Lưu ý quan trọng khi học môn Vật Lý lớp 11

Gia sư Vật Lý Hà Nội giới thiệu đến các em học sinh khối 11 những kiến thức trọng tâm và chú ý quan trọng khi học môn Vật Lý. Giúp các em dễ dàng hê thống lại toàn bộ chương trình một cách rõ dàng và ôn tập bài bản.

Kiến thức trọng tâm môn vật lý lớp 11

Chương trình Lý lớp 11 gồm 7 chương với lượng kiến thức khá phức tạp

Chương 1: ĐIỆN TÍCH – ĐIỆN TRƯỜNG.

Gồm các bài: điện tích, định luật coulomb, thuyết electron, định luật bảo toàn điện tích, điện trường và cường độ điện trường, đường sức điện. công của lực điện, điện thế, hiệu điện thế. tụ điện.

Chương 2: DÒNG ĐIỆN KHÔNG ĐỔI

Gồm: dòng điện không đổi. nguồn điện, điện năng, công suất điện, định luật Ohm đối với toàn mạch, ghép các nguồn thành bộ, phương pháp giải một số bài toán về mạch điện. Kết thúc chương này các em sẽ phân biệt được những ưu điểm, nhược điểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Từ đó có phương pháp chế tạo, ứng dụng tiết kiệm điện năng sao cho năng suất hiệu quả nhất.

Chương 3: DÒNG ĐIỆN TRONG CÁC MÔI TRƯỜNG

Dòng điện trong kim loại, dòng điện trong chất điện phân, dòng điện trong chất khí, dòng điện trong chân không, dòng điện trong bán dẫn. Kiến thức trong chương này sẽ giúp các em giải thích được một vài hiện tượng xảy ra trong thực tế. Đồng thời cần phân biệt rõ dòng điện trong từng môi trường có những đặc điểm nào, tính chất ra sao.

Chương 4: TỪ TRƯỜNG

Từ trường, lực từ, cảm ứng từ, từ trường của dòng điện chạy trong dây dẫn có hình dạng đặc biệt, lực Lorenxơ.

Chương 5: CẢM ỨNG ĐIỆN TỪ

Từ thông, cảm ứng điện từ. suất điện động cảm ứng, tự cảm.

Chương 6: KHÚC XẠ ÁNH SÁNG

Khúc xạ ánh sáng, phản xạ toàn phần.

Chương 7: MẮT. CÁC DỤNG CỤ QUANG HỌC

Lăng kính, thấu kính  mỏng, mắt, kính lúp, kính hiển vi, kính thiên văn.

Những lưu ý quan trọng giúp bạn học tốt môn Vật Lý 11

Gia sư môn vật lý lớp 11

Khi học đến những bài học nào các em hãy cố gắng liên hệ đến những điều tương tự hay những sản phẩm có sẵn trong thực tế. Ví dụ như: học bài về kính lúp ta có thể liên hệ đến những chiếc kính cận thị. Nó được chế tác từ những tác dụng của chiếc kính lúp. Điều này không những làm học sinh nhập tâm hơn trong quá trình học mà còn biến những thứ khô khan trở nên hấp dẫn hơn.

Trước khi học bài mới các em nên học lại kiến thức cũ. Kiến thức cũ mình đã học qua rồi nên khi tái hiện chúng lại lần nữa, ta sẽ nhớ lâu hơn, chắc hơn. Đây cũng là hình thức giúp các em rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Cần chú ý đọc và soạn kỹ bài trước khi đến lớp. Ghi lại những kiến thức còn chưa rõ trong bài khi nghe thầy cô giảng trên lớp đồng thời nếu có chỗ nào chưa hiểu cần hỏi ngay như vậy về nhà các em học lại mới dễ nhớ và nắm được trọng tâm bài học.

Chương trình lý lớp 11 có 2 mảng về điện và quang riêng biệt vậy nên cần tập trung vào học từng mảng nhớ được kiến thức trọng tâm của điện thế nào? Quang ra sao tránh nhầm lẫn giữa những định lý, tính chất từ đó làm bài tập áp dụng sai công thức.

Cần chú ý nhớ rõ các công thức, đây là một điều rất quan trọng, lượng bài tập phần Điện lớp 11 khá nhiều bởi thế chỉ cần nhớ sai công thức 1 chút thôi kết quả sẽ không đúng. Để nhớ được công thức không còn cách nào khác là phải làm thật nhiều bài tập.

Phải làm hết bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, bởi đây toàn là kiến thức chuẩn, căn bản. Thầy cô giảng giải trên lớp thời gian có hạn không giải thích được hết, thế nên cần đọc thêm nhiều sách tham khảo để hiểu rõ, hiểu đúng và nắm chắc kiến thức hơn.

Cần chú ý chương “Khúc xạ ánh sáng” vì đây là chương đầu tiên của phần quang học, nó bao gồm những kiến thức tổng hợp, cơ bản nhất, là nền tảng để các em học tốt về phần này.

Với lượng kiến thức nhiều như vậy muốn học tốt môn Lý lớp 11 các em cần tự tin và có kiến thức vững vàng từ những năm trước, sau đó nhớ được trọng tâm kiến thức mình học. Để làm được việc này không có cách nào khác ngoài việc tự rèn luyện nhiều và đúng cách. Nếu quá khó các em có thể tìm cho mình gia sư môn lý lớp 11 uy tín, chất lượng.

3/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận