Gia sư Văn chia sẻ phương pháp học tốt môn Văn lớp 7

Trong cuộc sống văn học thực sự là một yếu tố góp phần không nhỏ trong việc giáo dục và phát triển tính cách của con người. Từ xưa đến nay văn học đã là một phần của cuộc sống mỗi chúng ta. Văn học gợi nên những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình, làm ta hiểu rõ hơn về nỗi thống khổ của nhân dân ta trong chế độ phong kiến, hiểu hơn về ý chí tự lực tự cường, lòng yêu nước sâu sắc của nhân dân ta qua ngàn đời. Bởi vậy văn học đã là hành trang không thể thiếu đối với chúng ta khi bước vào đời.

Gia sư văn chia sẻ phương pháp học văn lớp 7

Gia sư Văn chia sẻ phương pháp học tốt môn Văn lớp 7

Tuy nhiên thực tế hiện nay, không có nhiều học sinh thích môn văn, đặc biệt là học sinh lớp 7. Bởi chương trình ngữ văn 7 khá khó khi học sinh phải đối diện với thơ Đường có nhiều thi pháp, cấu tứ khác nhau. Vì vậy ngày hôm nay gia sư Văn chia sẻ với các bạn “Phương pháp học tốt môn văn 7”. Vậy để học tốt môn văn thì mỗi bạn luôn tìm cho mình những phương pháp học khác nhau, để mình dễ hiểu và dễ nhớ. Nhưng phương pháp chung cơ bản để học tốt văn 7 đó là:

1. Cần nắm rõ được kiến thức cơ bản trong chương trình ngữ văn 7

Rõ ràng trong từng môn học để làm tốt một phần nào đó bạn cần hiểu rõ về nó, cũng như môn ngữ văn 7 để học tốt được nó bạn cần nắm được kiến thức cơ bản trong chương trình ngữ văn 7 tức là phải trả lời được câu hỏi “học cái gì?” Vậy ở ngữ văn 7 chúng ta học những gì? Tất nhiên là chúng ta cũng sẽ học theo ba phân môn là đọc hiểu, tiếng việt và làm văn.

Về làm văn: Cần nắm được đặc trưng, cách làm của các loại văn bản: văn biểu cảm, văn nghị luận, văn hành chính công vụ. Ở mỗi kiểu văn bản phải tự vận dụng được trong thực tế đời sống hiện nay.

Ví dụ: Văn bản biểu cảm giúp chúng ta biết yêu thương, hờn giận, chán ghét, đánh giá đúng sai các sự việc trong cuộc sống. Văn nghị luận giúp chúng ta biết bày tỏ quan điểm của mình tại một vấn đề nào đó trong cuộc sống, đó có thể là một hiện tượng hoặc một tư tưởng đạo lí.

Về tiếng việt: Ôn tập các kiến thức lớp 6 và được học các kiến thức về từ về câu khác: quan hệ từ, từ Hán Việt, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các kiểu câu mở rộng, rút gọn…

Về đọc hiểu văn bản: học rất nhiều các thể loại: văn trung đại, trữ tình, dân ca, ca dao, văn bản nhật dụng… nhưng đặc biệt chú ý thể loại thơ Đường với nhiều quy tắc về niêm, luật, vần đối khá khó. Bên cạnh việc cảm nhận thơ thì học sinh còn phải tìm hiểu về kết cấu, hình thức, cách gieo vần, cách đối, luật kết dính…

2. Soạn bài đầy đủ trước khi đến lớp và chăm chú nghe giảng ở trên lớp

Một yếu tố quan trọng thứ hai đó là soạn bài đầy đủ trước khi đến lớp bởi việc này xây dựng và hình thành cho học sinh thói quen, ý thức chủ động tích cực trong việc tự học, tự chiếm lĩnh kiến thức. Việc chuẩn bị bài tốt đồng nghĩa với việc em ấy chịu cố gắng và chịu tìm hiểu kiến thức, có thể lực học em ấy chưa được tốt nhưng khi em chuẩn bị bài em có thể phần nào nắm được kiến thức. Tuy nhiên thực tế hiện nay chưa nhiều em học sinh làm được điều này, thực chất các em chỉ soạn bài với hình thức đối phó giáo viên, chép sách giải, tài liệu mà không hề biết những câu hỏi đó đề cập tới vấn đề gì. Tới lớp thì ngơ ngác, bỡ ngỡ trước bài giảng của thầy cô giáo. Đặc biệt lớp 7 có thể loại khá mới là thơ Đường nếu như học sinh không chịu tìm hiểu, khi phân tích sẽ không phát hiện ra cái hay, cái sáng tạo của các nhà thơ. Và đồng nghĩa với việc các em sợ hãi trong khi học văn.

