Những khó khăn khi học Tiếng Anh của người Việt

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa thì việc học tiếng Anh càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nhiều người đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc học tiếng Anh nhưng vẫn chưa hiệu quả, vẫn không thể vận dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Vậy đâu là những khó khăn mà đa số người học tiếng Anh đang gặp phải?

Những khó khăn khi học tiếng anh của người việt

Vốn từ vựng đóng vai trò quyết định trong việc giao tiếp hiệu quả. Để có thể giao tiếp tiếng Anh ở mức cơ bản cần ít nhất 3000 từ vựng thông dụng, ở mức khá cần ít nhất 4000 từ. Nhiều người cảm thấy rất khó khăn khi học từ mới, học trước quên sau. Nguyên nhân chủ yếu là do cách học từ riêng lẻ, học nhưng không sử dụng thường xuyên.

Phát âm không chính xác

Hầu hết người Việt phát âm tiếng Anh thiếu chính xác. Điều đó khiến cho người nghe không hiểu và cũng không thể hiểu được người khác đang nói gì. Tiếng Việt có hệ thống thanh điệu rất khác biệt so với các ngôn ngữ khác trên thế giới, khiến cho người Việt phải sử dụng cơ miệng theo một cách khác để nói tiếng Việt. Nên khi học tiếng Anh người Việt chúng ta gặp rất nhiều bất lợi. Tiếng Anh quan trọng nhất là cách phát âm nhưng khi người Việt học thì lại học trước tiên là ngữ pháp và từ vựng. Điều đó tạo nên tâm lý chán nản, áp lực, không có hứng thú.

Khó khăn khi học tiếng anh

Ngoài ra, người Việt phát âm không chính xác là do không chú ý vào “trọng âm” và không nói được những âm liền nhau. Một điều nữa đó là việc lười tra từ điển để học phát âm. Khi gặp một từ mới mà không biết cách đọc thì nhiều người thay vì tìm đến từ điển lại tự nghĩ ra cách đọc theo ý riêng của mình. Cách học phát âm đó thực sự rất nguy hiểm.

“Lười” nghe tiếng Anh hằng ngày

Việc nghe tiếng Anh hằng ngày là rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của mỗi người. Nghe giúp cải thiện nhiều kỹ năng, học từ mới, cách phát âm, cách phát âm trọng âm của từ và của câu, các câu phố biến trong giao tiếp. Việc nghe tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp chúng ta làm quen với cách nói chuyện của người nước ngoài. Vì là ngôn ngữ thứ hai, nên chúng ta chỉ có cách lựa chọn đó là học theo cách nói của người bản xứ, mà học theo cách nói của họ thì chỉ còn cách nghe thật nhiều những điều họ nói. Nhưng đa số người học tiếng Anh chưa chú trọng điều này, chưa coi trọng việc nghe, nên khi tiếp xúc với người nước ngoài không thể nghe nổi họ nói gì, lạ lẫm với ngữ điệu của họ.

Giao tiếp bằng tiếng Anh kém

Từ vựng hạn chế, phát âm kém, không luyện nghe thường xuyên là lý do dẫn đến việc không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Việc học nhưng không được thực hành thường xuyên, chú trọng quá nhiều vào việc học ngữ pháp khiến người học không chú tâm vào việc rèn luyện khả năng giao tiếp, trong khi đó giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất khi sử dụng một ngôn ngữ. Rất nhiều người có chứng chỉ quốc tế nhưng khả năng giao tiếp lại rất kém. Phân tích ngữ pháp tốt nhưng nói chuyện không tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận (1)

  • raconteur: 17 Tháng Ba 2020 ,8:51 sáng

    Mình thấy “giữ lửa” rất quan trọng, mọi người học tiếng anh rất dễ nản khi liên tục gặp chủ đề khó, không nghe được, không viết được. Cần sự kiên nhẫn cao. Cũng như việc nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực sẽ hổ trợ cho việc học tiếng anh, vì nhiều khi không phải là bạn không tốt tiếng anh, mà bạn ít hiểu về lĩnh vực đó. Như bạn thích mảng xã hội, mà đọc chủ đề về khoa học, quân sự thì sẽ khó để tiếp cận. Ví dụ như clip này nói về vệ tinh ( https://www.youtube.com/watch?v=T-aJakxRj8E ) sẽ khó cho các bạn học nhân văn. Do đó, thói quen đọc nhiều là chìa khóa mấu chốt. Và cũng nên xem các clip đa dạng chủ đề, nếu có subtitles / captions thì càng tốt.

    Trả lời