Chương trình trọng tâm và chú ý khi học môn Vật Lý lớp 7

Vật lý lớp 7 có gì khó? Nó gồm những kiến thức trọng tâm và lưu ý quan trọng nào trong quá trình học. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây của gia sư Vật Lý tại nhà để rút ra phương pháp học tập tốt nhất cho mình nhé.

Gia sư vật lý lớp 7

Chương trình môn Vật lý lớp 7 gồm những nội dung quan trọng nào?

Chương quang học: bao gồm các bài tập về ánh sáng như đường truyền ánh sáng, nguồn sáng, vật sáng,.. tham gia thực hành quan sát và vẽ ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi, gưỡng cầu lõm. Tất cả các nội dung này học sinh sẽ phải vận dụng nó vào giải các bài tập Lý cơ bản và nâng cao.

Chương âm học: các em sẽ được học nguồn âm, môi trường truyền âm, độ cao độ to của âm, phản xa âm, tiếng vang… từ đó ứng dụng vào giải thích một số hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Chương điện học: học sinh cần nắm vững các loại điện tích, vật dẫn điện – cách điện, nguồn điện, dòng điện,… Đây là đều là những kiến thức quan trọng giúp các em đảm bảo được sự an toàn khi tiếp xúc với điện ở trong cuộc sống đời thường.

Để học tốt môn Lý lớp 7 các em cần phải có một kế hoạch học tập khoa học, xác định đâu là đâu là kiến thức cần nắm vừng, bài nào quan trọng và cố gắng làm nhiều dạng bài tập Lý. Các chú ý quan trọng mà học sinh cần phải biết khi học môn Lý lớp 7 gồm:

Phần lý thuyết

♦ Phải chăm chú nghe giảng: các hiện tượng đều tuân theo một nguyên tắc nhất định. Cho nên để hiểu rõ về các hiện tượng học sinh cần xem những hình ảnh minh họa, xem thí nghiệm tại lớp và nếu không hiểu thì phải hỏi thầy cô hoặc bạn học.

♦ Nhớ rõ các công thức Lý lớp 7: chẳng hạn ở chương điện học nó sẽ đề cập đến định luật Junlenxon, định luật Ôm trong dòng điện một chiều đặc biệt quan trọng. Những bài này sẽ đưa ra các dấu hiệu nhận biết giúp học sinh phân biệt đoạn mạch song song và đoạn mạch nối tiếp nhằm áp dụng công thức chính xác cho từng loại mạch để giải bài toán tổng hợp.

♦ Ghi nhớ các công thức rút gọn cho những công thức trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát, đây là phần giúp các em làm các bài tập trắc nghiệm Lý lớp 7.

♦ Về nhà phải làm các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập nhằm rèn luyện tư duy logic, tính toán chính xác rất cần trong các bài tập Vật Lý lớp 7.

♦ Đọc và soạn bài trước khi đến lớp, chú ý đến những phần quan trọng để khi học ở lớp tiếp thu nhanh hơn.

Phần bài tập

Phải tóm tắt đề sau khi đọc xong: bước này học sinh sẽ nắm được các giữ liệu cần thiết để có hướng giải quyết.

Ví dụ: trong chương quang học phần bài tập các em cần nắm các bài tập về thấu kính để phân biệt đâu là thấu kinh hội tụ, thấu kính phân kỳ. Nắm được cách vẽ ảnh tạo bởi hai thấu kính trên, không được lẫn lộn công thức ứng dụng để đưa vào giải bài toán. Phương pháp học cụ thể như sau:

♦ Vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi mới viết công thức tính toán, như vậy học sinh lớp 7 sẽ hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối khi giải bài.

♦ Làm bài từ dễ đến khó theo sách giáo khoa và sách bài tập của bộ giáo dục. Các bài tập này thường không gây khó khăn cho các em nếu nắm kỹ phần lý thuyết môn Lý lớp 7.

♦ Cố gắng làm các bài khó trong sách bài tập Vật Lý lớp 7 sau khi đã làm bài dễ và trung bình.

♦ Chú ý đổi đơn vị nếu cần, thường thì các em hay quên bước này trong quá trình giải bài vì thế hãy làm một cách tỉ mỉ, cẩn thận không vội vàng.

Học sinh phải nhớ rằng kiến thức Vật Lý 7 thường là nền tảng giúp các em tiếp thu ở chương trình môn Lý lớp 9 và lớp 11. Do đó, đừng chủ quan lơ là trong quá trình học tập vì thiếu nó các em sẽ rất khó để tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức của các lớp trên. Mong rằng với những chia sẻ trong quá trình giảng dạy môn Lý của gia sư Vật Lý lớp 7, các em học sinh đã hiểu được phần nào về môn Lý lớp 7 và lên kế hoạch học tập thật tốt.

3.4/5 - (7 bình chọn)

Để lại bình luận