liên kết mật thiết với nhau nên nếu bạn không hiểu rõ bài trước khi học bài sau sẽ không gì, như thế sẽ lâu mới có thể tiến bộ được.

7. Học nhóm

Đây là một cách học vừa giảm được sự căng thẳng vừa nhanh hiểu nhanh nhớ, Trung cho hay: “cái gì chưa hiểu thì có thể hỏi ngay bạn bè hoặc thầy cô, phải hiểu sâu mới có khả năng làm bài tốt hơn nữa thỉnh thoảng còn tranh luận với bạn bè để bổ sung nhiều kiến thức khác nhau”. Từ đó đúc kết được nhiều kinh nghiệm về lý thuyết, cách trình bài sao cho khoa học nhờ đó cũng phát huy sở trường của mỗi người.

8. Lập một “cẩm nang” học toán

Tạo cho bản thân kỹ năng ghi chú lại những phương pháp học, những cách giải hay hoặc là tất cả các công thức vào một cuốn sổ nhỏ để có thể thỉnh thoảng quên có thể xem lại nhớ cho kỹ. Biến những kiến thức trong sách giao khoa thành các kiến thức của riêng mình.

Hy vọng qua những kinh nghiệm đúc kết của bản thân Trung sẽ giúp ích cho các em học sinh có thể tìm ra được phương pháp học phù hợp nhất.

4.3/5 - (6 bình chọn)

Để lại bình luận