Cách học giỏi Văn lớp 8

Việc học môn văn là một trong những vấn đề nan giải, gây nhiều khó khăn cho học sinh lớp 8 nói riêng và học sinh các cấp nói chung. Tuy nhiên, nếu có phương pháp, có hướng đi hiệu quả thì việc học môn văn lại vô cùng dễ dàng.

Đa phần học sinh đều không tự tìm cho mình được một hướng đi tích cực, một phương pháp học tập hiệu quả nên các em rất cần có người hướng dẫn, định hướng cho các em trong quá trình học tập để việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy với môn ngữ văn lớp 8, làm thế nào để học tốt được môn học này? Sau đây, hãy cùng gia sư văn Hà Nội tìm hiểu một số bí quyết sau nhé!

Cách học giỏi văn lớp 8

3 Bước giúp bạn học giỏi Văn lớp 8

1. Chuẩn bị bài kĩ lưỡng trước khi đến lớp

Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Nếu ví việc học trên lớp của em là một trận chiến thì việc chuẩn bị bài vở ở nhà chính là khâu chuẩn bị, là tiền đề quan trọng và không thể thiếu nếu muốn trận đánh đó giành được thắng lợi. Tại sao khâu chuẩn bị bài trước khi học lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

Thứ nhất: Những kiến thức các em tiếp cận trên lớp học đều là những bài học hoàn toàn mới mẻ, xa lạ

Thứ hai: Tốc độ giảng nhanh và số lượng bài học trên lớp tương đối nhiều

Thứ ba: Nhiều học sinh có khả năng tiếp thu bài không nhanh nhạy, nếu không nắm bắt sơ qua được nội dung bài học thì bài giảng trên lớp cũng giống như “đàn gảy tai trâu”

Thứ tư: Việc chuẩn bị bài học mới trước khi tiếp cận sẽ giúp các em hình thành được trong đầu những kiến thức căn bản nhất và khái quát nhất, tăng tính chủ động khi học trên lớp

Thứ năm: Các em sẽ nắm được một phần kiến thức trước khi bắt đầu bài học dẫn đến hiệu quả học tập cao hơn

2. Thái độ tích cực khi học trên lớp

Nếu muốn hiểu bài một cách tường tận và thấu đáo thì việc chuẩn bị bài ở nhà là chưa đủ. Muốn kiến thức được mở rộng, hiểu biết sâu về bài học thì việc chăm chú nghe giảng, lắng nghe và tiếp thu trên lớp đóng vai trò quan trọng hơn cả. Vì vậy, trên lớp học, học sinh cần tập trung nghe thầy cô giảng bài. Đó đều là những kiến thức quý báu mà các thầy cô đã đúc kết được từ nhiều năm giảng dạy trên giảng đường, do đó, chắc chắn sẽ mang lại cho các em những kiến thức bổ ích nhất.

Tuy nhiên, chỉ tập trung nghe giảng vẫn chưa đủ, muốn bài học đạt hiệu quả cao nhất thì học sinh cần tích cực phát biểu ý kiến, nêu ra các câu hỏi mà các em đặt ra khi chuẩn bị bài vở ở nhà. Việc tương tác qua lại giữa giáo viên và học sinh sẽ giúp tiết học thoải mái, thú vị và đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi nghe giảng và đặt các câu hỏi thì bí quyết để nhớ lâu chính là những cuốn sổ tay. Các em nên ghi chép những kiến thức tiếp thu được vào một cuốn sổ để có thể mở ra xem bất cứ khi nào cần. Với chương trình ngữ văn lớp 8, các em cần chú ý các nội dung sau khi học trên lớp:

Phần tiếng việt

+ Các biện pháp tu từ: Ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ, nói quá,…

+ Tu từ về câu: Đảo trật tự cú pháp, lặp cú pháp, câu hỏi tu từ.

+ Tu từ về ngữ âm: Điệp phụ âm đầu, điệp vần, điệp thanh.

+ Hiện tượng chuyển nghĩa của từ: Nghĩa gốc, Nghĩa chuyển.

+ Từ đồng âm , từ nhiều nghĩa…

Phần văn bản

+ Các tác phẩm truyện kí Việt Nam: Tôi đi học (Thanh Tịnh), trong lòng mẹ (Nguyên Hồng), Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố), lão Hạc (Nam Cao)

+ Truyện kí nước ngoài: Cô bé bán diêm (An – đéc – xen), Chiếc lá cuối cùng (0 – hen – ri),đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec),…

+ Thơ 30 -45: nhớ rừng (Thế Lữ), vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu), Tức cảnh Pác Bó (Hồ Chí Minh),…

+ Văn nghị luận cổ : Hịch tướng sĩ (Lý Thường Kiệt), nước Đại việt ta,…

+ Văn bản nhật dụng : Thông điệp trái đất năm 2000, ôn dịch thuốc lá

Phần tập làm văn

+ Văn tự sự

+ Văn thuyết minh

+ Văn nghị luận: Gồm có nghị luận xã hội và nghị luận tác phẩm văn học

3. Làm bài tập về nhà đầy đủ

Việc làm bài tập về nhà sẽ giúp các em củng cố kiến thức, nắm bắt được những lỗ hổng kiến thức mà bản thân chưa tiếp cận được trên lớp qua các dạng bài tập về nhà, Trên cơ sở đó, sẽ giúp các em tự tìm tòi, đọc lại kiến thức để lấp đầy lỗ hổng kiến thức cho mình. Để nhớ được toàn bộ kiến thức các em nên học theo sơ đồ tư duy, hệ thống hóa kiến thức theo cách hiểu của mình. Đây chính là công cụ đắc lực để hỗ trợ trí nhớ tốt nhất cho các em. Ngoài ra, khi học ở nhà, các em cần tích cực đọc sách, các tài liệu tham khảo để hỗ trợ cho quá trình làm văn của mình, học tập văn phong và cách sử dụng từ ngữ của các bài văn đạt điểm cao để rút kinh nghiệm cho bản thân khi làm bài.

Trên đây là những chia sẻ của gia sư văn Hà Nội nhằm giúp các em học sinh lớp 8 học môn ngữ văn hiệu quả hơn. Chúng tôi rất vui khi được làm người bạn đồng hành cùng các em trong suốt quá trình học tập. Chúc các em sớm tìm được phương pháp học tập hiệu quả cho riêng mình và đạt được những thành tích cao nhất trong kì thi sắp tới!

4.3/5 - (28 bình chọn)

Để lại bình luận (6)

 • Minh Thư: 24 Tháng Tư 2023 ,7:56 chiều

  Theo mình kiến thức này chưa chắc đã ăn hết được số điểm, chưa phải là kiến thức chủ tâm ,trung tâm.

  Trả lời
 • Hoàng Lâm: 23 Tháng Ba 2023 ,7:45 chiều

  Cách học khá ổn, con sẽ học hỏi

  Trả lời
 • Hoàng sơn tùng: 4 Tháng Ba 2021 ,12:37 chiều

  Thế học thuộc văn mẫu khi đi thi thì có ổn ko cô ?

  Trả lời
  • Tùng Sơn Hoàng: 4 Tháng Ba 2021 ,12:37 chiều

   Trả lời
 • baoanh: 25 Tháng Bảy 2020 ,9:32 chiều

  nội dung cách học con thấy cx đc

  Trả lời
 • Nguyễn Thuỳ Linh: 18 Tháng Mười Hai 2019 ,5:53 chiều

  Tôi thấy cx bình thg mà

  Trả lời