Thủ khoa Tiếng Anh chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh thành công

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” là một châm ngôn luôn luôn đúng trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống. Dù còn là học sinh cắp sách đến trường hay đang công tác trong ngành nghề nào thì sự chăm chỉ cần mẫn miệt mài luôn là yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho mỗi người.

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh

Thủ khoa Tiếng Anh chia sẻ kinh nghiệm học giao tiếp Tiếng Anh

Học và sử dụng được ngoại ngữ là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao độ. Học tiếng Anh cũng vậy. Không ít người đang bước đi dở dang trong quá trình học tiếng Anh thì dừng lại do có những rào cản cả khách quan cả chủ quan, nhưng đa số là do không tìm kiếm được phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân. Sau đây, gia sư Tiếng Anh Hà Nội xin tập hợp lại những chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh thành công của các thủ khoa để giúp mọi người tham khảo và có thể tìm ra cách học hiệu quả nhất cho bản thân.

Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: là chia sẻ của Trương Hải Hà, thủ khoa xuất sắc trường Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội. Theo Hải Hà để đạt được kết quả cao trong học tập thì cần có nhất chính là động lực và xác định mục tiêu học tập rõ ràng cùng với sự kiên trì, bền bì. Môn học nào cũng vậy, quan trọng là phải có niềm đâm mê, yêu thích rồi dẫn đến sự hăng say tìm hòi học hỏi. Đối với môn tiếng Anh cũng vậy, Hà luôn cố gắng tạo ra môi trường tiếng Anh ở xung quanh mình để mình có thể luyện tập bất cứ lúc nào. Hà đi làm tình nguyện, đi dẫn khách du lịch, đi làm phục vụ ở quán ăn có khách nước ngoài để có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh, rèn luyện khả năng tự tin. Lúc đầu cũng hơi bối rối khi giao tiếp với người nước ngoài vì tốc độ nghe của mình không theo kịp, nhưng dần dần Hà đã theo kịp và nghe được khá rõ ràng. Vừa học và thực hành sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, Hà còn học từ mới theo kiểu flashcard, tức là một mặt ghi từ tiếng Anh, mặt sau là nghĩa tiếng Việt rồi luôn mang theo bên người để tranh thủ học khi đi xe bus, hay những khoảng thời gian trống. Như thế sẽ tận dụng được nhiều thời gian hơn.

Kinh nghiệm học tiếng anh

Biết tận dụng thời gian bạn sẽ học thuộc từ vựng Tiếng Anh ở mọi nơi

Còn với bạn Lý Thị Thùy Linh, thủ khoa Đại Học Hà Nội cũng cho rằng để học tốt bất cứ môn học nào cũng cần đầu tư thời gian và công sức. Chia sẻ về kinh nghiệm học tốt tiếng Anh của mình, Linh cho rằng trong tiếng Anh vốn từ vựng là quan trọng nhất. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn rất nhiều, và bạn cũng có khả năng nói về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Vốn từ vựng kém làm khả năng nghe của bạn cũng kém theo. Vì không biết từ thì không thể nghe được người khác nói từ gì. Và để trau đồi vốn từ vựng cho bản thân thì không còn cách nào khác là góp nhặt từng ngày. Mỗi ngày Linh học 5 từ mới của chủ đề đang học, rồi tìm những câu những đoạn hội thoại có từ đó để luyện tập, như vậy sẽ nhớ từ nhanh hơn và lâu hơn. Theo Linh, học tiếng Anh quan trọng nữa là phát âm. Phải phát âm chính xác mới mong có thể giao tiếp được. Muốn phát âm chính xác một tù thì phải tra thật chuẩn phiên âm của từ đó, nghe đi nghe lại cách phát âm của người bản xứ nhiều lần và cuối cùng là luyện phát âm thật nhiều. Bởi vì người Việt mình rất ít khi có cơ hội được học thường xuyên với giáo viên bản xứ nên muốn nói được tiếng Anh theo phong cách người bản xứ thì phải tự mình rèn luyện cách phát âm thật chuẩn.

Còn theo bạn Tô Việt Hoàng – Thủ khoa đầu vào trường PTTH Marie Curie chia sẻ, bạn ấy không học nhiều nhưng mỗi khi học thì rất tập trung. Điều quan trọng để đem lại hiệu quả cao khi học chính là chuẩn bị một sức khỏe tốt, một tâm lý thoải mái và tránh áp lực quá nhiều từ bài vở. Ngoài học trên lớp và gia sư Tiếng Anh, Hoàng học tiếng Anh thông qua xem phim, nghe nhạc hay đọc các câu ca dao tục ngữ tiếng Anh. Để rèn khả năng đọc tiếng Anh thì Hoàng cũng tìm một số truyện tiếng Anh về để đọc thêm. Hoàng cho rằng từ vựng cũng rất quan trọng để học viết. Mình thường xuyên luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc, xem phim vì vừa được giải trí vừa được học. Bên cạnh đó còn xem nhiều kênh truyền hình nước ngoài để nắm bắt tin tức và luyện phản ứng nghe.

Con đường chinh phục tiếng Anh còn rất nhiều gian nan và thử thách. Nhưng mỗi người hãy tự tìm cho mình một động lực đúng đắn, một tinh thần kiên trì không mệt mỏi, và tìm cho mình một phương pháp hiệu quả nhất với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận