Kinh nghiệm đi gia sư Toán lần đầu tiên

Gia sư hiện nay được xem là một ngày “hot” cho cả sinh viên và giáo viên có khả năng trình độ tốt. Tuy nhiên đối với nhiều người chưa từng có kinh nghiệm dạy học thì những ngày đầu đi dạy sẽ gặp không ít khó khăn và bỡ ngỡ. Đặc biệt là môn Toán môn học được đánh giá là quan trọng bậc nhất đối với học sinh và nhu cầu gia sư môn Toán cũng là nhiều nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm của các thầy cô đi trước giúp bạn có thêm sự tự tin hơn nữa bắt đầu vào nghề nhé.

Gia sư Toán cần chuẩn bị những gì trong lần đầu tiên đi gia sư?

1. Bước đầu chuẩn bị

Để có thể khiến phụ huynh học sinh tin tưởng thì lần đầu gặp gỡ quan trọng nhất chính là vẻ ngoài của bạn. Tuy chưa biết gì về cách sống sinh hoạt của gia đình học trò nhưng là một người giáo viên khi gặp mặt cần phải chú ý đến trang phục của bản thân. Cần phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, ưa nhìn đặc biệt là các em thường thích những thầy cô hiền hòa, không khó tính, luôn tươi cười mà không phải đăm đăm khó chịu.

Ngoài ra một điều không thể thiếu đó chính là ngoài ăn mặc lịch sự bạn còn cần phải thể hiện được phong thái làm việc nghiêm túc, tự tin.

2. Khả năng giao tiếp của gia sư Toán

Buổi gặp mặt đầu tiên vô cùng quan trọng bởi nó như là một chiếc khóa quan trọng mở rộng lòng tin của phụ huynh học sinh đối với bản thân. Cho nên phải có khả năng giao tiếp tốt, trình bày rõ ràng mạch lạc với:

Phụ huynh học sinh: trao đổi về phương pháp giảng dạy, xác định mục tiêu cần phấn đấu và mong muốn kết quả đạt được như thế nào. Đưa ra chiến lược, kế hoạch cụ thể giúp học sinh đạt được thành tích môn Toán mong muốn.

Kiểm tra test Toán học: đây là một bài kiểm tra cần thiết để nắm bắt được nhược điểm, ưu điểm của mỗi em và từ đó soạn ra giáo án định hướng hợp lý.

Dành một khoảng thời gian ngắn để làm quen cũng như lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các em gặp phải.

Đây là những phần cơ bản rút ra từ các thầy cô đã có kinh nghiệm đi gia sư Toán lần đầu tuy nhiên điều quan trọng nhất ngoài việc trở thành một người thầy hãy là một người bạn bên cạnh trở thành động lực giúp học sinh phát triển tốt nhất.

3. Tạo cảm giác thoải mái trong buổi học Toán đầu tiên

Như đã nói buổi học Toán đầu tiên có một vị trí rất đặc biệt nhất là khi đối mặt với học sinh vì đôi khi bạn sẽ gặp những trường hợp đặc biệt như trẻ nghịch ngợm, ngang bướng,…khiến bạn có cảm giác là người trông trẻ. Khác với khi ở các trường học thầy cô có thể la mắng các em thì việc làm gia sư là một điều vô cùng khó.

Vì vậy trước khi bước vào công việc bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt vừa nhẹ nhàng nhưng cũng phải nghiêm khắc, chịu thương chịu khó. Hãy cố gắng trong quá trình học bài có xen lẫn chút thời gian nghỉ ngơi như kể chuyện, chơi cờ, chơi game,… Một khi các em đã có thiện cảm với bản thân thì gia sư có thể yên tâm làm việc.

4. Chuẩn bị giáo án môn Toán hợp với trình độ học sinh

Là một người giáo viên dạy Toán khi đi dạy luôn phải chuẩn bị giáo án trước đó để bắt đầu học tập. Cụ thể:

Đối với học sinh khá giỏi, khả năng nắm bắt tốt: gia sư sẽ chỉ hướng dẫn và cho các em làm các bài tập từ dễ đến khó và nâng cao. Giám sát quá trình làm đề Toán và nếu có gì không hiểu thì gia sư Toán sẽ hỗ trợ để hoàn thành. Đặc biệt trong quá trình giảng dạy gia sư sẽ phải chú ý đến cách trình bày và thiếu sót của các để nhắc nhở và khắc phục nó. Phần lớn nhược điểm của những học sinh này là thường vội vàng thiếu tỉ mỉ cẩn thận nên gia sư Toán phải rèn luyện các em.

Đối với học sinh trung bình: đó là những em tuy đã cố gắng học nhưng vẫn không có sự tiến bộ, thiếu phương pháp học đúng hoặc học sai cách. Gia sư Toán là người đưa ra cách học phù hợp nhất, giảng thật tỉ mỉ chậm rãi cho đến khi các em hiểu, bám sát chương trình học trên sách giáo khoa.

Đối với học sinh yếu, lười học: là những học sinh không chịu học, lười làm bài tập, không nghe lời,… Vì những em này khá ương bướng nên trong khi học bài gia sư sẽ phải tạo được sự hấp dẫn của môn Toán với học sinh. Đưa ra những lời khuyên động viên các em có thể làm được, bỏ đi sư ghét bỏ với môn Toán mà dần dần cảm thấy yêu thích Toán hơn.

Môn Toán là một bộ môn thú vị nên nhiệm vụ của gia sư chính là người khơi gợi niềm yêu thích Toán ở học sinh. Do đó, hãy cố gắng tạo cho bản thân một ấn tượng thật tốt trong lòng các em ngay từ lần đầu gặp mặt.

5. Lưu ý trong buổi dạy Toán đầu tiên

Ở buổi dạy Toán đầu tiên hãy cố gắng đừng mắc phải các sai lầm sau đây:

Thứ nhất, đi làm đúng giờ hoặc có thể đến sớm hơn nhưng đừng có đến trễ.

Thứ 2, trong buổi học đầu không được quát mắng học sinh mà phải tìm hiểu một cách nhẹ nhàng để hiểu hơn về tính cách của các em và đưa ra hướng giải quyết.

Thứ 3, thông qua học sinh phụ huynh có thể đánh giá được khả năng của giáo viên Toán nên phải cố gắng đưa ra các phương pháp dạy tốt nhất cho các em.

Cuối cùng trung tâm gia sư Thăng Long mong rằng qua đây bạn đã có thêm nhiều hiểu biết và chuẩn bị một cách tốt nhất để thực hiện buổi dạy Toán đầu tiên suôn sẻ.

6. Quý phụ huynh học sinh cần tìm gia sư Toán tại Hà Nội. Vui lòng liên hệ chúng tôi

♦ Văn phòng: (024) 6294.2894 (8h – 18h)

♦ Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

♦ Email: suphamhanoi.edu@gmail.com.

♦ Cơ sở 1: Số 101 Ngõ 189 Minh Khai – Hai Bà Trưng.

♦ Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 98 Xuân thủy – Cầu Giấy.

5/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận