Một số điều phụ huynh cần chuẩn bị khi con vào lớp 1

Bé vào lớp 1 là sự kiện không chỉ quan trọng với bé mà còn là dịp đặc biệt của các bậc cha mẹ. Không chỉ có hồi hộp mà đan xen vào đó là cả sự lo lắng trong công tác chuẩn bị. Gia sư giỏi lớp 1 sẽ giới thiệu đến một số điều phụ huynh cần chuẩn bị khi con vào lớp 1 sao cho chu đáo và thoải mái nhất.

Cha mẹ cần làm gì khi con vào lớp 1
Để tìm thông tin những điều phụ huynh cần chuẩn bị khi con vào lớp 1 thì không phải là khó và hiếm, nhưng làm sao để thực hiện thì không ít bậc làm cha mẹ còn tỏ ra rất lúng túng, đặc biệt là với đứa con đầu. Lớp 1 được xem là bước đệm quan trọng nhất, đánh dấu sự chuyển hướng của con trong việc học tập và cả trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Con không chỉ được tiếp xúc với môi trường mới, những người bạn mới mà còn phải học tính kỷ luật cùng khả năng tư duy cao hơn so với môi trường mẫu giáo. Để giúp con có thể tự tin, phụ huynh cần lưu ý một số điểm như sau:

1.  Chuẩn bị vững vàng về mặt tâm lý

Lần đầu đến trường chắc chắn con sẽ cảm thấy rất lo lắng, bỡ ngỡ và sợ hãi. Các bạn có thể thấy con luôn bám theo bố mẹ, thậm chí là òa khóc không chịu vào lớp với cô giáo và các bạn. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, cách tốt nhất là phụ huynh cần chuẩn bị trước tâm lý vững vàng cho con.

Phụ huynh hãy kể con nghe những điều mới mẻ ở trường học mà con sẽ được khám phá, được tiếp xúc. Cha mẹ cũng có thể cho con làm quen với các đồ dùng học tập mới, cho con tham gia vào công tác chuẩn bị và dẫn con đến trường trước khi bước vào thời gian nhập trường chính thức.

2.  Rèn luyện tính tự lập và sự tự tin cho con

Bên cạnh việc chuẩn bị về tâm lý thì việc trang bị cho con sự tự tin cũng như tính tự lập là điều cần thiết mà phụ huynh cần chuẩn khi con vào lớp 1. Vào lớp 1 con sẽ phải hoàn toàn tự lập trong các sinh hoạt cơ bản nhất. Đó có thể là việc thắt dây giầy,mặc áo, xếp dép…

cha mẹ cần rèn luyện sự tự tin cho con
Hoặc cha mẹ có thể cho trẻ làm các công việc nhỏ tại nhà, nhưng lưu ý phải để cho trẻ làm từ đầu đến khi hoàn thành xong công việc, không bỏ dở giữa chừng, tạo cho trẻ thói quen tự lập…vì thế phụ huynh có thể dạy con trước các công việc này để trẻ tự làm được khi ở lớp.

3.  Tạo hứng thú cho con trong học tập

Do sự thay đổi trong yếu tố môi trường học và lượng kiến thức phải tiếp khá nhiều nên con bạn dễ bị rơi vào tình trạng chán học, mất tập trung và sợ phải đến trường. Để giúp con thoải mái nhất trong việc học, cha mẹ có thể cho con tham gia học các môn nghệ thuật để giải tỏa tâm lý, không bắt ép con phải ngồi vào bàn học hay đặt nặng thành tích học lên con. Tạo sự thoải mái, khơi dậy niềm thích thú của trẻ trong thời gian đầu vào lớp 1 là rất quan trọng, đó sẽ là bước đà giúp con tiến bộ hơn trong học tập về sau này

Cha mẹ có thể cùng con trang trí góc học tập đẹp để tạo hứng thú với trẻ khi ngồi vào bàn học, cho con tự tạo các thời gian biểu vui chơi, học tập và nghiêm túc thực hiện chúng theo chỉ dẫn của cha mẹ.

4.  Rèn luyện tính tập trung cho con

Con bạn sẽ rất khó để có thể ngồi yên và tập trung thu nhận kiến thức trên lớp trong một thời gian dài. Bước vào lớp 1 là khoảng thời gian trẻ vẫn còn rất ham chơi, hứng thú với những điều xung quan hơn là theo dõi bài cô đang giảng trên lớp. Để giúp con không bị xao nhãng trong học tập, phụ huynh có thể kèm con học với hình thức học mà chơi, chơi mà học thông qua những trò đố vui trí tuệ để khơi dậy tính tò mò và hứng thú với bài học của trẻ.

rèn luyện tính tập trung cho con
Tuy nhiên hiện nay có không ít phụ huynh dùng cách cho con học trước để hạn chế việc trẻ không theo kịp chương trình giảng dạy. Đây không phải là hành trang tốt mà phụ huynh cần chuẩn bị khi con vào lớp 1. Hãy để cho trẻ tự nhiên tiếp nhận kiến thức, không tạo áp lực trước khi trẻ đặt chân đến trường vì điều này chỉ làm cho chúng thấy áp lực và chán việc học một cách nhanh chóng.

Phụ huynh có thể thuê gia sư lớp 1 cho con khi thấy con không thể theo kịp chương trình học, không hiểu bài giảng của thầy cô trên lớp. Sự có mặt của gia sư tại nhà lúc này sẽ phát huy tác dụng cao hơn.

Để tìm gia sư lớp 1 giỏi cho con, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline: (04) 6294.2894 – 0988.718.712 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận