Phương pháp học toán hiệu quả nhất

Toán học là môn học tự nhiên chủ yếu nghiên cứu trừu tượng về những chủ đề như: lượng, cấu trúc, không gian và sự thay đổi. Nó được sử dụng trên khắp thế giới, và là công cụ thiết yếu trong nhiều lĩnh vực bao gồm khoa học, kĩ thuật, y học và tài chính.

Phương pháp học toán hiệu quả

Những bước đầu học toán trong nhà trường sẽ nâng cao khả năng tư duy logic cho con của bạn. Ngay từ những ngày chập chững biết đi, các bậc phụ huynh đã rèn luyện tư duy toán cho con mình thông qua việc học các số đếm, rồi từng bước là các phép cộng, trừ, so sánh… Càng lên cao hơn các con càng được tiếp cận nhiều hơn với lượng kiến thức toán mở rộng hơn. Vậy làm thế nào để các con có thể tự tin, yêu thích và có phương pháp học toán hiệu quả nhất để nâng cao kiến thức của mình. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của gia sư toán hà nội dưới đây nhé!

1. Khởi nguồn của niềm yêu thích

Không chỉ trong những vấn đề của cuộc sống, mà ngay cả đến việc học thì sự đam mê và nguồn hứng khởi cũng là yếu tố quyết định, thúc đẩy và kích thích sự tìm tòi, nghiên cứu của con bạn. Nhiều bậc phụ huynh đôi khi thường quá kì vọng vào con và đặt áp lực cao trong việc học tập. Điều này không phải là định hướng chính xác và khoa học. Toán học là môn học đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, vậy nên phụ huynh cần kiên trì và dẫn con đi từng bước để con có thể làm quen và cảm thấy thích thú học toán hơn. Bước khởi đầu này tưởng chừng như có thể bỏ qua, nhưng nó được coi là động lực giúp giữ vững tâm lý con bạn rất nhiều.

2. Mở rộng kiến thức bằng sự tìm tòi và học hỏi

Dân gian ta thường có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Quả thực là không sai, vì với kiến thức vô hạn của toán học, không chỉ dựa trên sách giáo khoa hoặc sách bài tập là con bạn có thể hiểu hết toàn bộ. Cách học đó đôi khi mang tính máy móc cao hơn. Việc học hỏi từ bạn bè, từ anh chị gia sư Toán giỏi sẽ giúp con ghi nhớ và tiếp thu tốt hơn trông thấy. Bên cạnh đó với sự giúp đỡ của mạng xã hội ngày nay thì con sẽ thỏa sức khám phá, tìm tòi những bài toán, những lời giải hay, hoặc kinh nghiệm hữu ích để việc học toán trở nên hiệu quả và tiến bộ.

3. Học nhóm để phát huy sự sáng tạo

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng “học nhóm thì đâu có lợi gì, con chỉ chơi là chủ yếu mà lại dễ bị phân tán tư tưởng”. Xét trên một phương diện nào đó thì suy nghĩ này cũng không hẳn là mang tính trái chiều. Tuy nhiên phụ huynh có thể chưa hiểu kĩ về lợi ích khi học nhóm của trẻ. Với mỗi bài tập Toán, có những em sẽ có cách giải quyết hay các trả lời khác nhau, nhưng vấn đi đến kết quả chính xác cuối cùng. Qua đó các em có thể tham khảo, và học hỏi thêm cách làm của bạn bè để tích lũy thêm được kinh nghiệm và phát huy sự sáng tạo cho riêng mình.

4. Ghi chép khoa học và tự nghiên cứu, tìm hiểu

Với mỗi bài giảng trên lớp, mỗi lời giải, hay phương pháp, công thức. Các con nên ghi chép cẩn thận, không nên viết quá dài dòng để tránh trường hợp rối và khó hiểu. Mỗi bài toán, cần tập trung để tìm ra phương pháp và hướng giải quyết hiệu quả, đơn giản nhất. Khi bản thân tự tìm ra được kết quả thì sẽ ghi nhớ rất sâu và có thêm động lực cố gắng.

5. Lập thời khóa biểu và thời gian biểu hợp lý

Không phải cứ tích cực miệt mài đầu tư cho môn toán là con bạn sẽ thu lại được kiến thức khổng lồ. Cần phải có thời khóa biểu khoa học để phân chia thời gian phù hợp. Đôi khi cũng cần giải trí, thư giãn để cho đầu óc bớt mệt mỏi và học tập có hiệu quả hơn. Với từng chủ đề của môn toán, con bạn nên đi từ dễ tới khó để giảm bớt sự căng thẳng và ổn định tâm lý hơn.

Không chỉ với môn toán, mà còn với nhiều môn tự nhiên, xã hội khác, các bậc phụ huynh nên có những định hướng, những phương pháp hiệu quả để giúp con học tốt hơn.

5/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận