Giúp trẻ viết chữ đẹp, nhanh và đúng cách

Nét chữ thể hiện nết người, thế nhưng làm sao để rèn luyện được cách viết chữ đẹp là vô cùng khó khăn đối với các em ngay từ thủa ban đầu cầm bút. Ở giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên cấp tiểu học, phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng khi con mình bắt đầu làm quen với nhiều môn học. Và điều băn khoăn nhất là làm sao con có thể viết nhanh để ghi chép được những điều giáo viên giảng dạy trên lớp. Mong các bậc cha mẹ đừng quá nóng vội, trong bài viết này gia sư viết chữ đẹp xin chia sẻ một số kinh nghiệm & phương pháp bổ ích để giúp học sinh tiểu học rèn luyện cách viết chữ: đẹp – nhanh – và đúng cách.

1. Điều chỉnh tư thế ngồi viết phù hợp

Tư thế ngồi viết quyết định tới việc viết chữ nhanh và đẹp hay không rất nhiều. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách ngồi ngay ngắn, đúng cách nhưng vẫn tạo ra sự thoải mái và không gò bó. Hai tay đặt thoải mái, sử dụng tay thuận cầm bút, tay còn lại đặt nhẹ lên mép vở để giữ. Mắt cách vở khoảng 25-30cm là phù hợp nhất. Lưng phải thằng không tỳ ngực vào bàn. Hai chân song song để vuông góc với nền đất. Ánh sáng nên vừa đủ để tránh hỏng mắt.

Tư thế ngồi viết chữ đẹp

2. Hướng dẫn các con nắm được các nét cơ bản

Những bước khởi đầu tuy dễ dàng nhưng sẽ rất cần thiết để giúp các em đứng vững hơn. Ngay từ những ngày đầu tập viết, các con nên được học các nét cơ bản nhất từ nét cong, nét móc, nét khuyết, nét thẳng, nét ngang… Đến khi viết bài các em sẽ không bị lúng túng và thiếu dấu câu nhiều.

Dưới đây là nhóm chữ quan trọng cần biết để rèn cho các em:

Nhóm 1: Gồm các chữ I, U, Ư, T, P, Y, N, M, V, R, S

Mục đích nhóm chữ này là lấy ” nét móc ”  làm nền tảng khi luyện viết. Sau khi các em thành thạo nét móc ngược, móc hai đầu thì việc ghép chữ để viết sẽ dễ dàng hơn. Khi ghép chữ đầu tiên nên viết to để các con thấy điểm đặt bút, điểm dừng bút.

Nhóm 2: Gồm các chữ C, E, Ê, X

Ở nhóm này các con hay viết chưa tròn nét, viết không đều chữ. Hãy rèn cho các con chỗ bắt đầu và chỗ kết thúc của nét móc.

Nhóm 3: Gồm các chữ L, B, H, K

Nhóm này các con thường viết sai chỗ giao nhau. Hãy hướng dẫn cho con xác định rõ điểm giao nhau của nét khuyết bằng một dấu chấm nhỏ. Mỗi lần viết đến chỗ giao nhau là luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua dấu chấm rồi mới đưa bút lên tiếp.

Nhóm 4: Gồm các chữ O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, G, Q

Đên nhóm này hãy hướng dẫn cho các con lấy chữ O làm gốc, việc viết đúng chữ O sẽ là nền tảng viết đúng cho những chữ còn lại. Hãy chú ý tỷ lệ cao và rộng của mỗi chữ sao cho hợp lý. Ví dụ: Muốn viết chữ O đẹp ta kẻ một ô vuông rồi chia làm ba phần bằng nhau, sau đó đánh dấu bốn điểm ở giữa các cạnh hình chữ nhật, dùng bút chì chấm mờ tạo thành chữ O để cho các con tô lại.

