Phương pháp dạy Toán cho học sinh lười làm bài tập về nhà

Làm sao để giúp học sinh học giỏi môn Toán? Hãy cùng gia sư Toán tại Hà Nội tìm hiểu về tầm quan trọng và phương pháp dạy Toán cho những học sinh lười học hay yếu môn Toán nhé!

Học sinh lười làm bài tập về nhà

Học sinh ngày càng lười làm bài tập và soạn bài về nhà

Tầm quan trọng của môn Toán

Môn Toán từ lâu đã trở thành một môn học chính bắt buộc tại các trường học và trở thành một phần không thể thiếu trong mọi kì thi hay cuộc sống hàng ngày. Khi làm quen với các con số hay giải bài tập Toán từ đơn giản tới phức tạp sẽ giúp học sinh có khả năng nhạy bén, tư duy logic, càng làm quen với các công thức thì các em càng tăng cường trí nhớ, phản xạ nhanh nhẹn đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Điều quan trọng là môn Toán xuất hiện rất nhiều trong các kì thi nhất là khi thi Đại Học, nó nằm trong các khối quan trọng như A1, B, D và nếu học sinh nào giỏi Toán thì sẽ đem lại một lợi thế rất lớn cho việc định hình tương lai sau này.

Học sinh lười học ngày càng phổ biến

Lười học đang là một trong những hiện tượng nóng xảy ra trong học đường, nó xuất hiện nhiều ở các lớp, các trường, từ học sinh lớp 1 đến học sinh lớp 12,…và ngày càng có xu hướng lan rộng. Vì sao mà học sinh lười học? Trong thực tế thì chúng ta có thể thấy rõ những lý do gây ra hiện tượng này, học sinh chịu áp lực lớn từ thầy cô giáo đặc biệt là các bậc phụ huynh. Thường thì cha mẹ ai cũng muốn con mình học tốt cho nên đặt quá nhiều kỳ vọng và khắt khe với con đã dẫn đến nhiều học sinh cảm thấy mệt mỏi, chán nản.

Cùng với đó có rất nhiều trò chơi điện tử ngày càng phổ biến hấp dẫn những em học sinh hiếu động khiến chúng dồn toàn bộ thời gian vào trò chơi, đua đòi làm ảnh hướng lớn đến học tập. Hậu quả là lười học sẽ bị hổng kiến thức, không chịu nghe giảng làm cho thành tích học đi xuống ảnh hưởng đến bạn bè, lớp học và nhà trường. Khi về nhà không chịu làm bài tập trốn đi chơi, mượn tiền dồn vào quán net, ăn chơi đua đòi với các bạn. Đây quả thật là một hiện tượng nghiêm trọng rất cần có phương pháp dạy dỗ giúp các em trở lại với học tập.

Phương pháp dạy học sinh lười làm bài tập toán

Học sinh lâm vào tình trang chán học môn Toán

Phương pháp dạy học đối với từng học sinh

Môn toán là bộ môn cần sự tư duy nhanh nhạy và logic cho nên không thể dùng chung một phương pháp để dạy học mà tùy vào từng đối tượng thì sẽ áp dụng những cách giảng dạy khác nhau.

Đối với học sinh lớp 1-5: gia sư cần tìm ra lỗ hổng kiến thức của các em để lấp đầy, dựa vào các hình ảnh, dụng cụ thực tế để giúp học sinh thuộc lòng các phép tính, nhớ lâu quy tắc bảng cửu chương. Ngoài ra gia sư Toán cần trực tiếp đưa ra các bài tập để củng cố kiến thức và gợi ý các em tìm ra mẹo giải đáp nó cách nhanh nhất.

Đối với học sinh lớp 6-9: lượng kiến thức của môn Toán cấp 2 khá nặng nề khi được chia ra làm 2 phần là đại số và hình học, đây đều là những phép toán cơ bản làm nền tảng vững chắc để lên cấp 3 và Đại Học các em học Toán chuyên sâu hơn. Gia sư dạy kèm môn Toán phải giảng giải cho học sinh các kiến thức cơ bản cần thiết nhất thông qua các ví dụ cụ thể để từ đó các em hiểu rõ được bản chất của vấn đề. Cho đề Toán và gợi ý giúp học sinh vận dụng được hiểu biết của mình vào giải bài tập, phối hợp làm nhiều đề Toán nhằm cho các em quen thuộc và nhuần nhuyễn hơn. Đồng thời thường xuyên ôn tập lại và kiểm tra để học sinh không bị quên cũng như vận dụng một cách nhanh chóng.

Đối với học sinh lớp 10-12: đây là thời điểm vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho kì thi Đại Học, lúc này gia sư môn Toán sẽ giúp các em nắm bắt lại các kiến thức tổng quát từ đó cho các em tiếp cận với nhiều dạng đề thi của những năm trước và học cách căn chỉnh thời gian hợp lý.

Tùy vào năng lực của từng học sinh mà áp dụng các phương pháp học

Học sinh lười học

Cách dạy và học phù hợp với từng học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3

Người ta thường nói “học đi đôi với hành” tức là muốn học tốt Toán thì phải làm thật nhiều đề Toán, trau dồi tư duy. Mà những đứa trẻ lười học thì lại khó làm được như vậy, lười học lười làm bài tập về nhà lại không chịu nghe giảng nên lỗ hổng kiến thức càng rộng. Vậy nên cách áp dụng phương pháp học cho từng đứa trẻ một là một việc vô cùng khó.

Đối với học sinh yếu, gia sư môn Toán cần phải ôn tập lại kiến thức đã quên sau đó cho nhiều bài tập về nhà và kiểm tra thường xuyên, làm đi làm lại các dạng đề như vậy học sinh sẽ càng thuộc công thức càng nhớ lâu.

Đối với học sinh trung bình thì gia sư cần cho các công thức Toán cùng một chút gợi ý để các em từ đó liên hệ với nhau giải bài tập. Tạo cho học sinh tính chủ động trong làm bài và tập trung vào vấn đề hơn.

Đối với học sinh khá giỏi, những em này đã nắm bắt được các kiến thức cơ bản nhưng thưởng “ẩu” trong quá trình làm bài làm mất nhiều điểm đáng tiếc. Gia sư Toán sẽ cho các em tham khảo nhiều cách giải của các giảng viên, thầy cô từ đó ra đề bài cho các em làm. Nhắc nhỏ trau chuốt bài làm hơn tránh để nhầm lẫn thiếu sót.

Học sinh muốn học giỏi Toán thì cần phải nhớ kỹ những nguyên tắc sau.

Thứ nhất: phải tin vào bản thân mình sẽ làm được hãy nhớ “không có việc gì khó, chỉ sở lòng không bền”. Tin vào bản thân thì bài khó đến đâu cũng sẽ có hướng giải quyết.

Thứ 2: tìm thật nhiều cách hay để giải bài toán nhằm nâng cao kiến thức và tăng niềm đam mê với bộ môn Toán.

Thứ 3: chính là tập thành phản xạ, phải làm mình quen thuộc với môn Toán cứ thấy đề là lao vào giải quyết.

Chắc hẳn những phương pháp trên đã giúp cho phụ huynh học sinh hiểu được phần nào về phương pháp dạy của đội ngũ gia sư Toán chúng tôi. Quý vị hoàn toàn yên tâm khi liên hệ Trung Tâm Gia Sư Thăng Long để tìm gia sư Toán tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ với chúng tôi để lựa chọn gia sư Toán tốt nhất giúp con bạn tự giác học tập và làm bài tập về nhà nhé!

3.5/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận