Gia sư Toán hướng dẫn học sinh Tiểu Học giải Toán có lời văn

Trong tất cả các môn học ở tiểu học có 2 môn quan trọng nhất chính là môn tiếng việt và môn toán. Trong đó toán học với tư cách là một môn khoa học được ứng dụng nhiều trong thế giới hiện thực, nó có hệ thống kiến thức cơ bản và phương pháp nhận thức rất cần thiết cho đời sống sinh hoạt, lao động của con người.

Giải toán có lời văn ở tiểu học là một biểu hiện năng động của trí tuệ, nó giúp các em học sinh phát triển được tư duy, linh hoạt sử dụng các kiến thức và kỹ năng đã có kết hợp với lối ngôn ngữ để hoàn thành bài giải. Do vậy nhiều em học sinh gặp không ít khó khăn khi giải các bài toán ở dạng này bởi nó chứa quá nhiều các dữ kiện mà với lứa tuổi tuổi học rất khó để nắm bắt được hết.

Vậy Toán tiểu học có tầm quan trọng như thế nào và làm sao để hướng dẫn học sinh giải bài toán có lời văn? Sau nhiều năm làm việc đội ngũ gia sư Toán Tiểu Học chúng tôi đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm.

Gia-su-toan-ha-noi

Gia sư dạy Toán Tiểu Học

1. Tầm quan trọng của toán tiểu học

Môn toán tiểu học sẽ giúp học sinh nhận biết được những mối quan hệ về số lượng và hình dạng không gian nhờ đó các em có phương pháp nhận thức một số mặt của thế giới xung quanh từ đó biết cách hoạt động hiệu quả trong đời sống.

Nhờ môn toán cũng góp phần quan trọng trong việc rèn luyện tư duy khoa học, phương pháp suy luận để tìm cách gải quyết vấn đề. Nó cũng tạo dựng cho các em cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo góp phần hình thành các phẩm chất cần thiết của con người.

Ngoài ra học toán còn giúp học sinh tiểu học rèn luyện kĩ năng sống độc lập như tìm hiểu về tiền bạc, tính toán cộng trừ nhân chia,…Đây đều là những kỹ năng cơ bản để quản lý tốt các công việc, ngân sách và thời gian trong tương lai.

Tìm gia sư toán tiểu học

Học Toán giúp cải thiện khả năng tư duy của trẻ

2. Gia sư Toán hướng dẫn học sinh tiểu học giải toán có lời văn

Bước 1: Đọc thật kỹ đề toán

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong giải đề, gia sư Toán phải hướng dẫn học sinh đọc cẩn thận đề bài để xác định rõ ràng đâu là các dữ liệu đã cho và đâu là các dự liệu cần tìm từ đó nhận biết bài toán thuộc dạng nào.

Lúc này gia sư toán cũng nên đặt các câu hỏi cho học sinh như bài toán cho biết điều gì, có những yêu cầu như thế nào…Dù các em trả lời đúng hay không chính xác chúng ta cũng nên gạch chân ở những từ ngữ, từ khóa quan trọng giúp các em nắm chặt các vấn đề mấu chốt.

Bước 2: Tóm tắt đề bài

Chính là giúp học sinh tóm tắt đề bằng sơ đồ đoạn thẳng, hình vẽ, ký hiệu ngắn gọn thiết lập mối quan hệ giữa dữ liệu đã có và yêu cầu cần tìm. Lúc này gia sư Toán cần gạt bỏ những thứ yếu, lặt vặt trong đề để hướng đến thứ chính yếu nhất được biểu hiện qua hình vẽ.

Bước 3: phân tích bài toán để tìm cách giải

Các em sẽ được hướng dẫn suy nghĩ xem:

Để trả lời câu hỏi này cần phải biết những gì?

Cần áp dụng phép tính nào vào đề?

Trong phương pháp đó cái gì đã biết, cái gì còn chưa hiểu?

Để tìm những cái chưa biết cần phải làm gì?

Phép tính tiếp theo như thế nào?

Gia sư toán sẽ gợi ý, giúp đỡ học sinh suy luận và phân tích chủ động tìm ra phương pháp tính toán của bản thân.

