Mẹo hay học thuộc tác giả, tác phẩm trong văn học

Nhiều học sinh cảm thấy ngán ngẩm, mệt mỏi khi đối mặt với việc học các môn xã hội như văn, sử, địa. Nhất là việc học văn học. Bước vào các kì thi vượt cấp, văn học được coi là môn học chính nằm trong danh sách môn thi bắt buộc phải có. Việc học các tác phẩm, tác giả có cách nào hiệu quả giúp các em ghi nhớ nhanh và hiệu quả hay không? Hãy để gia sư môn văn chia sẻ cho các em một số mẹo nhỏ hữu ích giúp ghi nhớ tác giả, tác phẩm một cách hiệu quả nhé!

mẹo hay học thuộc tác giả tác phẩm trong văn học

Đối với kì thi tuyển vào cấp 3, các em buộc phải học thuộc hết toàn bộ chương trình ngữ văn cấp 2, đặc biệt là lớp 9. Từ tác giả, tác phẩm, cho đến phương thức nghệ thuật. Nhưng chắc chắn trước mỗi kì thi các em sẽ được giới hạn nội dung ôn tập, vậy nên cách tốt nhất là nên lập đề cương rõ ràng để tránh tình trạng lan man. Văn học lớp 9 chủ yếu chú trọng vào các tác phẩm như Truyện Kiều – Nguyễn Du, Làng – Kim Lân, Bếp Lửa – Bằng Việt … Ngoài ra, các em có thể chia thể loại văn học theo nhóm để học cho dễ như: Văn học Việt Nam –  Văn học hiện đại –  Văn học nước ngoài. Việc phân dạng sẽ giúp các em học một cách bài bản và có hệ thống hơn.

Lập dàn bài hoặc sơ đồ tư duy

Đây là phương pháp học tập và ôn thi rất thú vị. Với mỗi bài các em cần đọc một lượt để tóm lược được nội dung, sau đó các em phân chia từ ý chính tới ý nhỏ. Mỗi ý sẽ bao hàm từng tiêu đề riêng. Cách này sẽ giúp các em theo sát được nội dung bài học.Ví dụ khi học một tác phẩm, các em có thể chia thành các ý nhỏ như: tác giả, phương pháp nghệ thuât, hoàn cảnh sáng tác… Bên trong phần tác giả sẽ bao gồm quê quán, năm sinh, năm mất, các tác phẩm chính. Thật đơn giản và dễ nhớ phải không các em?. Tóm lại các em chi cần nắm vững những luận điểm, luận cứ của bài văn sau đó sẽ triển khải mở rộng để phân tích chứ không nên đọc thuộc cả bài một cách máy móc.

Sơ đồ tư duy học văn

Tạo tinh thần thoải mái và không gian học yên tĩnh

Khi học bất kì môn học nào các em phải có sự thoải mái và tập trung thì mới đạt hiệu quả cao. Học văn học cũng vậy, các em cần giữ tinh thần thật tốt và xây dựng niềm yêu thích khi học bài. Không gian học yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ là điều kiện giúp các em tập trung cao độ hơn.

Có phương pháp và chiến lược học hợp lý

Hãy phối hợp cả 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết thì hiệu quả học thuộc sẽ tăng lên gấp 3 lần. Và thời gian học thuộc lý tưởng nhất là vào sáng sớm khi mà đầu óc chúng ta thoải mái và minh mẫn nhất. Tuyệt đối các em không nên quá quan trọng về độ dài nội dung vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khi học thuộc. Đặc biệt với học sinh lớp 9 thì phần văn học các em nên học thuộc thơ vì trong đề thi, thơ thường yêu cầu độ chính xác cao. Còn phần văn xuôi thì các em chỉ cần ghi nhớ các ý chính, sau đó các em sẽ tự khai thác và triển khai theo các ý đó.

Sử dụng bút nhớ để nắm được từ khóa

Bút nhớ là vũ khí không thể thiếu đối với các em học sinh. Khi đọc một tác phẩm nào đó, các em nên sử dung bút nhớ để đánh dấu các từ khóa chính và then chốt. Khi nhìn vào các em sẽ nhận ra đây là ý quan trọng mình cần học thuộc. Nếu có từ hán việt hay một từ nào khó hiểu các em nên hỏi ngay thầy cô hoặc cha mẹ để được giải thích rõ dàng. Chỉ cần hiểu được bản chất thì việc học thuộc một tác phẩm không còn quá khó đối với các em.

Hy vọng những kĩ năng ở trên sẽ giúp các em tự tin hơn khi học văn, đặc biệt là tác phẩm và tác giả. Thật đơn giản phải không? Hãy bắt tay thực hiện những mẹo nhỏ trên để thấy được hiệu quả rõ rệt nhé! Trung tâm gia sư sư phạm chúc các em thành công!

Phụ huynh học sinh cần tìm gia sư văn để kèm tại nhà cho các em vui lòng liên hệ qua hotline: (04) 6294.2894 hoặc 0988.718.712.

4.4/5 - (10 bình chọn)

Để lại bình luận