Hơn nữa khi đã chuẩn bị bài đầy đủ thì chúng ta cần chú ý nghe giảng bài ở trên lớp bởi những kiến thức chúng ta tìm hiểu chỉ là một phần nào đó, có thể chia chính xác còn bài giảng của thầy cô giáo là chuẩn kiến thức. Vì vậy từng lưu ý, từng lời bình trong bài giảng của thầy cô giáo cực kì quan trọng đối với chúng ta. Nhiều bạn học sinh khi chú ý bài giảng của thầy cô giáo trên lớp có thể ghi nhớ ngay mà không cần phải học nhiều.

3. Đối với các bài tập khó nếu chưa làm được cần kiên trì làm, khi có bài nào chưa hiểu thì nên hỏi bạn và thầy cô

Tình trạng phổ biến của hầu hết các em học sinh chính là ngại khó khăn, ngại đưa ra ý kiến, khi gặp khó thì rất nản chí. Vì thế nhiều em khi thấy môn văn khó thì ngại học văn, nhiều bạn thấy không làm được dạng đề này thì không chịu rèn luyện. Bởi trong tư duy của các em đang chưa thay đổi được các thói quen cũ. Nên một trong những phương pháp học tốt văn 7 chính là kiên trì, có ý chí học hỏi, không ngại gian khổ. Ông cha ta đã từng nói “có chí thì nên” để đạt được thành công và cải thiện được tình hình học tập của mình thì các em cần kiên trì làm những phần mình đang còn yếu, nếu một lần chưa được thì hai lần, ba lần, đến khi làm được thì thôi. Những vấn đề nào còn chưa hiểu thì nên hỏi thầy cô giáo đừng ngại ngùng, bởi chính việc ngại ngùng của các em chính là tác nhân đưa các em vào con đường của những học sinh dốt văn đấy.

4. Biết tự đánh giá, rút ra kinh nghiệm về khả năng nhận thức của chính bản thân mình, để có lộ trình học tập hợp lí

Người xưa có câu “biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng” bởi có phương pháp, có kế hoạch nhưng cũng cần phải có khả năng tự đánh giá về bản thân mình. Người học phải tự nhận thức được bản thân mình đang cần gì, thiếu gì, đâu là điểm mạnh để phát huy điều đó. Đồng thời trong quá trình rèn luyện phải tự mình đánh giá xem sự cố gắng, lộ trình, phương pháp của bản thân như vậy đã phù hợp chưa? Ngữ văn 7 đem lại cho chúng ta nhiều kiến thức mới, đó là văn học dân gian, đó là thơ đường… vì thế đối với từng loại văn bản và thể loại khác nhau cũng là những thử thách khác nhau đối với người học. Nhưng bản thân đã tự nhận thức được vấn đề và tầm quan trọng của những vấn đề đó thì có thể chuẩn bị được tâm lí, kỹ năng cho bản thân mình một cách tốt nhất.

4.4/5 - (109 bình chọn)

Để lại bình luận (9)

 • pham hoang duong: 21 Tháng Mười Hai 2023 ,7:23 chiều

  ok

  Trả lời
 • Nguyễn Bảo Nam: 8 Tháng Một 2023 ,7:55 chiều

  Văn khó lắm, giữa kì tôi có 6.2 điểm văn à

  Trả lời
 • Bảo Phương: 21 Tháng Mười 2021 ,4:04 chiều

  có cách nào học văn có thể hiểu sâu hơn ko

  Trả lời
 • ngọc.....: 12 Tháng Mười 2021 ,4:18 chiều

  văn khó quá

  Trả lời
 • Bùi Quốc Bình: 25 Tháng Sáu 2021 ,8:00 sáng

  ok cách học văn em chưa có ạ

  Trả lời
 • Bùi Quốc Bình: 25 Tháng Sáu 2021 ,7:59 sáng

  ok

  Trả lời
 • Đặng Thị Minh: 7 Tháng Một 2021 ,10:09 sáng

  Xin tư vấn giúp có cách nào học giỏi môn văn không ạ

  Trả lời
 • Bùi Đình Thuận: 30 Tháng Ba 2018 ,1:08 chiều

  Có cách nào để học tốt môn Ngữ Văn lớp 7 dễ họ k ạ

  Trả lời
  • Bạn chỉ cần làm theo các bước trên+quay cóp bài lúc thi nha:)): 30 Tháng Ba 2018 ,1:08 chiều

   Nskos

   Trả lời