Bước 4: Giải bài toán rồi thử lại kết quả, đúc kết kinh nghiệm

Ở bước này học sinh sau khi tìm ra kết quả, Gia sư toán sẽ xuất phát từ những điều đã cho trong đề lần lượt hướng dẫn các em trình bày một bài toán bằng lời văn để tìm ra kết quả.

Nhắc nhở các em khi đã làm xong từng phép tính thì nên thử lại đáp số xem có phù hợp với đề toán không, kiểm tra lại lời giải đã viết một lần nữa xem đã đủ ý và ngắn gọn, dễ hiểu chưa. Bước này rất quan trọng tạo cho học sinh tiểu học rèn luyện tỉnh cận thẩn, tỉ mỉ ngay từ nhỏ.

Bước 5: Khai thác bài toán dành cho học sinh khá giỏi

Với những em học giỏi thì bước này sẽ giúp nâng cao kiến thức chuyên môn hơn, học sinh sẽ được gia sư gợi ý xem có những cách nào giải bài toán nữa không, từ đó rút ra được những kinh nghiệm gì, qua bài toán này để đặt ra các bài toán khác,… Các em sẽ được làm nhiều bài tập với nhiều dạng toán từ đó nhận biết được mối quan hệ xuôi ngược trong đề.

3. Hướng dẫn một số ví dụ minh hoạ

Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài 35m, chiều rộng 20m. Tính chu vi mảnh đất đó?

Gia sư toán tiểu học

Ví dụ: Tính chu vi hình chữ nhật

Hướng dẫn:

Bước 1: Đọc đề và tìm hiểu nội dung

Yêu cầu học sinh đọc kỹ đề bài và trả lời: Bài toán cho biết cái gì? Bài toán yêu cầu tìm gì? Để tính được chu vi, diện tích ta cần nhớ công thức nào? Các đơn vị có gì lưu ý?

Bước 2: Tóm tắt và tìm cách giải

Căn cứ vào dạng toán gia sư toán cần hướng dẫn học sinh biết cách tóm tắt và trình bày theo cách của học sinh tiểu học.

Tóm tắt:

Chiều dài   : 35m

Chiều rộng : 20m

Chu vi HCN :…?

Bước 3: Phân tích tìm cách giải:

Muốn tìm chu vi hình chữ nhật ta cần làm như thế nào? (Lấy chiều dài cộng chiều rộng rồi nhân với 2).

Chu vi = ( chiều dài + chiều rộng ) x 2

Sau khi học sinh đã biết cách phân tích bài toán trước lúc giải một bài toán có lời văn. Gia sư toán yêu cầu học sinh tự lập sơ đồ cách giải bài toán vào giấy nháp trước khi trình bày bài toán.

Bài giải:

Chu vi mảnh đất hình chữ nhật đó là:

(35 + 20) x 2 = 110m

Đáp số: 110m

Bước 4: Giúp học sinh kiểm tra kết quả và những chú ý sau một bài toán

Chiều dài, chiều rộng thống nhất cùng đơn vị chưa

Đơn vị của chu vi là gi? Có khác với đơn vị của diện tích hay không?

Ngoài cách tính chu vi hình chữ nhật thì cách tính chu vi của một hình bất kỳ như thế nào?

• Gia sư Toán sẽ giúp học sinh nâng cao và mở rộng thêm nhiều bài toán mới.

Qua những kinh nghiệm đúc kết từ thực tế của đội ngũ gia sư Toán Tiểu Học, hi vọng có thể đem lại cho các bậc phụ huynh và thầy cô giáo tham khảo từ đó tìm ra được một phương pháp tốt phù hợp để dạy toán bằng lời văn cho học sinh tiểu học.

Quý phụ huynh cần tìm gia sư Toán Tiểu Học vui lòng liên hệ chúng tôi:

Văn phòng: (024) 6294.2894 (8h – 18h) 

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com.

Cơ sở 1: Số 101 Ngõ 189 Minh Khai – Hai Bà Trưng.

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 98 Xuân thủy – Cầu Giấy.

4/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận