Gia sư Toán lớp 1 “tưởng dễ mà khó”

Nhiều người nghĩ rằng: lớp 1 thì các em làm sao đã phải đối mặt với những kiến thức Toán Học phức tạp, chỉ làm quen với vài con số, vài phép tính đơn giản.

Tuy nhiên, họ không biết rằng: ở lứa tuổi chuyển từ lớp mầm non lên cấp tiểu học, các em đã gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường học tập hoàn toàn mới so với các lớp mầm trước đây.

Toán lớp 1 được xem là năm học quan trọng làm nền tảng để sau này các em học chuyên sâu. Do đó, việc rèn luyện và trau dồi những kiến thức cơ bản như thế “tưởng dễ mà lại khó không tưởng”.

Gia sư toán lớp 1 dễ hay khó

Chương trình trọng tâm toán lớp 1

–  Số học: Học sinh được học các số đếm 10, phép trừ trong phạm vi 10, các số đếm 100 và phép cộng, phép trừ không nhớ trong phạm vi 100.

–  Đại lượng và đo đại lượng: Chủ yếu là học về đơn vị đo độ dài thời gian, và đơn vị đo độ dài cm. Học sinh biết đo độ dài trong phạm vi 20.

–  Yếu tố hình học: Học sinh được nhận biết và vẽ hình vuông, hình tam giác, hình tròn. Ngoài ra còn được thực hành vẽ đoạn thẳng, gấp và cắt hình.

–  Giải bài toán: Ngay từ lớp 1 học sinh đã được làm quen với dạng toán có lời văn, các bài toán thêm, bớt số đơn vị.

Những khó khăn khi gia sư môn toán lớp 1 cho các em?

–  Trí nhớ chưa tốt nên học sinh thường học trước quên sau.

–  Học sinh tiểu học đang tuổi mới lớn, tính cách còn hàm chơi, chưa ngoan và thường mất tập trung.

–  Ở lứa tuổi lớp 1, các em thường rất nhạy cảm nên sự kiên trì, nhẹ nhàng luôn được đề cao.

–  Ngoài việc dạy làm toán cho các em, gia sư toán lớp 1 còn phải uốn nắn cách trình bày, chữ viết cho các em.

–  Áp lực từ phía phụ huynh rất cao, vì cha mẹ luôn muốn con mình có những khởi đầu thành công nên luôn sát sao trong quá trình dạy và học. Đôi khi ép các em học nhiều quá lại thành ra hại các em.

–  Với những em chưa được làm quen với các con số, nhận thức chưa tốt, gia sư toán lớp 1 phải kiên trì hướng dẫn, học cùng các em như 1 người bạn, mà không để các em cảm thấy áp lực.

Kĩ năng cần thiết của 1 gia sư dạy toán lớp 1

–  Gia sư toán lớp 1 chắc chắn phải là người kiên trì, nhiệt tình, có kĩ năng sư phạm tốt.

–  Khéo léo trong việc truyền đạt kiến thức, thu hút sự chú ý của học sinh.

–  Có sự sáng tạo trong bài giảng, luôn có những hình thức vừa học, vừa chơi đan xen giúp các em yêu thích các con số nhiều hơn.

–  Hiểu được tâm lý học sinh, biết động viên các em đúng thời điểm, đôi khi phải nghiêm khắc đúng lúc để các em tập trung.

–  Gia sư dạy toán lớp 1 phải là người yêu trẻ, nhẫn nại và dịu dàng.

–  Luôn kết hợp cùng gia đình để tạo điều kiện cho các em môi trường học tập tốt và thoái mái nhất.

Gia sư dạy toán lớp 1 sẽ hỗ trợ các em học toán ra sao?

–  Gia sư toán lớp 1 sẽ giúp các em ghi nhớ các con số và viết chính xác, thực hiện các phép tính một cách thành thạo.

–  Gia sư toán tại nhà sẽ hướng dẫn các em từ những dạng toán đơn giản nhất, tới những dạng toán đòi hỏi sự tư duy cao như toán có lời văn.

–  Các em sẽ được làm nhiều bài tập, quen với nề nếp và phương pháp học toán tiểu học, để tránh sự bỡ ngỡ sau này lên lớp trên.

–  Ngoài việc làm Toán đúng, các em phải tập trình bày lời giải khoa học, được chơi các trò chơi toán học giúp phát triển tư duy và sự thông minh.

5/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận