Chương trình trọng tâm và chú ý quan trọng khi học môn Hóa 9

Phần lớn các nguyên nhân dẫn đến việc học sinh lớp 9 học yếu và kém môn Hóa học là bởi vì thiếu căn bản của kiến thức Hóa lớp 8 và đặc biệt là chương trình học tập của lớp 9 rất nặng nề, áp lực cao nen gây không ít khó khăn cho học sinh.

Gia sư môn hoá lớp 9

Kiến thức trọng tâm môn Hoá lớp 9 là gì?

Tổng quát kiến thức Hóa Học lớp 9 mà các em cần phải nắm vững bao gồm

Các loại hợp chất vô cơ cụ thể, tính chất hóa học của oxit, axit, muối, tính chất hóa học của oxit, bazo, mối liên hệ giữa các hợp chất vô cơ.

Các bài về kim loại như tính chất vật lý, hóa học của kim loại, dãy hoạt động hóa học của kim loại, nhôm, hợp kim, sắt, sự ăn mòn và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.

Bài học về phi kim như một số loại phi kim: Clo, Cacbon, Acid cacbonic, Silic,…và sơ lượng về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nhớ rõ các hóa trị.

Tiếp xúc với các kiến thức nhiêu liệu, Hydrocacbon, cấu tạo phân tử hợp chất như: Benzene, Axetilen, Metan,…

Làm quen với các chất dẫn xuất của Hydrocacbon Polime (Glucozo, Protein, Saccarozo, Polime,…).

Với một lượng kiến thức lớn như vậy thì trong quá trình học tập cũng có nhiều điều mà học sinh nên quan tâm để học tốt môn Hóa học lớp 9, giúp những em có nguyện vọng thì vào một trường điểm cấp 3 tốt nhất. 

Những điều cần chú ý khi học Hóa lớp 9

Thứ 1: phải nắm vững lý thuyết về khái niệm, định nghĩa, định luật, quy định,…từ đó tự làm thí nghiệm để rút ra kết luận và nhận xét vận dụng vào thực tiễn để hiểu sâu bài học. Lưu ý, muốn học hóa lớp 9 tốt phải biết cách học và ghi nhớ có chọn lọc, logic.

Thứ 2: nắm rõ tên gọi của các chất cũng như tính chất vật lý và cấu tạo từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử và viết được công thức cấu tạo từng loại hợp chất đó. Đặc biệt dựa vào đặc điểm cấu tạo học sinh có thể suy luận ra các tính chất cơ bản hoặc cao hơn là khái quát tính chất chung của các hợp chất.

Thứ 3: trong quá trình làm bài tập học sinh phải viết được các phương trình phản ứng, chuỗi phản ứng từ đó nhận diện hóa chất và giải thích, chứng minh được các hiện tượng.

Thứ 4: tự viết các phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa sẽ giúp học sinh nhớ lâu hơn và học tốt môn Hóa lớp 9 hơn.

Thứ 5: tập trung nghe thầy cô giảng trên lớp học và cố gắng làm hết phần bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập để củng cố lại kiến thức, có thắc mắc thì nên hỏi các bạn giỏi Hóa khác hoặc là trực tiêp hỏi thầy cô giáo.

Thứ 6: biết quan sát, nhận xét và có hứng thú với các thí nghiệm thực hành hóa học, đây là một phương pháp học rất tốt, hỗ trợ hữu ích cho quá trình làm bài tập.

Gia sư hoá 9 giỏi

Học sinh cần làm nhiều bài thực hành Hoá để biết quan sát hiện tượng

Thứ 7: khơi dậy niềm say mê, yêu thích đối với môn Hóa lớp 9, chỉ khi yêu thích một điều gì đó thì các em mới tập trung, cố gắng chủ động học tập, có ý thức rèn luyện trong quá trình học tập.

Thứ 8: sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học môn Hóa, đây là một cách ghi nhớ tổng quát đầy đủ nhất giúp học sinh lớp 9 nắm bắt vững các kiến thức và ghi nhớ sâu hơn.

Thứ 9: biết kết hợp môn Hóa học với các môn học khác như Toán – Lý. Đây là 3 môn tự nhiên điển hình của khối A và có mối liên hệ với nhau, nên nếu học sinh nhanh nhẹn nắ chắc được cách học của 1 môn môn thì môn khác cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là 9 điều mà gia sư Hoá nghĩ rất bổ ích cho các em học sinh lớp 9 đang gặp khó khăn trong quá trình học tập môn Hóa Học. Mong rằng với những lời chia sẻ từ gia sư dạy Hóa lớp 9 của chúng tôi sẽ phần nào giúp được học sinh trong quá trình nâng cao kiến thức Hóa Học.

3.7/5 - (18 bình chọn)

Để lại bình luận