Luyện viết chữ đẹp cho con lớp 1

3. Cầm bút đúng cách

Cầm bút đúng cách sẽ giúp các con viết bài thuận lợi hơn. Hãy cầm bút bằng 3 ngón tay một cách chắc chắn và thoải mái: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Cầm bút xuôi theo tư thế ngồi, đặt lệch khoảng 45 độ so với mặt giấy, lúc viết nên điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới một cách nhịp nhàng. Chú ý không nên đặt bút thẳng đứng hay sử dụng tay trái để viết.

Cách cầm bút viết chữ đẹp

4. Tạo sự tập trung và tính tự giác cho con

Khi viết đòi hỏi sự tập trung rất cao. Ở lứa tuổi tiểu học, các con rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh và gây ra mất tập trung. Điều đó sẽ giảm tốc độ viết bài và còn khiến các em dễ nhầm lần. Tuy nhiên, cũng đừng để các con ngồi viết quá lâu. Cứ sau 30 phút thì cho con đứng lên vươn vai, đi lại thoải mái một chút, nhìn xa xa cho mắt đỡ mỏi.

Hàng ngày cha mẹ nên tạo thói quen ngồi vào bàn học cho con, nhưng đó không phải là sự ép buộc. Những lời động viên tinh thần sẽ giúp ích cho việc rèn luyện cho các em rất nhiều. Từ đó các em sẽ cảm thấy thích thú, đam mê và tích cực rèn chữ mỗi ngày hơn.

5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Mỗi ngày nên cho các em luyện viết theo bài mẫu hay viết các đoạn văn trong sách để tiến bộ hơn. Các em có thể luyện viết trên bảng con, hoặc luyện viết bài vào vở. Đôi khi tạo hứng thú bằng cách hướng dẫn các con viết thư, viết ước mơ, viết những câu chuyện tốt mà các con hay làm. Sau quá trình rèn luyện thi chắc chắn ở trên lớp khi nghe cô đọc cho chép, các em sẽ bắt kịp được nội dung và viết nhanh, viết đẹp hơn

6. Tìm gia sư luyện chữ đẹp

Ở giai đoạn đầu, các bậc phụ huynh nên đầu tư cho con nhiều hơn. Gia sư luyện chữ sẽ giúp các em viết chữ đẹp và nhanh hơn. Gia sư luyện chữ sẽ kiên trì hướng dẫn, luyện tập cho các em hàng ngày để các em tiến bộ và đam mê khi viết bài.

Gia sư Thăng Long chúng tôi với đội ngũ hơn 1000 gia sư chuyên luyện viết chữ đẹp đến từ trường ĐH sư phạm sẽ được cử đến tại nhà rèn chữ cho các em với những phương pháp hiệu quả nhất.

Tìm gia sư luyện chữ đẹp cho con. Quý phụ huynh vui lòng liên hệ qua hotline: (024) 6294.2894 – 0988.718.712 để được tư vấn miễn phí.

4/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận (8)

 • Huong Tran Thi Thu: 27 Tháng Tư 2023 ,11:52 sáng

  Mình cần gia sư luyện chữ cho con

  Trả lời
 • Hoàng ngọc: 24 Tháng Hai 2021 ,10:14 chiều

  t cần giúp con lớp 1 tập viết

  Trả lời
 • Đỗ Tuyết Chinh: 16 Tháng Mười Một 2020 ,5:04 chiều

  Mời bạn tham khảo thêm: https://greenwich.edu.vn/hoc-thiet-ke-do-hoa-n1099.html

  Trả lời
 • Nguyễn Phương Thảo: 19 Tháng Chín 2020 ,11:20 chiều

  Mình cần gia sư luyện chữ cho con

  Trả lời
 • Đỗ Thị sen: 12 Tháng Chín 2020 ,9:21 chiều

  Mình cần tìm gja su

  Trả lời
 • vũ thị hà anh: 24 Tháng Năm 2020 ,9:00 chiều

  cách này rất hiệu quả

  Trả lời
  • Gia Sư Thăng Long: 24 Tháng Năm 2020 ,9:00 chiều

   thanks bạn

   Trả lời
 • Trần thị thắm: 26 Tháng Chín 2019 ,5:05 chiều

  Cần tư vấn

  Trả lời