Những khó khăn của học sinh khi học môn Vật Lý lớp 12

Vật lý là một môn học rất trừu tượng, lý thuyết rất nhiều mà bài tập lại đa dạng chính vì thế để học tốt môn lý người học cần chăm chỉ, có phương pháp học phù hợp. Nói vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy thật khó khăn. Nhất là với học sinh lớp 12, năm cuối cấp khép lại quá trình 12 năm học, là bước đệm để vững bước trên con đường tương lai.

Gia sư giỏi lý 12

Đặc biệt là những em chọn thi tốt nghiệp THPT và thi đại học môn vật Lý thì còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Các em không chỉ phải học riêng môn Vật lý mà còn nhiều những môn khác như Toán, Hóa, Văn, Anh…chắc hẳn có rất nhiều em đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn nước rút này. Với lượng kiến thức phong phú, hình thức thi trắc nghiệm thời gian ôn tập lại hạn hẹp đã khiến mức độ khó khăn càng cao hơn.

Hãy cùng gia sư Vật Lý điểm qua những khó khăn về môn học này để các em lớp 12 rút ra kinh nghiệm học tập cho mình nhé.

Thứ nhất: Nguyên nhân chủ quan

Hay quên những công thức Vật Lý

Lượng kiến thức môn vật lý lớp 12 khá nhiều chưa kể đến học sinh phải nhớ hết những công thức đã học những năm trước đó nữa vì thế việc nhầm lẫn, không nhớ công thức là điều dễ dàng xảy ra.

– Công thức vật lý rất khô khan vì thế việc nhớ được công thức này quả là một điều khó khăn.

– Hay bị nhầm lẫn giữa các công thức.

– Không nhớ công thức nên vận dụng nhầm công thức vào giải bài tập.

– Học sinh thường học vẹt những định nghĩa, định lý tính chất nên rất hay quên lại không hiểu bản chất vấn đề.

Khả năng tư duy còn yếu

Các em học sinh lớp 12 có tư duy về môn lý yếu hay không nắm được trọng tâm của bài sẽ rất khó để các em có thể liên hệ giữa bài học trước với những bài học sau tạo ra mỗi liên kết xuyên suốt để giải bài tập.

Khả năng tư duy được hình thành trong quá trình rèn luyện thường xuyên, và ngay từ hôm nay bạn hay bạn hãy tập cho mình thói quen tự tư duy, suy luận trước một vấn đề nhé. Đừng có thấy một chút khó khăn là nhờ ngay đến sự trợ giúp của gia sư Vật Lý (bạn sẽ bị động trong cách học ngay lập tức).

Phương pháp ghi chép bài giảng trên lớp chưa đúng

Gia sư môn lý lớp 12

Học đến lớp 12 chắc hẳn có không ít các em học sinh đã tự đúc kết rút ra kinh nghiệm cho mình về việc ghi chép trên lớp sao cho khoa học, về nhà đọc lại dễ nhớ và dễ tổng hợp được nội dung kiến thức. Nhưng không phải em nào cũng vậy.

Có nhiều em nghĩ rằng việc ghi chép thật nhiều nội dung trên lớp là có thể học tốt môn Vật Lý, nhưng không phải thế việc tập trung ghi chép sẽ khiến các em không theo dõi được hết lời giảng của giáo viên. Vì những mẹo hay, cách làm bài nhanh, phương pháp học dễ thuộc, dễ nhớ thường được giáo viên nhắc nhở trong quá trình giảng dạy trên lớp một cách rất là nhanh.

Mặt khác, phần lớn học sinh lại ghi bài tràn lan, không đúng trọng tâm khi về nhà việc tổng hợp lại kiến thức chính sẽ rất khó khăn. Hoặc có em thì làm ngược lại, không hề ghi bài trên lớp mà chỉ ngồi nghe giảng thì về nhà các em không có tài liệu để học từ đó sẽ khó khăn trong việc tự học ở nhà.

Thứ 2: Nguyên nhân khách quan

Thời lượng giảng dạy trên lớp có hạn, nhiều khi giáo viên chỉ kịp giảng giải được những ý chính chưa kịp truyền đạt hết nội dung kiến thức của bài học cho các em. Về nhà các em phải tự học nâng cao nếu như muốn có điểm số tốt khi thi tốt nghiệp, đại học.

Chương trình Vật Lý lớp 12 khá khó và nhiều kiến thức nhất là chương: dao động cơ, dòng điện xoay chiều, sóng cơ học và sóng ánh sáng. Những chương này giáo viên vừa giảng vừa có thí nghiệm minh họa thì học sinh sẽ dễ dàng hiểu bài hơn. Nhưng không phải ở trường nào cũng làm được điều đó.

Do sự đổi mới của ngành giáo dục, hình thức thi Vật Lý là thi trắc nghiệm với hàng chục câu hỏi từ lý thuyết tới bài tập, với lượng kiến thức đồ sộ của môn vật lý thời gian ôn tập eo hẹp lại có rất nhiều môn khác đang chờ các em nữa. Thành ra việc học lại càng khó khăn hơn.

Trên đây là một vài khó khăn phổ biến nhất mà các em học sinh lớp 12 thường hay gặp phải khi học môn vật lý. Hi vọng khi đọc xong bài viết này các em nhận ra được điểm mạnh, yếu điểm của mình, từ đó tìm ra phương pháp học tập tốt nhất..

5/5 - (58 bình chọn)

Để lại bình luận (3)

 • Huỳnh Thị Kim Ngân: 26 Tháng Tư 2020 ,12:41 sáng

  Dạ, em năm nay học lớp 11 ạ. Em thích làm điều dưỡng lắm mà em k giỏi sinh học. Lúc trước em có ý định theo khối a, em thích toán với lí lắm ạ..mà điều dưỡng có xét khối a k ạ. Mà lí khó lắm không ạ. Cố gắng lắm thì được không ạ

  Trả lời
  • Khâm: 26 Tháng Tư 2020 ,12:41 sáng

   Môn lí 12 thu

   Trả lời
  • Gia Sư Thăng Long: 26 Tháng Tư 2020 ,12:41 sáng

   Có phương pháp học và chăm chỉ chút là thành công mà em

   Trả lời