Mách bạn cách luyện thi vào chuyên Hoá cấp 3

Trong nhiều năm trở lại đây học sinh lớp 9 tham gia kì thi vào trường điểm của thành phố thường rất lớn và số lượng có khả năng được chọn rất ít. Vì tỉ lệ “chọi” nhau khắc nghiệt như vậy nên học sinh giỏi Hóa lớp 9 cần phải lưu ý những điểm sau để giành được một suất vào trường chuyên.

Làm sao đỗ vào trường cấp 3 chuyên hoá

Học sinh cần nắm được cách ra đề và cấu trúc đề thi

Cấu trúc đề thi môn Hóa trung học phổ thông lớp 9.

Vì học sinh bắt đầu học môn Hóa từ lớp 8 nên bài thi tập trung chủ yếu ở phần kiến thức lớp 8 và lớp 9. Cụ thể, đề thi lớp 10 trung học phổ thông chuyên Hóa được chia làm 2 phần là lý thuyết và bài tập tương đương với tỉ lệ 50:50:

♦ Về lý thuyết: sẽ tập trung vào hoàn thiện phương trình hóa học, đây là một phần rất quan trọng mà các em thường dễ mắc nhiều lỗi sai nhất. Học sinh thường quên điều kiện phản ứng xảy ra như là nhiệt độ hoặc chất xúc tác. Ngoài ra, câu hỏi lý thuyết còn rơi vào phần tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của các hợp chất hữu cơ.

♦ Về bài tập: bao gồm các dạng đề như bài tập về một chất, hỗ hợp kim loại, phản ứng trung hòa axit hữu cơ và bazo, dạng toán hỗn hợp đốt cháy hoặc nhiệt phân các hợp chất hydrocacbon. Bên cạnh đó thì hiện nay các câu hỏi đề thi chuyên Hóa còn mở rộng kiến thức hơn bằng cách áp dụng kiến thức Hóa đã học để giải thích hiện tượng đời sống để kiểm tra xem học sinh có nắm chắc lý thuyết và vận dụng nó không.

Với cấu trúc ra đề như trên đòi thí sinh phải hiểu sâu sắc về lý thuyết trong sách giáo khoa, làm nhiều bài tập nâng cao và thực hành mới có thể thành thạo làm bài thi vào trường chuyên tốt nhất.

Mách bạn cách luyện thi môn Hoá lớp 9 vào trường trung học phổ thông chuyên Hóa

Dưới đây là bí quyết mà làm tốt đề thi môn Hóa lớp 10 vào trường chuyên được chia sẻ từ các bạn đã đạt thành tích cao trong môn thi này mà học sinh cần biết:

Tận dụng các bài thực hành trên lớp: Thông thường bài thi kiểm tra, thi học kỳ thì các bài thực hành ít được ra đề và chú trọng. Tuy nhiên, để bước vào trường chuyên Hoá thì một phần không nhỏ câu thực hành sẽ thường xuất hiện trong đề thi của các em. Vì thế, hãy nắm vững các bài thí nghiệm được làm trên lớp một cách sâu sắc nhé.

Gia sư hoá lớp 9

Biết làm thí nghiệm và giải thích các hiện tượng Hoá Học

 Nắm vững công thức và lý thuyết, các phản ứng hóa học để vận dụng vào giải các bài tập hiệu quả nhất. Chẳng hạn như với câu hỏi hoàn thiện phản ứng phương trình hóa học, để làm tốt bài này các em cần phải viết phương trình hóa học thường xuyên, nhớ quy tắc cơ bản để viết một cách chính xác nhất. Học sinh có thể thực hành nhiều phương trình như thế sẽ giúp cân bằng phản ứng thật nhanh mà không mất nhiều thời gian khi thi.

♦ Khi làm bài tập Hóa thì phải đọc kỹ đề, liệt kê các phương trình hóa học có thể xảy ra trong bài để làm căn cứ giải bài tập. Với những bài khó hơn thì học sinh cũng có thể liệt kê các phản ứng để gỡ điểm số.

Chú ý: với những dạng bài tập một chất (muối, kim loại, oxit), oxit tác dụng với dung dịch tác dụng với dung dịch axit, muối, bazơ, hỗn hợp kim loại các em nên tóm tắt đề toán thật kỹ lưỡng và dự đoán những sản phẩm tạo thành. Sau đó áp dụng giải hệ phương trình để tìm ra số mol và khối lượng sản phẩm.

♦ Nên lựa chọn câu dễ làm trước câu khó làm sau. Ví dụ: trong dạng toán về hỗn hợp đốt cháy, nhiệt phân các em chỉ cần biết rõ đặc trưng tính chất hóa học của từng loại chất như anken, ankin làm dung dịch brom mất màu… Từ đó nhận biết từng chất một để lập hệ phương trình tìm ra công thức phân tử.

Trên đây là cách mà học sinh lớp 9 có thể tham khảo để tập trung chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu cho kì thi vào trường chuyên Hóa mà các em mong muốn. Tuy nhiên để có thể đậu vào trường trung học phổ thông chuyên Hóa thì còn cần rất nhiều sự kiên trì, chăm chỉ và tập trung cao độ của học sinh lớp 9 và sự chỉ dẫn từ những giáo viên dạy Hóa giỏi. Trung tâm gia sư Thăng Long với đội ngũ gia sư Hóa lớp 9 giỏi có nhiều năm kinh nghiệm ôn luyện thi lớp 9 lên 10 môn Hóa vào các trường điểm là địa chỉ đáng tin cậy mà các bậc phụ huynh học sinh có thể lựa chọn.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận (4)

 • Phùng xuân dũng: 1 Tháng Năm 2020 ,5:47 chiều

  Muốn nhờ giá sư thì chuyển hoá

  Trả lời
  • Gia Sư Thăng Long: 1 Tháng Năm 2020 ,5:47 chiều

   oke e nhé

   Trả lời
  • ngô thế ngu: 1 Tháng Năm 2020 ,5:47 chiều

   thì gọi

   Trả lời
  • ngô thế ngu: 1 Tháng Năm 2020 ,5:47 chiều

   thì gọi

   Trả lời