Chương trình trọng tâm và những chú ý khi học Toán lớp 8

Toán lớp 8 là một trong những môn quan trọng bậc nhất ở bậc THCS, nó xuyên suốt cả khoảng thời gian dài học tập và công việc sau này. Đặc biệt là các em bước vào năm học lớp 8 thì càng phải tập trung học môn toán hơn bao giờ hết, bởi đây là một trong những năm tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc phục vụ cho các năm học tiếp theo để ôn thi vượt cấp, tốt nghiệp, đại học.

Đây cũng là thời điểm “vàng” để các em học khá giỏi có mong muốn thi vào các trường chuyên, do đó học sinh có thể ôn tập bắt đầu từ bây giờ chuẩn bị cho kì thi lên cấp 3. Chương trình trọng tâm của toán lớp 8 được chia làm 2 phần vốn đã quen thuộc với học sinh là đại số và hình học.

Gia sư môn toán

Chương trình trọng tâm và những chú ý khi học Toán lớp 8

1. Đối với đại số

Học sinh sẽ được làm quen với cách phân tích đa thức thành nhân tử, các phép tính liên quan đến đa thức như phép cộng, trừ, nhân, chia đa thức, phân thức đại số… Các em bắt buộc phải học thuộc bảng hằng đẳng thức đáng nhớ vì sau này sẽ có rất nhiều dạng toán cần vận dụng nó vào để giải bài.

Những em học khá giỏi thì cần vận dụng khả năng sáng tạo, tư duy và suy luận của bản thân để từ đó giải những hằng đẳng thức mới áp dụng trong những bài toán nâng cao. Ngoài ra các em cũng bắt buộc phải thành thạo phương pháp giải các phương trình và bất phương trình bậc nhất sẽ theo học sinh cho đến khi học lớp 9.

2. Đối với hình học

Những bài tập hình học lớp 8 đã bắt đầu khó hơn rất nhiều đặc biệt là xuất hiện các dạng bài tập quỹ tích các điểm, đây là một dạng bài khó kể cả đối với những học sinh giỏi. Các em phải nắm vững các kiến thức cơ bản về các tứ giác như hình vuông, hình thang, hình chữ nhật, hình bình hành,…phải nhớ kỹ tính chất, định lý về tam giác đồng dạng nhằm giải quyết các đề toán chứng minh cho đoạn thẳng tỷ lệ thức.

Học sinh cũng phải tiếp cận với các đa diện, hình chóp, hình lăng trụ đứng,…để làm cơ sở sau này giải các bài toán về hình học không gian sẽ xuất hiện trong kì thi tốt nghiệp và đại học. Với một lượng kiến thức nhiều và khó cùng với thời gian học trên lớp quá ngắn khiến các em cảm thấy áp lực, lo lắng. Lúc này rất cần sự quan tâm của gia sư toán và các bậc phụ huynh giúp học sinh tập trung cố gắng hơn trong học tập.

3. Những chú ý khi học môn toán lớp 8

♦ Học sinh cần phải nắm vững các kiến thức đã học ở lớp trước vì nó liên quan nhiều đến toán học lớp 8

♦ Tập trung lắng nghe và ghi chú các thông tin hữu ích khi giáo viên giảng dạy tại lớp. Bởi một tiết học chỉ kéo dài 45 phút và những gì mà thầy cô cho các em ghi thì có hơn 80% xuất hiện trong sách giáo khoa, còn cách giải thích để giúp các em hiểu bài từ đó tư duy, suy luận tìm ra cách giải hay nhất thì chỉ ngồi lắng nghe giáo viên nói. Nên học sinh phải chú ý để rút ra những gì có hữu ích nhất.

♦ Không được bỏ qua phần lý thuyết, các em đừng chủ quan không coi trọng nó mà cần phải tập trung nắm vững các định lý, định nghĩa cơ bản thì mới có thể giải toán ở mức độ khó. Nếu không nắm bắt tốt để giải bài toán từ từ thì khó có thể đạt được điểm cao trong môn toán.

♦ Làm nhiều dạng bài tập với nhiều dạng đề khác nhau, khi mà học sinh đã làm thành thạo các bước và phương pháp giải các bài tập về đại số và hình học lớp 8 sẽ tạo cho các em một thói quen tốt cũng như có kinh nghiệm xử lý khi bắt gặp bất cứ dạng đề nào và các mức độ khác nhau.

♦ Học sinh nên học từ dễ đến khó, khi đã làm quen với các bài tập cơ bản thì sẽ tạo động lực để giải quyết các bài toán khó hơn nữa.

♦ Các em nên chú ý tóm tắt đề bài trước khi giải, ở bất cứ bài toán lớp 8 nào về cả đại số và hình thì việc tóm tắt đề bài sẽ giúp các nhận biệt được các dữ liệu có sẵn, tiết kiệm thời gian hơn và tránh bỏ sót các dữ liệu cần thiết.

♦ Học sinh nên chuẩn bị ở nhà bài sẽ nghe giảng trên lớp trước nhờ đó biết được phần nào khó hiểu thì tập trung nghe giảng hơn.

♦ Chỗ nào không hiểu thì phải hỏi ngay thầy cô giáo gia sư Toán tránh để lâu ngày sẽ bị mất kiến thức.

♦ Rút kinh nghiệm từ các bài học của bản thân mình, học sinh khi đã hoàn thành bài tập hay bài thi thì nên xem xét lại để biết được phương pháp giải bài, chỗ nào tính sai, chỗ nào áp dụng chưa đúng,..từ đó rút ra bài học cho mình tránh gặp lại các sai lầm.

♦ Học sinh khá giỏi có thể thử sức với nhiều cách tính và các phương pháp giải khác nhau vì như thế sẽ giúp các em có thêm kỹ năng làm bài và cũng tìm được hướng giải phù hợp cho mỗi dạng bài.

Đây là những chú ý mà các em cần phải biết khi học môn toán lớp 8 tuy nhiên để đạt hiểu quả tốt nhất thì học sinh nên dành nhiều thời gian cho môn toán, tìm hiểu và yêu thích nó. Môn toán lớp 8 thật ra không quá khó như nhiều em nghĩ mà cần chỉ cần cố gắng tập trung nắm bắt tốt các vấn đề, tự tin vào bản thân thì sẽ làm bài tốt hơn.

4.6/5 - (17 bình chọn)

Để lại bình luận (5)

 • LE van Buoi: 31 Tháng Tám 2020 ,9:20 sáng

  Co lm moi co an cac ae

  Trả lời
  • nguyễn phong: 31 Tháng Tám 2020 ,9:20 sáng

   kiến thức thì nắm đc rùi mà h bổ sung ở đâu nhỉ ???

   Trả lời
 • Julier Trần: 9 Tháng Mười Hai 2019 ,11:13 sáng

  Thực sự khó làm quen mình đã cố hết sức nhưng khi làm bài kiến thức trốn mất tiêu :(

  Trả lời
 • Dương Thị Hồng Diệp: 13 Tháng Chín 2019 ,9:32 chiều

  Khó hiểu lắm!!! Hay là do mình không biết sáng tạo và ko chăm -nghe nhỉ??? ????? làm sao để có thể làm và biết được cách học Đây ??????

  Trả lời
 • Dương Thị Hồng Diệp: 13 Tháng Chín 2019 ,9:29 chiều

  Khó hiểu lắm!!! Hay là do mình không biết sáng tạo và ko chăm -nghe nhỉ??? ?????

  Trả lời