Con vào lớp 1. Cha mẹ nên làm gì ?

Là bậc cha mẹ chắc hẳn các bạn đang rất lo lắng cho hành trình bước vào lớp 1 của con mình. Làm sao để con có thể làm quen với môi trường học một cách tự tin nhất? Hãy thử tham khảo các cách Trung tâm chia sẻ  dưới đây nhé!

Bước 1: Khơi dậy tính tò mò

Hãy bắt đầu công tác chuẩn bị tâm lý cho con từ khi con 5 tuổi, bằng cách giới thiệu về ngôi trường con sẽ học mỗi khi đi qua để tạo sự tò mò, khơi dậy tính thích khám phá. Con sẽ biết đó là nơi con sẽ học sau này, ở đó có những điều “bí ẩn” mà con cần phải tìm hiểu và muốn được vào đó càng nhanh càng tốt.

Bước 2: Kể về trường tiểu học

Khi phải học ở một nơi hoàn toàn mới chắc chắn con sẽ cảm thấy sợ và nghĩ nó sẽ làm hại đến mình, hãy tạo ra những câu chuyện dễ thương, thú vị để con thấy trường tiểu học là nơi rất vui, rất bổ ích và có nhiều việc con có thể làm ở đó.  Đó có thể là những câu chuyện của bố, của mẹ trong ngày đầu đến trường, được vui chơi và làm quen với nhiều bạn bè, hay miêu tả những đồ vật, những hoạt động thú vị con sẽ được tham gia khi học lớp 1.

Sau đó, phụ huy hãy đưa con đến trường để tham quan ít nhất hai lần trước khi con chính thức đi học. Hãy giới thiệu với con từng nơi con được đưa đến, phòng này được dùng làm gì? đồ vật kia dùng cho mục đích gì? Với lời giới thiệu kỹ càng như vậy, con sẽ cảm thấy hứng thú và thân thiện như ngôi nhà của mình vậy.

Bước 3: Để con cùng tham gia công tác chuẩn bị

Thay vì sắm đồ dùng học tập cho con một mình, bạn hãy dẫn con đi cùng để con cảm nhận được không khí chuẩn bị của ngày đầu tựu trường vui và ý nghĩa như thế nào? Từ đó có thêm động lực để bước vào cánh cửa lớp 1. Hướng dẫn con tự làm các công việc như bọc giấy cho vở, sắp xếp đồ dùng học tập hay dán nhãn để con tự lập hơn.

Bước 4: Chuẩn bị những món quà bí mật

Hãy dành tặng cho con một món quà nhỏ trước khi con bước chân vào cổng trường. Đó có thể đơn giản chỉ là cái kẹo, quả bóng nhưng sẽ khiến con cảm thấy thích thú và vui hơn rất nhiều thay vì phải lo sợ. Món quà thứ hai sẽ dành tặng khi con tan lớp buổi đầu tiên để con thấy việc con bước vào lớp 1 là cực kỳ quan trọng và ý nghĩa, không chỉ cho riêng mình con mà còn cho cả gia đình.

Bước 5: Đến trường với sự háo hức

Ngày đầu con đến trường, ngày đầu con đi học bố mẹ hãy thu xếp công việc để có thể đi cùng con. Trước khi đi hãy tạo không khí vui vẻ và háo hức nhất có thể, tuyệt đối không mắng mỏ hay thúc giục con làm chúng bị cuống và cảm thấy chán nản trong ngày đầu đến trường.  Buổi đầu tiên đã có sự căng thẳng trong tâm lý thì chắc chắn những buổi tiếp theo con khó có thể mà vui vẻ khi đến trường được.

Bước 6: Hãy gợi ý cho con tìm 1 người bạn thân trong lớp

Những ngày đầu đến trường có nhiều tình huống bạn sẽ không ngờ tới như: Con bạn chẳng có ai chơi, hoặc chúng bị bắt nạt hay bị trêu đùa thậm tê, Mà cô giáo không thể lúc nào cũng kiểm soát được. Vậy hãy gợi ý cho con bạn nên tìm một vài người bạn thân hợp tính cách hoặc gợi ý cho các con xung phong làm cán bộ trong lớp để các con năng động hơn.

Với 6 bước cực kỳ đơn giản trên đây, quý phụ huynh hãy áp dụng cho con để buổi đầu đi học trở nên ý nghĩa và vui vẻ hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận