Kinh nghiệm làm gia sư Tiếng Anh

Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với cuộc sống hiện đại ngày càng quan trọng. Hằng ngày trên thế giới có 1 tỷ người sử dụng tiếng Anh hằng ngày và 1 tỷ người đang học tiếng Anh. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến chỉ sau tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc (bởi dân số của Trung Quốc là hơn 1 tỷ người). Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, người Việt Nam cũng đang cố gắng miệt mài học tập ngôn ngữ này với hy vọng có thể hội nhập cùng thế giới.

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao, từ các bé mầm non, học sinh Tiểu Học, THCS, THPT, đến sinh viên đại học, người đi làm. Ai cũng cần trau dồi vốn ngoại ngữ cho mình, không những phục vụ cho công việc mà còn dùng nó để giao lưu văn hóa, hòa nhập cùng bạn bè quốc tế. Vì vậy mà nhu cầu thuê gia sư tiếng Anh ngày càng cao. Đội ngũ gia sư tiếng Anh ngày càng hùng hậu. Ngoài việc có kiến thức vững thì còn cần rất nhiều yếu tố để bạn có thể trở thành một gia sư tiếng Anh giỏi. Bài viết này xin tổng hợp lại một số kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh của những gia sư tiếng Anh lâu năm để các bạn tham khảo.

Kinh nghiệm làm gia sư tiếng anh

Kinh nghiệm làm gia sư Tiếng Anh

Yếu tố quan trọng nhất của một người gia sư là chuyên môn tốt. Bạn đi dạy tiếng Anh thì tiếng Anh của bạn phải vững vàng, không thể có chuyện biết một chút tiếng Anh bập bõm mà đã có thể trở thành gia sư. Bạn phải có ngữ pháp sâu, phát âm chuẩn, giao tiếp tốt. Bạn cũng rất cần có một trong số các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELT,… Chuyên môn tốt là nền tảng vững chắc và yếu tốt tiên quyết của một gia sư giỏi.

Thứ hai, gia sư cũng là một người giáo viên, phải có kỹ năng sư phạm. Kỹ năng sư phạm cần thiết cơ bản của một gia sư đó là xác định nhu cầu của học sinh; định hướng nguyên tắc học tập cho học sinh; soạn giáo án; linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh trong học tập. Gia sư cần hiểu rõ nhu cầu học tập của học sinh, biết rõ học sinh của mình có điểm yếu, điểm mạnh gì trong môn tiếng Anh, xác định được những chỗ mà học sinh cần bổ sung để có phương pháp dạy thích hợp. Gia sư cũng cần định hướng, nêu rõ nguyên tắc học tập cho học sinh của mình, có hình thức thưởng phạt để động viên học sinh; lắng nghe phản hồi của học sinh để điều chỉnh cách dạy.

Trong buổi đầu tiên đi dạy, bạn nên trao đổi rõ ràng với học viên và nếu có là phụ huynh về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của khóa học, xác định rõ được mục tiêu học tập. Bạn cũng nên chuẩn bị một bải kiểm tra cho học sinh để nắm bắt được tình trạng học, ưu nhược điểm của học sinh.

Bạn nên tạo cảm giác thoải mái cho học sinh. Tính cách mỗi học sinh một khác. Được dạy học sinh ngoan ngoãn nghe lời là may mắn, nhưng nếu gặp phải học sinh ngỗ ngược, khó bảo, mải chơi thì là một vấn đề đấy. Bạn phải có cách để học sinh vừa nghe lời mình, vừa phục mình thì mới thu phục được. Gia sư càng phải gần gũi, trò chuyện nhiều với học trò để tạo thiện cảm. Ban đầu phải chiếm được thiện cảm của học sinh và cả phụ huynh, sau đó bạn mới có thể uốn nắn học sinh theo phương pháp của mình.

Với những kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh trên đây, hy vọng phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy gia sư tại nhà. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận