Phương pháp dạy Tiếng Anh giao tiếp theo phong cách “Tây”

Đã bao giờ bạn có mơ ước nâng tầm tiếng Anh giao tiếp của mình lên đến trình độ mới, khi mà có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên, câu từ tiếng Anh tuôn ra mà không cần suy nghĩ quá lâu chưa? Sau đây là một số nguyên tắc và bí quyết học tiếng Anh giao tiếp từ các chuyên gia ngôn ngữ mà bạn không thể bỏ qua nếu như muốn giao tiếp thành thạo thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới này. Đó cũng chính là những phương pháp dạy Tiếng Anh giao tiếp theo phong cách “Tây” mà mọi người thường được nghe đến.

Phương pháp dạy Tiếng Anh giao tiếp theo phong cách "Tây"

Giao tiếp tiếng Anh tốt là một bài toán đau đầu với nhiều học sinh

          Bạn phải ngay lập tức thay đổi quan điểm học tiếng Anh cũ của mình, không thể học từ vựng theo kiểu học thuộc từng từ nếu không muốn trình độ của mình cứ mãi dậm chân tại chỗ. Thay vào đó, bạn hãy thử cách học từ vựng mới là học theo cụm từ và theo ngữ cảnh của cụm từ đó, đó là cách đặc biệt rất hiệu quả. Nghiên cứu đã chứng minh rằng bằng cách học các nhóm từ, hiệu quả sẽ tăng ít nhất 4 lần, hơn nữa việc học như vậy còn giúp viết câu và học ngữ pháp nhanh hơn.

          Cách đơn giản là khi gặp bất kỳ một từ mới nào, hãy tìm ra câu có chứa từ đó và học thuộc câu đó. Tốt hơn nữa là tự bạn sẽ đặt câu có chứa từ đó và bạn sẽ nhớ lâu hơn câu của mình. Khi ôn lại cũng vậy, luôn luôn ôn từ theo nhóm từ và cả câu. Bạn có thể phân chia các nhóm từ vựng cần học như: các cụm từ về gia đình, trường học, bệnh viện, giao thông, nghề nghiệp, …. Học từ theo nhóm sẽ làm cho bạn dễ dàng liên tưởng đến các từ còn lại trong nhóm.

Nguyên tắc 2: Nghe thật nhiều trước khi nói

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Nghe, nghe thật nhiều nhất có thể. Đây còn gọi là phương pháp “ tắm tiếng Anh”. Bạn có thể nghe cả trong lúc ngủ nữa. Hãy để tiếng Anh ngấm dần dần vào bạn. Nghe nhiều sẽ giúp bạn học phát âm dễ dàng và chính xác hơn, là yếu tố chính của giao tiếp hiệu quả. Nhưng không phải bất cứ cái gì cũng có thể nghe, hãy chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của bạn và những chủ đề bạn thích, có vậy bạn mới có hứng thú để nghe nó mỗi ngày. Bạn cũng có thể tự tìm được rất nhiều nguồn luyện nghe tiếng Anh hay trên mạng.

Nguyên tắc 3: Học giao tiếp từ truyện ngắn

Hãy sử dụng các câu truyện ngắn sử dụng các thì khác nhau trong tiếng Anh. Đó là cách học ngữ pháp hiệu quả nhất. Bạn nên nghe những câu chuyện thường xuyên sử dụng các thì như : hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn,…Nghe và học cách sử dụng ngữ pháp như vậy sẽ giúp cách nói chuyện của bạn dễ dàng hơn. Nghe các câu chuyện sẽ khiến bạn sử dụng ngữ pháp tốt lên một cách tự động.

Nguyên tắc 4: Học thật sâu, hiểu thật sâu

“Dục tốt bất đạt “ trong tiếng Anh vẫn luôn đúng. Bí mật của học sâu là nghe đi nghe lại nhiều lần. Nghe đến khi nào câu đó, cụm từ đó in sâu vào trong trí não của bạn và có thể bật ra bất cứ khi nào gặp tình huống phù hợp. Có những bài nghe bạn nên nghe thật nhiều lần trước khi chuyển sang bài khác.

Nguyên tắc 5: Chỉ học giao tiếp bằng tài liệu chuẩn

Điều này nghĩa là bạn chỉ nên học giao tiếp bằng những cuộc hội thoại thực tế. Hãy tìm những hội thoại thật, báo, tạp chí thật, các bài hát, phim truyện, các cuộc phỏng vấn, diễn thuyết, radio để nghe hằng ngày. Đừng học giao tiếp qua những tài liệu không chính thống hay có nội dung không phù hợp, nó không chỉ không giúp bạn học tốt hơn mà còn có thể khiến bạn hiểu sai nhiều kiến thức.

Nguyên tắc cuối cùng: “ Hãy thật kiên trì”

Kiên trì chính là chìa khóa quan trọng trong mọi công việc, đặc biệt là trong học tập. Học tiếng Anh là một ngôn ngữ mới, vì vậy bạn không thể nôn nóng nghĩ rằng học trong một vài ngày mà thành công được. Đó là cả một quá trình rất dài. Hãy rèn luyện cho mình một sức khỏe thật tốt, một tinh thần bền bỉ và cả sự sáng tạo, đam mê trong cả học tập và công việc. Thành công sẽ đến với bạn khi bạn nghiêm túc cố gắng để đạt được điều mà bạn mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận