Chương trình trọng tâm và chú ý khi học môn Hoá 10

Lớp 10 là thời gian quan trọng nhất trong chương trình phổ thông trung học với tất cả các môn. Không chỉ bắt đầu xác định khối học cho riêng mình, các em còn phải học cách tiếp xúc với phương pháp học mới và những luồng kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng, đặc biệt là môn hóa.

Không giống các môn học khác chỉ học nâng cao lên các chương trình đã học khi cấp 2, chương trình hóa học lớp 10 mở ra cho các em những luồng kiến thức mới hoàn toàn. 20% kiến thức của đề thi đại học nằm trong chương trình lớp 10, chính vì vậy các em nên trau dồi và bổ sung kiến thức của mình ngày khi đang học, không nên mang tâm lí lớp 12 học lại vẫn kịp vì một căn nhà cao tầng chỉ có thể đứng vững khi mà móng của nó vững chắc.

Kiến thức trọng tâm môn hoá 10

Vậy chương trình trọng tâm của hóa lớp 10 là gì?

Bất cứ đề thi đại học nào cũng sẽ có 1-2 câu rơi vào phần kiến thức này. Các em phải nắm chắc cấu tạo nguyên tử, bảng tuần hoàn cũng như các dạng bài tập nguyên tử, tử, số mol, năng lượng ion hóa, các khái niệm về độ âm điện,…. Điều này không chỉ giúp điểm cao trong môn hóa học mà còn là kiến thức nền tảng cho chương Phóng xạ của Vật lí lớp 12. Các bạn học khối A ghi nhớ nhé.

2. Liên kết hóa học

Đây là kiến thức rất quan trọng trong chương trình hóa học 10. Tuy khả năng có trong đề thi đại học không lớn nhưng lại là nền tảng của rất nhiều bài tập khác sau này.

3. Phản ứng hóa học

Nhắc đến hóa học ta nhớ ngay đến phản ứng, chương này sẽ cho các em biết các loại phản ứng quan trọng trong chương tình cả 3 năm học. Phản ứng oxi hóa – khử, phản ứng cho nhận, … những kiến thức này đều sẽ có trong đề thi đại học từ 1 đến 2 câu

4. Nhóm Halogen (Nhóm VIIA) và nhóm Oxi (VIA)

Bắt đầu đi vào những nhóm kim loại trong bảng tuần hoàn, chương này sẽ cung cấp cho em những kiến thức về đặc điểm, tính chất, khả năng liên kết với nguyên tử khác của các nguyên tố trong nhóm. Đặc biệt phần ứng dụng của các nhóm rất được ưu tiên tỏng đề thi đại học vài năm gần đây.

Để học tốt phần này các em cần ghi nhớ chính xác các thông tin cơ bản của từng nhóm chất, tránh bị lừa trong các phần thi, làm bài tập để rèn luyện tư duy cũng như khả năng phản ứng nhanh với các con số trong hóa học.

Bên cạnh đó các em có thể xem các clip thì nghiệm để hiểu rõ hơn và ghi nhớ nhanh hơn các tính chất của từng nhóm. Đây là một phương pháp rất hay mà thầy cô nhiều trường chuyên áp dụng rộng rãi.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận