Kinh nghiệm trở thành gia sư Toán ôn thi đại học hiệu quả?

Kỳ thì đại học chẳng mấy chốc mà đến gần, các em học sinh luôn mang trong mình tâm trạng lo lắng và hồi hộp, một phần là do tâm lý, và một phần cũng là do kiến thức chưa được trang bị kĩ càng. Chính vì thế mà một gia sư Toán ôn thi đại học hiểu quả lại là người đóng vai trò quan trọng và có sự tác động lớn tới sự thành công của các em.

gia-su-toan-on-thi-dai-hoc

Mỗi công việc đều đòi hỏi những yêu cầu riêng, trở thành một gia sư toán luyện thi đại học cho các em học sinh liệu có phải là một áp lực lớn không? Và điều gì quyết định đến việc trở thành một gia sư giỏi, các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé:

Kiến thức chuyên môn cao và có kinh nghiệm ôn luyện tốt

Một gia sư mà có nhiều năm kinh nghiệm bao giờ cũng lấy được lòng tin từ phụ huynh nhiều hơn. Chắc chắn gia sư giỏi toán có kiến thức chuyên môn cao sẽ truyền đạt và hướng dẫn các em học nhanh hiểu bài và chia sẻ những phương pháp làm bài sáng tạo, khoa học, và hiệu quả.

Bám sát được các quy chế, hình thức thi toán đại học để có cách dạy phù hợp

Theo dự thảo phương án thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2017 thì hình thức thi sẽ có sự thay đổi lớn. Thay vì thi 8 môn như trước, các thí sinh sẽ làm 5 bài thi tổng hợp gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội. Các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, chỉ có môn Văn là theo hình thức tự luận. Đặc biệt bài thi Toán sẽ có 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Tìm hiểu và đánh giá năng lực học sinh để có định hướng chính xác

Mỗi em sẽ có sự nhận thức khác nhau, gia sư luyện thi đại học cần phải hiểu được năng lực của các em ra sao để có thể ôn luyện theo các mức độ khác nhau. Toán học là môn học đòi hỏi sự tập trung và tư duy tốt, nên việc nắm chắc và đầy đủ kiến thức sẽ giúp các em tự tin hơn rất nhiều.

Sau khi đã đánh giá được đúng năng lực của các em rồi, thì hãy bắt tay ôn tập cho đúng trọng tâm, tránh dàn trải dẫn đến việc loãng kiến thức. Ví dụ trong đề thi toán với các dạng bài khó như bất đẳng thức, giải hệ phương trình, hãy hướng dẫn các em những bước cơ bản nhất, vì khó ghi điểm nên luôn phải đảm bảo được chắc chắn những gì các em có thể thực hiện được.

Khái quát được phương pháp làm các dạng bài và luyện tập nhiều cho các em học sinh thành thạo

Có câu nói” học đi đôi với hành “Trăm hay không bằng tay quen”. Thế nên gia sư dạy toán hãy cho các em làm bài tập và ôn luyện các đề thi càng nhiều càng tốt. Như thế các em sẽ quen dần với cách làm bài, hiểu các dạng, cấu trúc đề thi. Ngoài ra, gia sư toán tại nhà có thể chia sẻ cho các em kinh nghiệm, cách trình bày bài thi hợp lý và khoa học nhất.

kinh-nghiem-tro-thanh-gia-su-toan-on-thi-dai-hoc-hieu-qua

Chú trọng hướng dẫn cho các em biết cách phân tích đề thi, cách trình bày bài thi theo đặc thù môn thi, hình thức thi

Ngày 5/10 Bộ Giáo Dục đã công bố đề thi minh họa của môn toán, với 50 câu trắc nghiệm trong vòng 90 phút. Gia sư ôn luyện đại học nên giúp các em nắm được cấu trúc và kiến thức trọng tâm của từng dạng.

Các dạng của đề thi trắc nghiệm chủ yếu xoay quanh các dạng như:

Xác định hàm số nào, tìm khoảng đồng biến, tìm giá trị cực đại, giải phương trình logarit, tính đạo hàm, tìm nguyên hàm, tích phân, tìm thể tích, diện tích của các hình học không gian…

Để có thể chọn được đáp án đúng nhất các em cần phải ghi nhớ được công thức, định lí, và cách tưởng tượng tốt để áp dụng vào bài làm hiệu quả.

Vì các dạng bài đều theo hình thức trắc nghiệm nên gia sư ôn luyện đại học cần phải rèn luyện cho các em kĩ năng phân tích đề và cách ghi đáp án ra sao, tránh việc sai xót và nhầm lẫn trong bài thi. Đặc biết tốc độ làm bài cũng là yếu tố vô cùng quan trọng mà các em cần chú ý.

Trên đây là những chia sẻ để giúp bạn trở thành một gia sư luyện thi đại học hiệu quả, hy vọng các bạn sẽ bổ sung thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm hữu ích và ôn luyện cho các em học sinh thành công nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận