Gia sư Lý phân tích những khó khăn khi học Vật Lý lớp 10

Hầu hết có rất nhiều em học sinh rất tự tin vào khả năng học môn Vật Lý của bản thân với những thành tích nổi trội thế nhưng khi lên lớp 10 các em vẫn gặp khó khăn khi học môn Lý. Lý do gì đã khiến nhiều học sinh gặp trở ngại trong quá trình tiếp thu kiến thức môn Vật lý lớp 10 vậy? Hãy cùng gia sư Vật Lý phân tích những khó khăn này nhé?

Gia sư lý phân tích khó khăn khi học vật lý 10

Những khó khăn khi học Vật Lý lớp 10

Lên lớp 10 các em không chỉ tiếp xúc với nhiều bạn bè mới mà còn phải làm quen với không khí học rộn ràng và áp lực từ những bạn học khác trong lớp. Kèm theo là phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng khác hoàn toàn, do thời gian hạn hẹp nên giáo viên sẽ chỉ dẫn những kiến thức cơ bản. Để hiểu rõ bản chất của vấn đề thì các em phải cố nắm vững kiến thức và hỏi ngay những phần mình không rõ.

2. Phải tiếp thu khối lượng kiến thức Vật lý rất dài và khó

Vật lý lớp 10 được chia làm 2 phần lớn mà học sinh nhất định phải nắm vững đó là cơ học – nhiệt học. Sẽ phải ghi nhớ những kiến thức lý thuyết như khái niệm về vector lực, phân tích lực, định luật bảo toàn năng lượng, cân bằng và chuyển động của vật rắn, đi sâu vào tìm hiểu các chất khí, chất rắn,…Áp dụng lên các bài tập nhất là những câu hỏi hóa về dạng chuyển đổi: biến đổi đều, tròn,…hết sức phức tạp.

3. Không có phương pháp học đúng đắn

Do không tìm được phương pháp học tốt môn Lý lớp 10 nên nhiều em hoang mang, khó tiếp thu kiến thức ảnh hưởng đến quá trình học tập. Bởi khi học sinh không tìm ra được cách học môn Lý sẽ dẫn đến kiến thức ngày càng dồn ép, đè nặng lên làm các em không thể theo kịp chương trình học.

Ví dụ: để làm tốt các bài tập về chuyển động biến đổi đều và động lực học chất điểm học sinh phải nhớ rõ 3 định luật của Niuton thì mới có thể giải bài.

4. Mất kiến thức cơ bản và khả năng tư duy còn yếu

Đối với những em học sinh học kém môn Vật lý thì càng gặp nhiều khó khăn hơn trong học tập khi lên lớp 10 bởi vì nếu nắm chắc lý thuyết và công thức của môn Lý lớp 10 sẽ giúp học sinh rất nhiều trong quá trình học Lý ở lớp 12. Do đó hãy cố gắng tập trung học tập, “cần cù bù thông minh” kiên nhẫn và chăm chỉ nhất định sẽ có sự tiến bộ vượt bậc.

5. Lười học và chủ quan trong quá trình học

Việc thi đậu vào được trường cấp 3 đã khiến nhiều em cảm thấy thỏa mãn và tâm lý ham chơi bắt đầu nổi dậy, các bậc cha mẹ cũng không còn kèm cặp nghiêm khắc với các con như trước nên học sinh có nhiều thời gian và thoải mái để sa vào chơi bời, tụ tập với bạn bè hơn. Ngoài ra, các em chưa nhận ra được tầm quan trọng của môn Lý nên chủ quan chỉ học đối phó, môn học lại khó nên dẫn đến không thể học tốt môn Lý.

6. Thiếu người chỉ dẫn giỏi

Phần lớn thời gian mà các thầy cô giáo trên trường học giành cho mỗi em học sinh trong một tiết học thường rất ít, và vì một lớp sẽ có rất nhiều em học tập nên khả năng chú ý và giúp đỡ của các giáo viên còn hạn hẹp. Hơn nữa các môn học khác cũng rất nặng nề và áp lực dẫn đến học sinh mặc dù rất muốn học tốt môn Lý lớp 10 nhưng không biết cách học, không được người giảng dạy chỉ dẫn nên càng học càng không hiểu, học đối phó, thành tích giảm sút là điểu dễ nhận thấy ở các em học sinh nhất là học sinh nữ.

Đây là những nguyên nhân thường thấy phổ biến ở học sinh khiến các em không tiếp thu kiến thức của môn Lý lớp 10 thật tốt nhất. Vì vậy mà phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu lý do và phương pháp giải quyết, không được lơ là mà bỏ qua các kiến thức của môn Vật lý lớp 10. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức rất quan trọng vào năm học lớp 12 để phục vụ cho kì thi đại học.

4.2/5 - (9 bình chọn)

Để lại bình luận