Lý do khiến học sinh lớp 6 học kém môn Ngữ Văn

Trong chương trình THCS, môn Ngữ Văn được đánh giá là một trong ba môn quan trọng nhất để đánh giá năng lực học tập của mỗi em học sinh. Không chỉ chiếm tỉ số cao trong tổng điểm trung bình các môn học, môn Ngữ Văn còn giúp học sinh phát triển khả năng giao tiếp, tư duy logic và trau dồi ngôn ngữ.

Lý do học kém văn lớp 6

Tuy nhiên, đây cũng là môn học khiến nhiều em học sinh lớp 6 cảm thấy đuối và lo lắng mỗi khi nhắc đến. Lí do chính là vì Ngữ Văn lớp 6 yêu cầu đảm bảo một khối lượng kiến thức khá lớn và các kỹ năng làm bài nhuần nhuyễn mà không phải học sinh nào cũng có được phương pháp học tập hiệu quả đối với bộ môn này.

Có một thực trạng đáng lo ngại hiện nay, là phần lớn các em học sinh lớp 6 học Ngữ Văn rất kém. Vậy nguyên nhân do đâu?. Sau đây xin mời quý phụ huynh học sinh cùng với gia sư Văn Hà Nội chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bước vào bậc học THCS, với cách đánh giá các môn học và chương trình mới, không ít các em học sinh bị giảm sút kết quả học tập. Nếu như ở bậc tiểu học, lượng kiến thức còn khá nhẹ thì chuyển sang THCS, lượng kiến thức và bài tập về nhà nhiều hơn gấp 2, gấp 3 lần, đòi hỏi các em phải có sự tập trung và tinh thần tự giác học tập một cách nghiêm túc. Không chỉ vậy, các em học sinh tiểu học được dìu dắt, hướng dẫn học bởi một số giáo viên chính. Thế nhưng, bắt đầu lên lớp 6, các em phải làm quen với 13 giáo viên của 13 môn học khác nhau. Đây cũng là lí do khiến nhiều em không có được kết quả học tập như mong muốn.

Đặc biệt, môn Ngữ Văn lớp 6 là một “mối lo” của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Việc phân chia các tác phẩm được học theo các thể loại văn học như kể chuyện (Văn học dân gian, truyện thiếu nhi, truyện cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn …) và miêu tả, cùng với dung lượng mỗi tác phẩm lớn hơn, khiến nhiều em học sinh lớp 6 khó nhớ được hết nội dung. Sau khi học xong mỗi tác phẩm, dạng bài tập cơ bản đi kèm là viết đoạn cảm nhận về nhân vật, cảnh vật trong tác phẩm đã học, khiến không ít em học sinh lúng túng.

Thêm nữa, phân môn tiếng việt và tập làm văn yêu cầu các em phải hiểu được rất nhiều kiến thức liên quan đến các thành phần trong câu, các biện pháp tu từ cơ bản, cách viết đoạn văn, bài văn miêu tả, kể chuyện hoặc hơn thế nữa, là kể chuyện tưởng tượng,… Không chỉ mang nhiều lí thuyết, việc áp dụng để làm bài tập của phần này cũng khá khó và dễ nhầm lẫn. Vì thế, nhiều em học sinh, cứ nhắc đến môn Ngữ Văn là cảm thấy lo lắng hoặc chán ghét.

Tim gia sư văn giỏi

Cùng với đó, lí do các em học sinh lớp 6 học chưa tốt môn Văn, cũng cần xem xét đến một số yếu tố khác như: Các em chưa chủ động đọc hiểu tác phẩm, năng lực cảm thụ tác phẩm văn học còn hạn chế, khả năng liên tưởng và diễn đạt còn nhiều vướng mắc. Không chỉ vậy, tâm lí của nhiều bậc phu huynh hiện tại, muốn hướng các em theo một số ngành tự nhiên hay đặt nặng việc học ngoại ngữ, khiến các em lơi là việc học tập môn Ngữ Văn.

Một nguyên nhân cũng hết sức quan trọng đó là một số giáo viên môn Ngữ Văn chưa tìm được phương pháp giảng bài hấp dẫn, chưa tạo được hứng thú cho môn học này. Vì thế, các em học sinh, thêm phần lí do cũng chủ quan, không thích và không có được kết quả tốt cho việc học Văn.

Dù có những khó khăn, những yêu cầu khá lớn cho môn học, thì Ngữ Văn vẫn là một môn học quan trọng, và cũng không kém phần hấp dẫn. Khả năng cảm nhận về cuộc sống xung quanh được nâng cao, tình cảm được vun đắp và khả năng giao tiếp, ngôn ngữ được trau dồi thêm là những lí do lớn để mỗi học sinh cần học tập môn ngữ Văn tốt hơn.

Để có được kết quả học tập môn Văn tốt, thì một lời khuyên hữu ích dành cho các bậc phụ huynh là tìm gia sư môn Văn tại nhà cho con. Điều này không chỉ giúp các em học sinh đạt điểm tốt và nâng cao các kỹ năng học bài, làm các bài tập, gia sư giỏi Văn còn giúp các em có được niềm yêu thích đối với môn học này, nâng cao khả năng cảm thụ và việc sử dụng ngôn ngữ. Kết hợp với cách định hướng về môn học đúng đắn hơn từ các bậc phụ huynh, chắc chắn, gia sư giỏi môn Văn sẽ giúp các em có những tiến bộ rõ rệt.

Anh (chị) đang cần tìm gia sư dạy kèm môn ngữ văn lớp 6 tại nhà vui lòng liên hệ với cô Hiền để được tư vấn hỗ trợ gia sư giỏi chuyên văn hoàn toàn MIỄN PHÍ. Cô Hiền (Giảng viên Ngữ Văn trường ĐHSPHN): 0988 718 712.

4.9/5 - (31 bình chọn)

Để lại bình luận