Kiến thức trọng tâm và lưu ý quan trọng khi học môn Văn lớp 7

Gia sư Văn chất lượng cao, uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp tại Hà Nội: chia sẻ đến các em học sinh khối lớp 7 những kiến thức trọng tâm và lưu ý quan trọng khi học chương trình Ngữ Văn lớp 7. Giúp các em có thêm kinh nghiệm và phương pháp để học tốt môn Văn trong những năm học tiếp theo.

Gia sư văn hà nội

Giúp học sinh có niềm đam mê Văn Học

Lớp 7 là lớp học kiến thức tiếp theo sau lớp 6 và đây cũng là chương trình học quan trọng trong bậc trung học cơ sở. Đặc biệt đối với môn văn các kiến thức trong các bậc học đều có liên quan mật thiết đến nhau. Chính vì vậy môn văn là môn học yêu cầu cao về chương trình học cũng như kiến thức học nên việc nắm được kiến thức trọng tâm của ngữ văn 7 đối với tất cả các bạn học sinh là điều thực sự cần thiết. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nắm được kiến thức trọng tâm và những lưu ý khi học ngữ văn 7?

Cũng giống như các lớp học khác môn văn sẽ chia thành 3 phân môn chính đó là đọc hiểu văn bản, tiếng việt và tập làm văn. Tuy nhiên khi lên lớp 7 lượng kiến thức sẽ nhiều hơn. Câu hỏi đặt ra đó là làm sao để nắm hết lượng kiến thức đó? Để trả lời cho câu hỏi đó thì các em cần phải làm rõ hai vấn đề: “học cái gì và học như thế nào?”

Học cái gì?

– Làm văn:  Lên lớp 7 các em trước tiên ở học kì 1 được học về khái quát văn bản, được học một kiểu văn bản mới hơn đó là văn bản biểu cảm. Kiểu văn bản này dạy cho chúng ta biết yêu thương, sẻ chia, đùm bọc,…bộc lộ cảm xúc trước những vấn đề của cuộc sống hay đọc các tác phẩm văn học.

Bước sang học kì 2 các em được học một kiểu văn bản mới hơn đó là văn nghị luận. Đây là văn bản viết ra nhằm xác định cho người đọc một quan điểm, tư tưởng nào đó. Để làm rõ tư tưởng quan điểm đó thì cần có dẫn chứng, luận điểm cụ thể rõ ràng. Đồng thời để làm tốt văn bản nghị luận các em cần có kiến thức về các thao tác trong lập luận cụ thể là thao tác lập luận chứng minh và thao tác lập luận giải thích. Một loại văn bản cũng không kém phần quan trọng đó là văn bản hành chính công vụ với thể loại được học đề nghị và báo cáo.

– Đọc hiểu văn bản: Sang lớp 7 các em được bồi đắp các kỹ năng đọc hiểu: cảm thụ văn học, cách dùng từ, cách dùng câu…Cụ thể là 5 nhóm văn bản chính sau:

+ Nhóm văn bản nhật dụng: các văn bản có liên quan đến đời sống hàng ngày, phản ánh cuộc sống đời thường: Cổng trường mở ra, mẹ tôi, cuộc chia tay của những con búp bê.

 + Nhóm văn bản nghị luận: (chính trị, xã hội, văn chương): đức tính giản dị của bác hồ, ý nghĩa văn chương, ca huê trên sông hương…

+ Nhóm văn bản trữ tình: dân gian, trung đại, hiện đại, nước ngoài

Ví dụ: Dân gian: những câu hát về tình cảm gia đình, những câu hát về tình yêu quê hương đất nước, những câu hát than thân, những câu hát châm biếm, tục ngữ về con người và xã hội, tục ngữ về lao động sản xuất. Các bài thơ trung đại: bạn đến chơi nhà, bánh trôi nước, qua đèo ngang, cảnh khuya, rằm tháng riêng, phò tá về kinh…

Chương trình văn lớp 7

Văn Học lớp 7

– Tiếng việt: Ôn lại các kiến thức lớp 6 và học thêm các kiến thức mới khác như:

+ Từ: Cấu tạo từ (quan hệ từ, đại từ), nguồn gốc của từ (từ Hán Việt), các hiện tượng đồng âm, trái nghĩa, đồng âm, nhiều nghĩa; thành ngữ.

+ Câu: Các kiểu câu (câu đặc biệt), biến đổi câu (câu mở rộng, câu rút gọn), dấu câu.

+ Biện pháp tu từ: điệp từ, chơi chữ, liệt kê.

Học như thế nào?

* Phương pháp chung

– Cần có vốn sống phong phú: thông qua thực tế để từ đó suy ngẫm rút ra bài học cụ thể.

– Có từ ngữ phong phú đa dạng bằng việc đọc các kiến thức để tăng vốn từ, vốn câu, vốn từ, cấu trúc câu, cách diễn đạt. Cần phải đọc các tác phẩm văn chương đặc biệt các tác phẩm trong sách giáo khoa, để từ đó bám sát kiến thức văn bản như vậy bài viết mới mang tính thuyết phục cao. Ngoài ra còn nên đọc các kiến thức sách báo, tài liệu tham khảo để tăng vốn từ.

– Học phải áp dụng vào thực tế, từ đó tích lũy vốn sống, vốn tri thức cho bản thân.

Phương pháp riêng

Để viết nên bài viết hay và thuyết phục người đọc các em cần phải

– Viết chậm mà chắc: Cần phải nắm chắc và xác định kỹ các vấn đề mà đề bài yêu cầu.

– Luyện tập và luyện tập: đây là yếu tố quan trọng nhất, dù trong bất cứ môn học nào thì siêng năng luyện tập cũng đem lại hiệu quả trong học tập.

– Tham khảo các kiến thức ở sách báo, tài liệu để tăng vốn ngôn ngữ và cách dùng từ.

Gia sư Văn Hà Nội chúc các em chinh phục được môn Ngữ Văn thành công!

4.2/5 - (40 bình chọn)

Để lại bình luận (9)

 • Đào Nguyên TUấn Minh: 20 Tháng Chín 2020 ,11:01 sáng

  hay và hợp lý

  Trả lời
 • Nguyen Thi Hang: 5 Tháng Chín 2020 ,3:12 chiều

  Trả lời
  • prosus303: 5 Tháng Chín 2020 ,3:12 chiều

   thg vô học m chưa hk văn à, ăn nói cho đàng hoàng

   Trả lời
  • helon: 5 Tháng Chín 2020 ,3:12 chiều

   vô học

   Trả lời
  • bla bla: 5 Tháng Chín 2020 ,3:12 chiều

   như cứt

   Trả lời
 • Nguyen Thi Hang: 5 Tháng Chín 2020 ,3:11 chiều

  toi thay kien thuc cua trang nay rat thu vi

  Trả lời
 • Nguyen Thi Hang: 5 Tháng Chín 2020 ,3:10 chiều

  hay va bo ich giup nguoi doc nguoi nghe cam thay hay

  Trả lời
 • Nguyễn Hương Trà: 12 Tháng Tám 2017 ,9:59 sáng

  Bài viết hay và bổ ích?

  Trả lời
  • Nguyen Thi Hang: 12 Tháng Tám 2017 ,9:59 sáng

   cam on ban nhieu

   Trả lời