Những chia sẻ bổ ích khi có con học lớp 4

Chương trình lớp 4 học sinh phải học khá nhiều môn học có kiến thức dài và nâng cao như: Toán, Tiếng việt, Lịch sử, Địa lý… thậm chí là những môn khoa học xã hội hay là những môn thủ công đều gây không ít khó khăn cho các em cả về cách học và phương pháp học.

Giúp học sinh lớp 4 học tốt

Vậy làm sao giúp các em học một cách nhẹ nhàng mà vẫn đạt kết quả cao ?

1.   Lập thời gian biểu hàng tuần

Thời gian biểu là giải pháp giúp các em học tập và sinh hoạt một cách khoa học, tiết kiệm thời gian và công sức nhât. Hãy giúp con tự tay viết thời gian biểu hàng tuần, thậm chí là hàng ngày để tạo sự mới mẻ trong học tập và công việc. Cha mẹ hãy là người đánh giá thời gian biểu của con xem hoàn thành được những gì, những gì còn thiếu để điều chỉnh cho phù hợp. Các bạn sẽ thấy hiệu quả kỳ diệu mà thời gian biểu mang lại.

2.   Dạy cho con tính tự giác trong học tập

Không phải cha mẹ nào cũng có nhiều thời gian quan tâm nhắc nhở con cái. Việc rèn luyện cho các em tính tự giác là vô cùng cần thiết. Đầu tiên hãy dùng những phần quà nhỏ để khích lệ các con học tập. Sau đó loại bỏ ngay quy tắc này để dần hình thành cho trẻ việc học tập là trách nhiệm của bản thân chứ không phải là học để đối phó hay là trách nhiệm của cha mẹ. Hãy cung cấp cho con một mội trường học thích hợp và là người hướng dẫn, gợi ý chứ tuyệt đối không được làm hộ con.

3.   Tạo thói quen tốt cho trẻ

Trẻ nhỏ thường rất ưa nịnh và hay bắt trước nên cha mẹ hãy là người đầu tiên dạy dỗ và cư xử đúng mực với con trẻ. Hãy dạy con làm những việc nhỏ trong gia đình như quét nhà, gấp quần áo, trang trí phòng học hay học bài đúng giờ…Lúc đầu có sai sót hay mất nhiều thời gian cũng không trách mắng con. Như thế các con mới trải nghiệm và có trách nhiệm hơn với việc mình làm.

Những chia sẻ bổ ích của phụ huynh học sinh có con học lớp 4

–   Chị Oanh ( Q. Đống Đa ): Con tôi năm nay lên lớp 4, bình thường cứ có tôi ngồi bên cạnh thì con mới chịu học. Có hôm chạy ra ngoài phòng nghe điện thoại thì con cũng tạm nghỉ thư giản luôn, khi nào mẹ vào mới quay lại học.

Sau khi được tư vấn tôi nhân thấy cách dạy con của mình có chút sai lầm. Trước đây những ngày con đi học tôi toàn: ‘’ Soạn sách vở hộ con, nhắc nhở con đi học, thậm chí là ngồi học hộ con ‘’. Lâu rồi thành thói quen chỉ khi có cha mẹ con mới chịu học.

Giờ tôi áp dụng một quy tắc trò chơi rất hữu hiệu. Cứ mỗi tuần con sẽ phải học 5 bài tiếng anh hoặc 5 dạng toán là tôi thưởng cho một huy hiệu có hình ngôi sao và dán lên góc học tập. Khi nào gom đủ 20 ngôi sao, cu cậu sẽ được tải một game mới chơi trên điện thoại. Từ khi có mục tiêu cụ thể tinh thần tự giác của con cải thiện rõ dàng và việc dán huy hiệu lên góc học tập lại là niềm yêu thích của con. Chỉ sau 2 tháng, trẻ đã hình thành thói quen, không cần phần thưởng trẻ vẫn tự giác làm.

giúp trẻ tự giác học

–   Chị Lan ( Q. Hai Bà Trưng ): Con tôi chuẩn bị vào lớp 4, thành thích học tập cũng không đến nỗi nào. Nhưng thời gian gần đây điểm kiểm tra và điểm thi lúc rất cao, lúc lại rất thấp. Thành tích thất thường nên tôi đã tìm hiểu nguyên nhân thì nhận ra cháu có xu hướng học bài tủ.

Sau khi được tư vấn, tôi dành nhiều thời gian kèm cặp cháu hơn. Tôi hướng dẫn cháu ôn lại bài cũ ngay buổi học chứ không nên để lâu. Hướng dẫn cháu soạn bài và đọc bài trước khi đến lớp. Với môn tiếng việt thì cho cháu viết chính tả trước để xem từ nào khó ghi chú lại để hỏi thầy cô. Với chương trình Toán lớp 4 tôi chú ý nhiều đến dạng toán có phân số và dạng toán giải có lời văn. Về phần học thuộc thì cho con ghi lại nhiều lần, vừa ghi vừa đọc hoặc gắn với sự vật hiện tượng gì đó sẽ giúp trẻ mau nhớ hơn.

–   Anh Hùng ( Q. Đống Đa ):Bé nhà tôi đang học lớp 4. Gia đình đã tạo mọi điều kiện cho cháu học tốt nhất. Nhưng không hiểu sao cháu dành rất nhiều thời gian vào việc học mà vẫn không tiến bộ. Bình thường học thuộc một đoạn thơ hay làm một bài toán cơ bản chỉ mất 15 phút, mà bé nhà tôi dành vài tiếng mới học xong.

Sau khi được tư vấn tôi đã thay đổi hoàn toàn phương pháp học đối vói cháu. Tôi cho cháu học theo kiểu vừa học vừa chơi. Ví dụ: Hướng dẫn cho cháu làm bài tập thông qua trò chơi ‘’Ai là triệu phú ‘’. Tự nhiên thấy cháu hứng thú hẳn ra.

Với bộ môn tập làm văn, mỗi khi làm văn miêu tả mà cho cháu xem những hình ảnh hay bức tranh liên quan đến đồ vật là bé thích lắm. Giờ trong phòng bé nhà tôi toàn tranh với ảnh thiếu nhi.

–   Cô Trang ( Q. Cầu Giấy ): Cháu nhà tôi đang học tiểu học. Cháu mắc một tính rất xấu là hay lý sự  thậm chí là cãi lại cha mẹ. Nhiều lần chúng tôi nhắc nhở nhưng không thay đổi được tính xấu của cháu.

Sau khi được tư vấn vợ chồng tôi có thay đổi một số sinh hoạt cá nhân đối với cháu. Cuối tuần có dành thời gian đưa cháu đi chơi, đi giã ngoại hay chỉ đơn thuần là đi siêu thị. Từ những hình ảnh cuộc sống con người bên ngoài chúng tôi đã chỉ bảo cái hay, cái tốt cho cháu hiểu một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra cho cháu tham gia một số hoạt động xã hội. Dần dần thấy cháu hòa đồng và không còn cáu gắt nữa.

Còn rất nhiều những chia sẻ bổ ích mà chúng tôi muốn gửi gắm đến quý phụ huynh và các bạn. Anh ( chị ) cần tư vấn vui lòng liên hệ holine: 04).6294.2894 hoặc 0988.718.712 để các thầy cô tại Trung tâm tư vấn cho từng học sinh cụ thể.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận